Tags

Lễ Noel

Tìm theo ngày
Lễ Noel là gì? Những điều mà bạn cần biết về ngày lễ Noel

Lễ Noel là gì? Những điều mà bạn cần biết về ngày lễ Noel

Cũng như những ngày lễ nổi tiếng khác trên thế giới, lễ Noel được xem là dịp để các quốc gia tổ chức nhiều hoạt động chúc mừng, vui chơi tùy vào từng văn hóa khác nhau.

Dưới đây là thông tin chi tiết về nguồn gốc, ý nghĩa, thời gian diễn ra và “tất tần tật” những điều mà bạn cần biết về ngày lễ Noel.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Noel

Những ghi chép đầu tiên về từ Noel trong tiếng Anh được sử dụng từ đầu những năm 1800, bắt nguồn một từ trong tiếng Pháp là Nöel, thường được sử dụng trong câu “Joyeux Noël” nghĩa là “Giáng Sinh vui vẻ”.

Hiểu một cách đơn giản, Noel là một tên gọi khác của ngày Giáng Sinh, trong tiếng Anh là Christmas Day. Đây là ngày lễ quan trọng của Thiên Chúa giáo để kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu.

Trên thực tế, từ Noel thường được sử dụng trong ngữ cảnh liên quan đến tôn giáo, ví dụ như “The First Noel” là tên của một bài hát mừng Giáng Sinh, từ Noel cũng thường xuất hiện trong lời bài hát của người Công giáo.

Tóm lại, Christmas Day và Noel đều có nghĩa là lễ Giáng Sinh, nhưng thuật ngữ “lễ Noel” sẽ được sử dụng phổ biến trong cộng đồng người Công giáo hơn.

Ý nghĩa của ngày lễ Noel

Lễ Noel là một ngày lễ thiêng liêng hàng năm của đạo Công giáo với ý nghĩa kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô, nhà lãnh đạo tinh thần và là người sáng lập nên Thiên Chúa giáo.

Đối với những người theo đạo Thiên Chúa, lễ Noel mang một ý nghĩa vô cùng trọng đại và là thời điểm để mọi người cùng nhau tôn vinh và thể hiện tình yêu đức tin với Thiên Chúa.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, Noel đã trở thành một ngày lễ văn hóa nổi tiếng được tổ chức trên toàn cầu và là một trong những lễ hội được yêu thích nhất hàng năm.

Lễ Giáng Sinh là dịp mọi thành viên trong gia đình quây quần bên nhau sau một năm làm việc vất vả. Vào dịp này, mọi người thường quyết định trở về nhà như một phong tục truyền thống cho dù họ đang làm việc ở đâu.

Trong đó, mỗi quốc gia sẽ có những hoạt động và phong tục chúc mừng ngày lễ Noel tùy theo các nền văn hóa khác nhau. Sự khác biệt này bao gồm yếu tố thời gian, cách trang trí và các hoạt động diễn ra trong lễ Noel.

Lễ Noel diễn ra khi nào?

Về cơ bản, lễ Noel sẽ được tổ chức từ đêm ngày 24/12 đến hết ngày 25/12 hàng năm ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng chủ yếu là diễn ra vào ngày 25/12. Đây vừa là một ngày lễ tôn giáo thiêng liêng, vừa là một hiện tượng văn hóa và thương mại trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, ngày lễ này cũng được một vài quốc gia điển hình như Ethiopia (một đất nước ở khu vực Châu Phi) tổ chức vào ngày 7/1 tại các Nhà thờ Chính thống do sử dụng một loại lịch khác.

Các hoạt động truyền thống đặc trưng trong ngày lễ Noel

Các ngày lễ hội như Noel luôn là khoảng thời gian vô cùng đặc biệt trong năm và một trong những lý do khiến ngày lễ Noel trở nên ý nghĩa và ấn tượng hơn chính là những hoạt động và sự kiện đặc trưng của từng đất nước.

Như đã đề cập ở trên, mỗi quốc gia sẽ có những cách ăn mừng độc đáo của riêng mình. Một số phong tục phổ biến thường được tổ chức trong ngày lễ Noel có thể kể đến là trang trí cây thông Noel, đi lễ nhà thờ, chia sẻ bữa ăn với gia đình, bạn bè và một hoạt động được các em nhỏ mong chờ nhất chính là những phần quà từ ông già Noel.

Nếu bạn đang tìm kiếm những hoạt động để tạo nên những kỷ niệm và khoảnh khắc với những người thân yêu, bạn có thể tìm hiểu về một số hoạt động và sự kiện nổi bật trong ngày lễ Noel sau đây:

Trang trí cây thông Noel

Trang trí cây thông Noel được xem là một hoạt động không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh tại các nền văn hóa ngoại giáo.

Truyền thống này có từ thời La Mã, người ta sẽ trang trí các đền thờ và nhà cửa bằng cây thông vào các dịp lễ mừng năm mới.

Nhiều người cho rằng cây thông chứa đựng một nguồn năng lượng và sức mạnh đặc biệt để xua đuổi phù thủy, ma, ác quỷ và bệnh tật. Bởi vì loại cây này vẫn giữ được vẻ ngoài xanh tốt kể cả trong những ngày lạnh giá nhất. Thậm chí có những ghi chép về việc người Hy Lạp trang trí cây cối để tôn vinh các vị thần của họ.

Theo thời gian, việc trang trí cây thông Noel bằng dây kim tuyến, quả châu, đèn led và các họa tiết đặc trưng như ngôi sao, người tuyết, chuông, nơ,... đã trở thành một hoạt động phổ biến trong ngày lễ Noel.

Tặng quà Noel

Có nhiều cách để thể hiện tình yêu của bạn dành cho người khác trong kỳ nghỉ lễ Noel và tặng quà là một cách phổ biến nhất. Truyền thống tặng quà Noel được xem như một sự gợi nhớ về những món quà mà ba nhà thông thái đã mang đến cho Chúa Hài Đồng.

Việc tặng quà Noel cũng là một hoạt động giúp các thành viên trong gia đình trở nên gắn kết với nhau hơn và tạo nên những ký ức đẹp đẽ về ngày lễ này.

Ngoài ra, tùy vào văn hóa của mỗi quốc gia mà những món quà Giáng Sinh sẽ được để ở những nơi khác nhau.

Ở hầu hết các nước châu Âu, những món quà sẽ được để trong giày hoặc những chiếc vớ được các em nhỏ treo lên cây thông hoặc một góc nhà. Ở Italia, Vương quốc Anh và Mỹ, các món quà được để trong vớ, thường treo ở lò sưởi. Trong khi đó, tại nhiều quốc gia, quà cho bạn bè và gia đình có thể được để lại ở dưới gốc Cây Giáng Sinh.

Một cách phổ biến để tặng quà Giáng Sinh tại lớp học, câu lạc bộ hoặc nơi làm việc là mọi người sẽ cùng tham gia vào một trò chơi “Secret Santa”, tên của các thành viên khác được viết vào lá thăm và cho vào mũ santa (hoặc một cái hộp).

Tiếp theo, mọi người sẽ tham gia rút thăm ngẫu nhiên để chọn người mà mình sẽ tặng quà và mua một món quà cho người đó. Khi những món quà được trao đi (thường là trong một bữa tiệc Giáng Sinh), người được tặng quà sẽ không biết được ai là người đã tặng nó cho họ.

Đi lễ tại nhà thờ và làm hang đá

Ngày Giáng Sinh là một ngày lễ trọng đại của Thiên Chúa giáo, vì vậy việc đến nhà thờ vào đêm Giáng Sinh (24/12) hoặc ngày Giáng Sinh (25/12) chính là một truyền thống quan trọng để các Kitô hữu cùng nhau tôn vinh và thể hiện đức tin của mình.

Ngoài ra, việc trang trí hang đá Giáng Sinh và treo đèn ngôi sao Giáng Sinh cũng là những hoạt động để chào mừng ngày lễ thiêng liêng này của cộng đồng người Công giáo tại Việt Nam.

Cứ mỗi mùa Giáng Sinh về, các gia đình Công giáo ở khu vực “xóm đạo” lại biến những con ngõ chật hẹp thành một “vương quốc hang đá mini” vô cùng lung linh.

Đối với người Công giáo, ngày lễ Giáng Sinh và hang đá Bêlem luôn gắn liền với nhau đến mức hình ảnh hang đá Giáng Sinh đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong ngày Noel.

Hang đá mang một ý nghĩa đặc biệt vì trong lịch sử, Chúa Giêsu đã được sinh ra trong một hang đá nhỏ tại thành Bêlem. Chính vì vậy, vào mùa lễ Giáng Sinh mọi người vẫn thường làm hang đá để dựng lại hoạt cảnh ngày Chúa sinh ra đời.

Ngoài những thông tin vừa được liệt kê trên đây, để biết thêm nhiều kiến thức mới lạ và hữu ích về ngày lễ Noel, bạn có thể theo dõi trang thông tin chính thức và cập nhật các bài viết mới về chủ đề này.