LDG muốn tái cơ cấu hai dự án KDL biển Bãi Bụt - Sơn Trà và Chung cư C1 Bình Dương

LDG cho biết chủ trương tái cơ cấu tài sản, dự án này nhằm giải quyết nhu cầu về tài chính, phục vụ cho việc thanh toán các khoản nợ trái phiếu, khoản nợ ngân hàng, đồng thời đảm bảo nguồn tài chính để phát triển dự án.

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư LDG (mã chứng khoán: LDG) vừa thông qua chủ trương tái cơ cấu tài sản, dự án của công ty. 

Cụ thể, LDG sẽ thực hiện phương án hợp tác phát triển dự án, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng cổ phần do công ty đang sở hữu hoặc công ty con đang sở hữu để giải quyết nhu cầu về tài chính, phục vụ cho việc thanh toán các khoản nợ trái phiếu, khoản nợ ngân hàng, đảm bảo nguồn tài chính để phát triển dự án. 

Các dự án bao gồm Khu du lịch biển Bãi Bụt - Sơn Trà do CTCP Hải Duy làm chủ đầu tư và dự án Khu chung cư lô C1 xây dựng tại phường Bình An, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương do LDG làm chủ đầu tư, ngoài ra còn có các tài sản, dự án khác thuộc công ty. 

Giá trị xác định để hợp tác hoặc chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng cổ phần không thấp hơn giá vốn được công ty ghi nhận. 

Riêng đối với CTCP Hải Duy, tại thời điểm cuối quý II/2023, LDG đang ghi nhận một khoản phải thu ngắn hạn 943,8 tỷ đồng là khoản đặt cọc để nhận chuyển nhượng cổ phần đơn vị này từ các cổ đông.

 

Tại ngày 30/6, tổng dư nợ tài chính của LDG là 1.303 tỷ đồng, tăng 6,5% so với đầu năm, trong đó gần 953 tỷ đồng là nợ ngắn hạn. Tỷ lệ dư nợ tài chính/vốn chủ sở hữu là 0,42.

Trong khi đó, lượng tiền mặt của công ty là 2,2 tỷ đồng. Chiếm 72% trong tổng tài sản là các khoản thu 5.717 tỷ đồng, trong đó phần lớn là phải thu do đặt cọc để nhận chuyển nhượng cổ phần của CTCP Hải Duy (chủ dự Khu du lịch Bãi Bụt tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng), Công ty TNHH Vạn Hương (doanh nghiệp làm dự án bảo vệ và phát triển rừng tại Khánh Hòa), cũng như đặt cọc theo thỏa thuận hợp đồng môi giới dự án.  

AASCS, tổ chức kiểm toán báo cáo tài chính bán niên 2023 của LDG, cũng có ý kiến nhấn mạnh về việc công ty có phát sinh các khoản nợ phải trả quá hạn, bao gồm chậm thanh toán lãi trái phiếu (hơn 22,55 tỷ đồng); chậm thanh toán gốc, lãi vay ngân hàng (gần 34 tỷ đồng) và một số khoản nợ đã đến hạn hoặc sắp đến hạn.  

Giải trình về vấn đề này, LDG đánh giá đây chỉ là việc chậm thanh toán nhất thời và không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của công ty. Ban lãnh đạo LDG cũng cam kết sẽ có các biện pháp cụ thể để đảm bảo việc thanh toán các khoản nợ đến hạn trong vòng 12 tháng tiếp theo. Khi đó, công ty cũng khẳng định không có ý định cũng như buộc phải ngừng hoạt động, hoặc thu hẹp đáng kể quy mô hoạt động của mình. 

chọn
Toàn cảnh phương án quy hoạch cảng hàng không tại Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển hàng không trên địa bàn vùng.