Làng miến Bắc tại Đắk Lắk hối hả 'chạy đua' ngày cuối năm

Những ngày cận kề Tết Nguyên Đán 2017, làng miến ở phường Khánh Xuân (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đang tất bật “chạy đua” ngày đêm để kịp phục vụ cho người tiêu dùng.
lang mien bac hoi ha chay dua ngay cuoi nam
Những phên miến được phơi khắp cả làng.

Nghề làm miến ở phường Khánh Xuân được hình thành từ nhiều năm nay, do người dân di cư từ các tỉnh phía Bắc đưa vào. Thời gian đầu, người dân làm nhỏ lẻ phục vụ cho gia đình, sau đó nhận thấy có thể phát triển và làm kinh tế được nên mạnh dạn đầu tư trang thiết bị và nhân công để mở rộng sản xuất số lượng lớn. Thời gian đầu, chỉ có một vài hộ làm, nay con số đó đã lên đến vài chục hộ.

Làng nghề chủ yếu làm hai loại miến dong và miến gạo phục vụ cho nhu cầu sử dụng của các hộ dân tại khu vực tỉnh Đắk Lắk. Là thời điểm cận kề Tết Đinh Dậu 2017 nên những phên miến được người dân gấp rút làm rồi đem phơi, sau đó, đóng gói và mang đi tiêu thụ.

Miến gạo và miến dong là hai nguyên liệu chính trong nhiều món ăn như: hủ tiếu, mì xào, bún khô, mì, miến trộn, miến nấu gà, miến nấu măng khô... những món này là những món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng, sử dụng trong mâm cúng và bữa cơm gia đình ngày Tết.

lang mien bac hoi ha chay dua ngay cuoi nam
Làng miến Khánh Xuân tất bật chạy đua dịp Tết.

Bà Nguyễn Thị Trinh (SN 1968, phường Khánh Xuân) cho biết, gia đình chị đã làm nghề miến được gần 20 năm nay. Mỗi ngày gia đình bà làm khoảng 50 kg miến, còn dịp Tết do mức tiêu thụ cao nên con số đó tăng lên gấp đôi là 100kg miến. Mỗi kg miến gia đình bà bán với giá 35.000 đồng/kg, thu nhập mỗi ngày sau khi trừ chi phí còn khoảng 200.000-300.000 đồng. Với mức thu nhập trên người làm phải tỉ mỉ, đong đếm nguyên liệu chính xác.

“Nhìn đơn giản vậy thôi, nhưng nghề nào cũng có cái khó riêng của nó. Làm miến cũng cần có kĩ thuật để miến đủ độ chín và không bị nát. Những ngày cận Tết này, cả làng ai nấy đều tất bật, rất rút làm những mẻ miến để kịp phục vụ cho thị trường”, bà Trinh nói.

lang mien bac hoi ha chay dua ngay cuoi nam
Những mẻ miến được đem ra phơi đợi tung ra thị trường.

Vào những ngày này năm trước, những người làm miến ở Khánh Xuân đã hoàn thành hàng hóa dịp Tết, mọi người nô nức dọn dẹp nhà cửa, cất trang thiết bị để đón năm mới. Nhưng năm nay do thời tiết thất thường, những ngày cuối năm vẫn còn xuất hiện mưa nên người dân chững việc sản xuất lại. Mấy ngày gần đây, trời bắt đầu hửng nắng, các hộ dân nơi đây mới tất bật chạy đua với thời gian và thời tiết để sản xuất hàng cung ứng cho thị trường.

Chị Nguyễn Thị Chân Dung (SN 1983) cho hay, gia đình chị làm cả hai loại miến dong và miến gạo. Những năm trước đây trang thiết bị còn thô sơ nên mỗi ngày gia đình chị chỉ làm khoảng 2-3 tạ. Năm nay, nhận thấy nhu cầu thiết yếu của miến với người tiêu dùng nên chị mạnh dạn đầu tư máy móc, tăng sản lượng miến dịp Tết.

“Bình thường gia đình tôi chỉ làm 3 tạ, mấy ngày gần đây trời nắng ráo nên gia đình tôi làm 6 tạ miến gạo, 2 tạ miến dong một ngày. Làm số lượng nhiều nên gia đình phải huy động anh em trong gia đình, mỗi người phụ một tay để kịp tiến độ”, chị Dung chia sẻ.

Chị Dung còn cho biết, những ngày trước trời âm u nên gia đình chị phải phơi hai ngày miến mới khô. Mấy ngày nay, trời nắng ráo nên chị phơi trong ngày là có thể mang vào đóng gói sản phẩm. Tất cả số thành phẩm miến của chị Dung và các hộ dân trong làng miến sẽ được các thương lái mua và đưa về các huyện, xã bán lại cho người dân.

Theo chị Dung, năm nay miến được người dân ưa chuộng nên bán rất chạy. Nhiều hộ gia đình làm ra không đủ để tiêu thụ nên ai nấy đều luôn chân luôn tay, không có thời gian để nghỉ ngơi.

chọn
Doanh nghiệp bất động sản: Đầu tư NOXH trong 7 năm, lợi nhuận mỗi năm chỉ đạt 1,3 - 1,5%
Theo Giám đốc Công ty bất động sản Lê Thành, không ít doanh nghiệp sau khi thực hiện một dự án NOXH đã không muốn tiếp tục khi thấy lợi nhuận quá thấp, thủ tục phức tạp, khâu hậu kiểm về giá bán, thanh tra nhiều áp lực...