Tags

lễ Giáng sinh

 • Top 40 status Giáng sinh hài hước, thả thính hay nhất 2023

  Top 40 status Giáng sinh hài hước, thả thính hay nhất 2023

  Cần biết 10:59 | 13/12/2023

  Trong bầu không khí nhộn nhịp của mùa lễ Giáng sinh sắp tới, hãy cùng tham khảo những status Giáng sinh hài hước và những câu thả thính độc lạ trong bài viết sau đây và chia sẻ với gia đình, bạn bè, người yêu hoặc “crush” của mình để mang đến tiếng cười và tạo ấn tượng khó phai với mọi người nhân dịp lễ hội này.
 • Top 5 món quà Giáng sinh cho bé gái ý nghĩa, độc đáo nhất

  Top 5 món quà Giáng sinh cho bé gái ý nghĩa, độc đáo nhất

  Cần biết 11:54 | 12/12/2023

  Trong dịp Giáng sinh, việc tìm kiếm món quà ý nghĩa và độc đáo cho các em nhỏ là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất. Với 5 món quà Giáng sinh cho bé gái ý nghĩa, độc đáo nhất trong bài viết sau, bạn sẽ có thể lựa chọn món quà phù hợp để giúp cho mùa lễ hội của các bé có thêm nhiều niềm vui và kỷ niệm đáng nhớ.
 • Top 10 món quà Giáng sinh cho người yêu ý nghĩa, đặc biệt nhất

  Top 10 món quà Giáng sinh cho người yêu ý nghĩa, đặc biệt nhất

  Cần biết 14:43 | 11/12/2023

  Việc tặng quà cho người yêu trong dịp Giáng sinh không chỉ để mang đến niềm vui cho nửa kia, mà còn thể hiện tình cảm đặc biệt và sự trân trọng đối với mối quan hệ của cả hai. Cùng tham khảo 10 món quà Giáng sinh cho người yêu ý nghĩa và đặc biệt nhất trong bài viết sau để gửi tặng đến một nửa yêu thương của mình trong dịp lễ hội này.
 • Top 5 ý tưởng trang trí Noel sảnh lễ tân đẹp, ấn tượng nhất

  Top 5 ý tưởng trang trí Noel sảnh lễ tân đẹp, ấn tượng nhất

  Cần biết 13:43 | 08/12/2023

  Việc trang trí sảnh lễ tân là một trong những cách tuyệt vời để chào đón ngày lễ Giáng sinh và lan tỏa không khí lễ hội rộn ràng. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu 5 ý tưởng trang trí Noel sảnh lễ tân mà bạn có thể áp dụng để tạo nên không gian độc đáo và ấn tượng cho văn phòng, nhà hàng hoặc khách sạn.
 • Lễ Giáng sinh dành cho ai? Ý nghĩa đặc biệt của ngày lễ

  Lễ Giáng sinh dành cho ai? Ý nghĩa đặc biệt của ngày lễ

  Cần biết 17:01 | 29/11/2022

  Giáng sinh không chỉ là dịp để những người theo đạo Thiên Chúa Giáo kỷ niệm ngày chúa Giêsu ra đời mà còn là dịp để mọi người cùng nhau quây quần vào cuối năm. Ngày lễ này ngày càng được nhiều người hưởng ứng và mong chờ vào mỗi dịp cuối năm.
 • Khám phá triển lãm các món đồ trang trí Noel cổ điển từ năm 1973

  Khám phá triển lãm các món đồ trang trí Noel cổ điển từ năm 1973

  Cần biết 17:11 | 28/11/2022

  Trước thềm Giáng sinh 2022, Bảo tàng Henry Ford (Mỹ) đã tổ chức triển lãm gần 7.000 đồ trang trí Noel với “tuổi đời” gần 50 năm. Đây là dịp lý tưởng để mọi người nhìn lại sự thay đổi về mặt chủ đề và phong cách thiết kế các món đồ trang trí theo thời gian.
 • Nguồn gốc và ý nghĩa thật sự của lễ Giáng sinh là gì?

  Nguồn gốc và ý nghĩa thật sự của lễ Giáng sinh là gì?

  Cần biết 07:54 | 24/12/2021

  Giáng Sinh là một ngày lễ lớn đối với văn hoá phương Tây, còn tại Việt Nam đây là ngày lễ được nhiều người quan tâm đặc biệt là giới trẻ. Vậy hầu hết nhiều người sẽ không biết Giáng Sinh là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa nghĩa thật sự của lễ giáng sinh như thế nào?
 • Ý nghĩa của đêm vọng lễ Giáng sinh

  Ý nghĩa của đêm vọng lễ Giáng sinh

  Thời sự 17:00 | 23/12/2018

  Lễ vọng Giáng sinh thường được tổ chức vào tối, đêm 24/12 nhằm mục đích cầu nguyện cũng như thể hiện tâm thế chờ mong Ngôi Hai Thiên Chúa giáng sinh.
 • Lễ Giáng sinh có từ bao giờ?

  Lễ Giáng sinh có từ bao giờ?

  Thời sự 07:33 | 17/12/2018

  Lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ quốc tế kỷ niệm ngày Chúa Giesu sinh ra đời.
 • Những sự thật có thể bạn chưa biết về ông già Noel và ngày lễ Giáng sinh

  Những sự thật có thể bạn chưa biết về ông già Noel và ngày lễ Giáng sinh

  Thời sự 12:30 | 07/12/2018

  Ông già Noel có thật hay không? Ngày lễ Giáng sinh là ngày gì? Tại sao phải tặng quà trong dịp Giáng sinh?... là những thắc mắc của không ít người khi nhắc về ngày Giáng sinh. 
 • Noel là ngày gì?

  Noel là ngày gì?

  Lối sống 04:14 | 28/11/2018

  Vào dịp lễ Giáng sinh (hay còn gọi là Noel), mọi người thường đi chơi cùng bạn bè, người thân hoặc bên nhau trong những bữa tiệc ấm cúng. Nhưng Noel chính thức vào ngày 24 hay 25/12 thì chắc hẳn vẫn là câu hỏi nhiều người chưa biết rõ đáp án chính xác.
 • Noel có được nghỉ không?

  Noel có được nghỉ không?

  Thời sự 13:00 | 21/09/2018

  Noel (Giáng sinh) có được nghỉ hay không là thắc mắc của nhiều người về ngày lễ này. 
Tìm theo ngày
Lễ Giáng sinh là gì? "Tất tần tật" về ngày lễ Giáng Sinh

Lễ Giáng sinh là gì? "Tất tần tật" về ngày lễ Giáng Sinh

Lễ Giáng Sinh hay còn được gọi là ngày lễ Noel, Christmas Day là một trong những dịp lễ lớn vào cuối năm. Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa, thời gian diễn ra, các hoạt động sự kiện… và tất tần tật về ngày giáng sinh trong bài viết dưới đây.

Lễ Giáng sinh bắt nguồn gốc từ đâu, có từ bao giờ?

Lễ Noel chính thức năm nay là ngày 25/12 hàng năm. Tuy nhiên, bắt đầu từ tối ngày 24/12, những người theo đạo đã bắt đầu ăn mừng và tổ chức Giáng sinh ca hát nhưng là ngày giáng sinh chính thức.

Noel hay còn gọi là Lễ Giáng sinh chính thức được cử hành vào ngày 25/12 theo lịch dương, nhưng thường diễn ra từ tối ngày 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm được tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn.

Nguồn gốc của ngày lễ giáng sinh

Tháng 12 đến ai cũng nghĩ đến ngày lễ Giáng Sinh, ông già noel, cây thông hay những hộp quà nhỏ xinh xắn từ ông già noel

Theo dân gian truyền, Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm đánh dấu ngày mà Chúa Giê-su được sinh ra đời, theo phần lớn các tín đồ Kitô giáo.

Họ tin rằng Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem thuộc xứ Judea nước Do Thái (ngày nay là 1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25/12 như thường được tổ chức từ tối ngày 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm nhưng nhiều người lầm tưởng

Lễ chính thức sẽ là ngày 25 tháng 12 được gọi là "lễ chính ngày", còn lễ đêm 24/12 gọi là "lễ vọng" và theo thông thường thu hút nhiều người tham dự hơn. Nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên lễ Giáng sinh của họ ứng với ngày 7/1 theo lịch Gregory.

Nhưng dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta thường tổ chức lễ Giáng sinh vào rất to nhưng là một ngày lễ lớn. Kết quả là bây giờ, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già Noel, cây Giáng sinh và cây thông noel đó chính là những đặc trưng của ngày lễ giáng sinh

Lễ Giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm là ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người.

Ý nghĩa của ngày lễ giáng sinh

Ngoài những ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Noel là một ngày lễ gia đình đoàn tụ, một ngày đặc biệt để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình. Lễ này dưới mọi hình thức được biểu lộ bạn có thể tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình.

Mỗi người tìm được, bằng cách thức riêng của mình trong ngày này, để tạo dựng mối liên hệ: chia sẻ với nhau một bữa ăn chung một đêm quay quần bên nhau thật ấm áp, một đêm không ngủ, nghe thuật lại một câu chuyện, quây quần bên cạnh cây sa pin Noël…

Với vị thế ngày càng lớn lao của trẻ con trong gia đình, ngày Noel trở thành một buổi lễ đặc biệt dành cho trẻ em: Một đêm thần diệu mà hầu như tất cả mọi ước nguyện trẻ con được thành sự thật trong sự sung sướng của những người lớn họ tin rằng như vậy

Ý nghĩa tên gọi Christmas

Chữ Christmas gồm có chữ Christ và Mas. Chữ Christ có nghĩa là (Đấng chịu sức dầu) là tước vị của Đức Giêsu. Chữ Mas là chữ viết tắt của Mass (thánh lễ) mà người ta hay gọi cũng như hay chúc nhau bằng từ “Merry Christmas”

Khi chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu hiểu theo một cách tổng quan là như vậy

Vì chữ Hy lạp viết chữ Christ là Christos,Xpiơtós hay Xristos theo người Hy Lạp. Người ta dùng phụ âm X để tượng trưng cho nguyên chữ Xristos hay Xpiơtós, rồi thêm chữ Mas kế cận để thành chữ Xmas. Như vậy Xmas cũng có nghĩa là ngày lễ của đấng Christ là lễ của Đức Chúa Giêsu.

Các hoạt động sự kiện nổi bật trong ngày lễ Giáng sinh

Là dịp lễ lớn và quan trọng, nên trong ngày lễ này sẽ có nhiều sự kiện diễn ra, ngoài lễ còn có các hoạt động vui chơi, giải trí,..... Dưới đây là một số hoạt động, tổ chức Noel diễn ra hàng năm:

Trang trí nhà cửa

Từ cuối tháng 11, các cửa hàng, trung tâm thương mại đã không ngừng đưa ra các chiến dịch đại hạ giá nhằm đẩy mạnh doanh số bán hàng cuối năm. Tranh thủ dịp hạ giá lớn nhất năm, các gia đình sẽ đi mua sắm những món đồ để trang trí nhà cửa. Việc trang hoàng nhà cửa thậm chí được hoàn thành trước ngày lễ cả tuần.

Mua cây thông Noel và trang trí

Trang trí cây thông Noel được xem là một hoạt động không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh tại các nền văn hóa ngoại giáo.

Truyền thống này có từ thời La Mã, người ta sẽ trang trí các đền thờ và nhà cửa bằng cây thông vào các dịp lễ mừng năm mới.

Nhiều người cho rằng cây thông chứa đựng một nguồn năng lượng và sức mạnh đặc biệt để xua đuổi phù thủy, ma, ác quỷ và bệnh tật. Bởi vì loại cây này vẫn giữ được vẻ ngoài xanh tốt kể cả trong những ngày lạnh giá nhất. Thậm chí có những ghi chép về việc người Hy Lạp trang trí cây cối để tôn vinh các vị thần của họ.

Theo thời gian, việc trang trí cây thông Noel bằng dây kim tuyến, quả châu, đèn led và các họa tiết đặc trưng như ngôi sao, người tuyết, chuông, nơ,... đã trở thành một hoạt động phổ biến trong ngày lễ Noel.

Làm hang đá

Hang đá mang một ý nghĩa đặc biệt vì trong lịch sử, Chúa Giêsu đã được sinh ra trong một hang đá nhỏ tại thành Bêlem. Chính vì vậy, vào mùa lễ Giáng Sinh mọi người vẫn thường làm hang đá để dựng lại hoạt cảnh ngày Chúa sinh ra đời.

Tặng quà Noel cho bạn bè, người thân,...

Có nhiều cách để thể hiện tình yêu của bạn dành cho người khác trong kỳ nghỉ lễ Noel và tặng quà là một cách phổ biến nhất. Truyền thống tặng quà Noel được xem như một sự gợi nhớ về những món quà mà ba nhà thông thái đã mang đến cho Chúa Hài Đồng.

Việc tặng quà Noel cũng là một hoạt động giúp các thành viên trong gia đình trở nên gắn kết với nhau hơn và tạo nên những ký ức đẹp đẽ về ngày lễ này.

Ngoài ra, tùy vào văn hóa của mỗi quốc gia mà những món quà Giáng Sinh sẽ được để ở những nơi khác nhau.

Ở hầu hết các nước châu Âu, những món quà sẽ được để trong giày hoặc những chiếc vớ được các em nhỏ treo lên cây thông hoặc một góc nhà. Ở Italia, Vương quốc Anh và Mỹ, các món quà được để trong vớ, thường treo ở lò sưởi. Trong khi đó, tại nhiều quốc gia, quà cho bạn bè và gia đình có thể được để lại ở dưới gốc Cây Giáng Sinh.

Một cách phổ biến để tặng quà Giáng Sinh tại lớp học, câu lạc bộ hoặc nơi làm việc là mọi người sẽ cùng tham gia vào một trò chơi “Secret Santa”, tên của các thành viên khác được viết vào lá thăm và cho vào mũ santa (hoặc một cái hộp).

Tiếp theo, mọi người sẽ tham gia rút thăm ngẫu nhiên để chọn người mà mình sẽ tặng quà và mua một món quà cho người đó. Khi những món quà được trao đi (thường là trong một bữa tiệc Giáng Sinh), người được tặng quà sẽ không biết được ai là người đã tặng nó cho họ.

Tham dự lễ Giáng sinh tại nhà thờ

Ngày Giáng Sinh là một ngày lễ và ngày lễ trọng đại của Thiên Chúa giáo, vì vậy việc đến nhà thờ vào đêm Giáng Sinh (24/12) hoặc ngày Giáng Sinh (25/12) chính là một truyền thống quan trọng để các Kitô hữu cùng nhau tôn vinh và thể hiện đức tin của mình.

Ngoài ra, việc trang trí hang đá Giáng Sinh và treo đèn ngôi sao Giáng Sinh cũng là những hoạt động để chào mừng ngày lễ thiêng liêng này của cộng đồng người Công giáo tại Việt Nam.

Cứ mỗi mùa Giáng Sinh về, các gia đình Công giáo ở khu vực “xóm đạo” lại biến những con ngõ chật hẹp thành một “vương quốc hang đá mini” vô cùng lung linh.

Đối với người Công giáo, ngày lễ Giáng Sinh và hang đá Bêlem luôn gắn liền với nhau đến mức hình ảnh hang đá Giáng Sinh đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong ngày Noel.

Trên đây là một số thông tin về ngày lễ giáng sinh. Chúc bạn có ngày lễ giáng sinh vui vẻ, ấm áp bên bạn bè và người thân của mình. Merry Christmas!