Con trai Chủ tịch DIC Corp đăng ký mua 10 triệu cp, thị giá DIG bất ngờ tăng kịch trần sau chuỗi phiên nằm sàn

Ông Nguyễn Hùng Cường, Phó Chủ tịch HĐQT DIC Corp và là con trai Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thiện Tuấn vừa đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu DIG trong bối cảnh thị giá “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp. Cùng ngày, mã DIG đã tăng trở lại và đóng cửa trong sắc tím trần.

 Ông Nguyễn Hùng Cường, Phó Chủ tịch HĐQT DIC Corp. (Ảnh: DIC Corp).

Ngày 22/6, ông Nguyễn Hùng Cường, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán: DIG) đã đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu DIG bằng phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Mục đích thực hiện giao dịch là để nâng tỷ lệ sở hữu.

Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 30/6 - 29/7. Nếu hoàn tất, tỷ lệ sở hữu của ông Cường tại DIC Corp sẽ tăng từ 10,28% lên 12,28%.

Tạm tính theo giá chốt phiên ngày 22/6 là 33.700 đồng/cp, lô cổ phiếu mà ông Cường dự kiến mua hiện có giá thị trường là 337 tỷ đồng.

 Diễn biến giá cổ phiếu DIG. (Nguồn: VNDirect).

Trước đó, mã DIG của DIC Corp tại thời điểm chốt phiên ngày 21/6 đã “bốc hơi” gần 50% sau nhiều phiên liên tiếp “nằm sàn” kể từ ngày 30/5. Đến ngày 22/6, cùng với thông tin về việc đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu của ông Cường, bản giải trình lý do thị giá cổ phiếu sụt giảm và báo cáo hoàn tất giải ngân vốn cho dự án Long Tân, thị giá DIG bất ngờ bật tăng trở lại, chạm đỉnh ở mức 33.700 đồng/cp vào phiên sáng và duy trì đến lúc chốt phiên giao dịch.  

Bên cạnh vị trí lãnh đạo tại DIC Corp, ông Cường cũng là con trai ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT công ty.

Cùng ngày 22/6, DIC Corp đã có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM để giải trình về việc cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tiếp từ ngày 15 - 21/6 vừa qua.

Theo đó, DIG Corp cho biết việc cổ phiếu DIG giảm liên tiếp trong thời gian qua là do ảnh hưởng thông tin tiêu cực chung của nền kinh tế và cung cầu thị trường, như sự xuất hiện của biến thể Omicron, ảnh hưởng từ cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine, áp lực lạm phát tăng cao, FED tăng lãi suất cũng như thị trường chứng khoán và bất động sản Việt Nam cũng bị tác động mạnh, nguy cơ siết chặt hoạt động đầu tư, tín dụng.

Công ty cũng cho biết hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn đang diễn ra bình thường và vẫn đang triển khai theo kế hoạch để đạt mục tiêu quý II tăng trưởng so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, công ty không phát sinh dư nợ vay tín dụng dài hạn trong 6 tháng đầu năm 2022, cơ cấu cổ đông cũng không có diễn biến bất thường.

Cũng trong ngày 22/6, công ty đã công bố báo cáo tình hình sử dụng vốn từ đợt chào bán từ ngày 8/3 - 11/4/2019. Theo đó, tính đến ngày 10/5/2022, công ty đã giải ngân xong số tiền 617 tỷ đồng từ đợt chào bán này để thanh toán chi phí đầu tư dự án, đền bù giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị du lịch Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Đây là dự án có quy mô 332 ha, tổng mức đầu tư 12.618 tỷ đồng, là dự án trọng điểm giai đoạn 2022 - 2025 của doanh nghiệp. 

chọn