LDG nói gì về ý kiến nhấn mạnh của tổ chức kiểm toán về việc chậm trả nợ?

Theo BCTC đã kiểm toán của LDG, tại ngày 30/6, LDG chậm thanh toán lãi trái phiếu (hơn 22,55 tỷ đồng); chậm thanh toán gốc, lãi vay ngân hàng (gần 34 tỷ đồng) và một số khoản nợ đã đến hạn hoặc sắp đến hạn.

CTCP Đầu tư LDG (mã chứng khoán: LDG) vừa công bố báo cáo tài chính bán niên đã soát xét, trong đó, tổ chức kiểm toán là AASCS đã nhấn mạnh về việc tại ngày 30/6, LDG có phát sinh các khoản nợ phải trả quá hạn, bao gồm chậm thanh toán lãi trái phiếu (hơn 22,55 tỷ đồng); chậm thanh toán gốc, lãi vay ngân hàng (gần 34 tỷ đồng) và một số khoản nợ đã đến hạn hoặc sắp đến hạn. 

Giải trình về ý kiến nhấn mạnh này, LDG đánh giá đây chỉ là việc chậm thanh toán nhất thời và không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của công ty. Ban lãnh đạo LDG cũng cam kết sẽ có các biện pháp cụ thể để đảm bảo việc thanh toán các khoản nợ đến hạn trong vòng 12 tháng tiếp theo. 

Ngoài ra, LDG cho rằng không có bất kỳ sự kiện nào gây ra sự nghi ngờ lớn về khả năng hoat động liên tục của doanh nghiệp. Công ty cũng khẳng định không có ý định cũng như buộc phải ngừng hoạt động, hoặc thu hẹp đáng kể quy mô hoạt động của mình. 

Tại ngày 30/6, tổng dư nợ tài chính của LDG là 1.303 tỷ đồng, tăng 6,5% so với đầu năm, trong đó gần 953 tỷ đồng là nợ ngắn hạn. Tỷ lệ dư nợ tài chính/vốn chủ sở hữu là 0,42.

Trong khi đó, lượng tiền mặt của công ty là 2,2 tỷ đồng. Chiếm 72% trong tổng tài sản là các khoản thu 5.717 tỷ đồng, trong đó phần lớn là phải thu do đặt cọc để nhận chuyển nhượng cổ phần của CTCP Hải Duy (chủ dự Khu du lịch Bãi Bụt tại bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng), Công ty TNHH Vạn Hương (doanh nghiệp làm dự án bảo vệ và phát triển rừng tại Khánh Hòa), cũng như đặt cọc theo thỏa thuận hợp đồng môi giới dự án.  

Ngoài ý kiến nhấn mạnh về việc chậm trả nợ trên, tại báo cáo tài chính bán niên đã soát xét của LDG, tổ chức kiểm toán AASCS cũng nhấn mạnh về thông tin dự án Tân Thịnh (Viva Park) được nêu trong báo cáo, liên quan đến việc khởi tố vụ án xảy ra tại dự án này.

LDG cho biết, theo kết luận thanh tra, công ty đã được đánh giá các vi phạm (nếu có) của mình đều là các vi phạm hành chính và đã thực hiện, hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ về xử phạt. 

"Với Kết luận thanh tra này, Ban Lãnh đạo Công ty nhận định dự án Khu dân cư Tân Thịnh sẽ được tiếp tục bổ sung các thủ tục để triển khai hoàn thành dự án, chấm dứt thời gian gián đoạn để phục vụ cho việc thanh tra trong thời gian vừa qua.", trích báo cáo tài chính hợp nhất bán niên đã kiểm toán của LDG. 

chọn
Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương
Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.