Lâm Đồng muốn chuyển khu đất sân bay Cam Ly thành đất dân dụng

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng kiến nghị UBND tỉnh này điều chỉnh tăng diện tích đất xây dựng đô thị và chuyển toàn bộ diện tích đất sân bay Cam Ly thành đất dân dụng để phát triển đô thị trong giai đoạn tới.

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan đến việc triển khai thực hiện quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050.

Theo Sở Xây dựng, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến 2030, tầm nhìn đến 2050 được Chính phủ phê duyệt tại quyết định 704 năm 2014.

Sau 7 năm thực hiện đã đạt được một số kết quả đang kể như Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm được phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 1968 ngày 7/9/2016, đến nay có 37 dự án đầu tư của 33 doanh nghiệp, trong đó có 5 dự án đã hoàn thành đưa vào khai thác kinh doanh (tổng diện tích khoảng 113,3 ha).

Lâm Đồng muốn chuyển khu đất sân bay Cam Ly thành đất dân dụng - Ảnh 1.

Khu đất sân bay Cam Ly đã bỏ hoang trong nhiều năm qua. (Ảnh: TTXVN).

Bên cạnh đó, có 8 dự án kinh doanh một phần (tổng diện tích khoảng 427 ha) tạo ra các sản phẩm du lịch tham quan, vui chơi giải trí, du lịch sinh thái, thể thao mạo hiểm, nghỉ dưỡng… đã mang lại hiệu quả kinh tế xã hội tích cực, giải quyết được nhu cầu việc làm cho lao động địa phương, trung bình mỗi năm thu hút khoảng hai triệu lượt khách du lịch.

Tuy nhiên, đồ án cũng bộc lộ một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, số liệu dự báo quy mô dân số hiện nay tại các đô thị chưa sát với thực tế, vượt mức dự báo theo quy hoạch được phê duyệt, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển, tốc độ đô thị hóa.

Trong khi đó, các chỉ tiêu về tầng cao trung bình, mật độ xây dựng (MĐXD) trung bình theo từng lô đất, MĐXD gộp gây khó khăn trong quá trình thực hiện.

Ngoài ra, các dự án đầu tư đã được thỏa thuận chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc trước khi có quy hoạch chung 704 phải điều chỉnh giảm tầng cao, mật độ xây dựng… nên kéo dài tiến độ thực hiện.

Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho rằng việc tổ chức rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 là hết sức cần thiết để giải quyết hài hòa giữa nhu cầu bảo tồn và phát triển TP Đà Lạt và vùng phụ cận.

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức điều chỉnh đồ án quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong đó, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng kiến nghị như điều chỉnh quy mô dân số dự báo cho TP Đà Lạt và các đô thị vệ tinh đảm bảo phù hợp với tốc độ phát triển và tỷ lệ đô thị hóa hiện nay, phù hợp với định hướng của quy hoạch vùng, tỉnh.

Kiến nghị mở rộng thêm không gian đô thị theo các hướng Bắc, Đông và Tây thành phố nhằm kéo dãn khu vực trung tâm đô thị lịch sử; điều chỉnh một số chỉ tiêu mật độ xây dựng trung bình, mật độ xây dựng gộp, tầng cao trung bình theo tình hình thực tế.

Ngoài ra, Sở này cũng kiến nghị rà soát, điều chỉnh tăng diện tích đất xây dựng đô thị, giảm diện tích đất sản xuất nông nghiệp trong đô thị, trên cơ sở hiện trạng, chuyển toàn bộ diện tích đất sân bay Cam Ly thành đất dân dụng.

Đồng thời, điều chỉnh một số khu vực được quy hoạch là đất cây xanh nhưng không phù hợp với hiện trạng, không khả thi khi triển khai thực hiện, phát triển quỹ đất để tạo nguồn lực để đầu tư phát triển đô thị Đà Lạt và các đô thị vệ tinh trong vùng phụ cận.

chọn
Bất động sản tuần qua (16/6 - 22/6): Sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh, nhà Coteccons tiến vào Long An
Chính thức trình Quốc hội cho thi hành sớm 3 luật về BĐS, sắp sửa gói tín dụng 120.000 tỷ, Mặt trời Hà Nam trúng dự án ở Hòa Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.