Ký ức trung thu của người đào tẩu Triều Tiên

Lễ Chuseok được tổ chức ở hai miền Triều Tiên với những đặc điểm tương tự. Đối với những người rời khỏi Triều Tiên, đây là dịp để hồi tưởng cuộc sống họ đã bỏ lại phía sau.

Chuseok là ngày Tết trung thu, cũng đóng vai trò là ngày lễ tạ ơn của người Hàn Quốc và Triều Tiên. Dịp lễ này thường kéo dài ba ngày. Vào ngày 15/8 âm lịch, người dân thường đến thăm mộ của người thân trước khi chia sẻ thức ăn với hàng xóm, bạn bè.

Theo Guardian, truyền thống bị mai một ở Triều Tiên kể từ những năm 1990, trong thời kỳ đói kém. Tuy nhiên, theo một số người đào tẩu, tình hình ở Triều Tiên đã cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây. Chuseok được coi là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm.

Theo Kim, một người đào tẩu khỏi Triều Tiên hồi tháng 4 năm ngoái, đây là thời gian để tổ chức lễ kỷ niệm. "Trong thời điểm khó khăn, bạn vẫn có thể quên đi những nỗi lo thường ngày và ăn uống no say", ông nói.

Ở hai miền Triều Tiên, lễ Chuseok được tổ chức với những đặc điểm tương tự. Do đó, đối với những người đã rời khỏi Triều Tiên, đây là dịp để hồi tưởng về cuộc sống họ đã bỏ lại phía sau.

ky uc trung thu cua nguoi dao tau trieu tien
Người Triều Tiên cúi đầu tưởng nhớ tổ tiên trong buổi lễ Chuseok. Ảnh: AP

"Tại Seoul, cửa hàng bán trái cây có ở khắp mọi nơi. Nhưng ở Triều Tiên, đây là thứ hiếm có và chỉ có thể thưởng thức vào dịp Chuseok. Tôi nhớ trái cây đắt đến mức đi làm vẫn lo rằng lũ trẻ ở nhà sẽ ăn hết", Park, một người đào tẩu khác hiện sống ở Seoul, kể lại.

Khi còn là một đứa trẻ ăn xin ở Triều Tiên, Jang từng ước rằng Chuseok được tổ chức mỗi ngày. Ngày lễ này luôn nhắc Jang về những ngày tháng ấy.

"Vào đêm trung thu, tôi nhớ mình nằm dài trên những cánh đồng đã gặt cùng những đứa bạn mồ côi khác và nói chuyện với nhau", Jang nhớ lại. "Mùi đồ ăn thơm ngon tỏa ra tù khắp núi đồi trong ngày hôm đó, khác với những ngày khác trong năm. Người lớn thì uống rượu và vui vẻ".

Jang cũng cho biết vì Chuseok còn là ngày lễ tạ ơn, nên vào ngày này mọi người cũng tốt bụng và thân thiện hơn. Vào giờ ăn trưa, mọi người thường tập trung ở phần mộ của tổ tiên. Nhiều người còn gọi cô vào để chia phần thức ăn. Đây là điều khác với thường ngày, khi những cô bé ăn xin như Jang thường bị xua đuổi.

Jang hiện sống ở Hàn Quốc. Khác với những người xung quanh, Jang không có quê hương để quay về và không thể viếng phần mộ của cha mẹ vào dịp Chuseok. Điều đó khiến cô cảm thấy tội lỗi.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (30/1 - 5/2): Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh, đề xuất 2 hướng tuyến cho đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu
Điều chỉnh 1.400 tỷ đồng vốn cho cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh; Bình Định khánh thành đường ven biển Cát Tiến – Mỹ Thành; Hải Phòng sắp xây cầu Lại Xuân nối tỉnh Quảng Ninh... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.