Lễ Giáng sinh dành cho ai? Ý nghĩa đặc biệt của ngày lễ

Giáng sinh không chỉ là dịp để những người theo đạo Thiên Chúa Giáo kỷ niệm ngày chúa Giêsu ra đời mà còn là dịp để mọi người cùng nhau quây quần vào cuối năm. Ngày lễ này ngày càng được nhiều người hưởng ứng và mong chờ vào mỗi dịp cuối năm.

Ngày lễ Noel của đạo nào? Dành cho ai?

Lễ Giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, được tổ chức nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo tôn giáo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người.

Lễ Giáng sinh hay còn được gọi là lễ Thiên Chúa Giáng sinh, đây là một dịp lễ kỷ niệm ngày mà Chúa Giêsu sinh ra đời của phần lớn những người theo đạo Thiên Chúa. Họ tin là Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem thuộc xứ Judea nước Do Thái, lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 Trước công nguyên và năm 2.

Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng thường được tổ chức từ tối ngày 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

Lễ Noel chính thức ngày 25/12 được gọi là "lễ chính ngày", còn lễ đêm 24/12 gọi là "lễ vọng" và thường thu hút nhiều người tham dự hơn. Nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, cho nên lễ Giáng sinh của họ ứng với ngày 7/1 theo lịch Gregory.

Theo thời gian, lễ Giáng sinh đã dần trở thành một ngày lễ quốc tế và được nhiều người biết đến hơn với hình ảnh cây thông và ông già Noel. Các quốc gia trên thế giới cũng hưởng ứng ngày lễ này bằng việc trang hoàng nhà cửa lộng lẫy hơn trong đêm Giáng sinh.

Không chỉ ở phương Tây, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia hưởng ứng lễ Giáng sinh một cách "hoành tráng" nhất, được thể hiện qua các sự kiện như trang trí cây thông Noel, treo tất Giáng sinh, tặng thiệp Giáng sinh, tổ chức tiệc Giáng sinh,...

Ảnh: Wikipedia

Tìm hiểu ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh xưa và nay

Lễ Giáng sinh từ xưa đến nay vẫn được xem là ngày lễ kỷ niệm ngày sinh của Đức Giêsu của người Kitô Giáo. Cho đến nay, Giáng sinh còn là dịp đặc biệt để cả gia đình cùng nhau sum họp, quây quần bên nhau và cùng nhau chia sẻ về những câu chuyện buồn vui ở trong năm. 

Không dừng lại ở đó, Giáng sinh cũng đã trở thành một ngày lễ vô cùng kỳ diệu ở trong ký ức của các bạn nhỏ. Đây là ngày mà các em bé có thể đưa ra những lời ước nguyên riêng của mình và cùng chờ đợi “phép màu” xuất hiện. Nhiều em bé khi lớn lên vẫn chờ lễ Giáng sinh đến và chờ đợi những phần quà được ông già Noel gửi đến như một sự nhiệm màu tươi đẹp giữa cuộc sống bộn bề này. 

Lễ Giáng sinh ngày nay được đón nhận theo nhiều cách thức và nhiều hoạt động khác nhau, có thể là sum họp gia đình, có thể là cùng bạn bè tham gia những bữa tiệc thú vị, cùng chuẩn bị để trang hoàng cây thông và nhà cửa, gửi tặng nhau những món quà nhỏ kèm những lời chúc một năm mới an lành,...

Ảnh: Tạp chí Tuyên Giáo

 

chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.