Đáng chú ý, trong số 4 ca tử vong này, gia đình của trường hợp tử vong mới nhất cuối tháng 2 vừa qua đã mang đến bệnh viện 1 lọ sản phẩm đang sử dụng có tên Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn Difoco. Lọ sản phẩm này có chứa những viên tễ màu đỏ.
Theo TS. Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai, các bệnh nhân nêu trên đều có tiền sử đái tháo đường nhiều năm, đều có chung chẩn đoán, toan chuyển hóa do ngộ độc phenformin trên nền đái tháo đường tuýp 2.
Trên thực tế, một số gia đình có người thân đang sử dụng sản phẩm này cũng đã mang sản phẩm đi kiểm nghiệm. Kết quả cũng cho thấy các sản phẩm này cũng có chất cấm phenformin.
Vì sao cấm phenformin?
Theo TS. BS. Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết đái tháo đường, BV Bạch Mai, phenformin là một hoạt chất được dùng trong điều trị đái tháo đường tại Mỹ từ những năm 1950. Nhưng đến năm 1973, phenformin bị cấm sản xuất và lưu hành do ghi nhận hàng loạt ca tử vong có liên quan đến nhiễm acid lactic sau khi dùng thuốc.
Tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã cấm lưu hành phenformin nhưng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, nhiều cơ sở sản xuất thuốc đông y đã trà trộn, mạo danh thuốc đông y để bán ra thị trường. Thuốc này được trộn vào các viên thuốc đông dược không gắn nhãn mác, thành phần, nơi sản xuất và được người bán quảng bá như một loại thần dược trị khỏi bệnh đái tháo đường cũng như nhiều loại bệnh khác.
"Đái tháo đường là bệnh mạn tính, có thể kiểm soát và hạn chế tối thiểu các biến chứng của nó nếu bệnh nhân tuân thủ liệu trình điều trị, theo dõi liên tục, đúng đắn, phối hợp với một chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện phù hợp theo chỉ định của bác sỹ. Các bệnh nhân đái tháo đường không sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc vì đã có các thuốc mạo danh thuốc y học cổ truyền có chứa tân dược gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong cho người dùng", BS. Bảy khuyến cáo.
Thu hồi sản phẩm vì nguyên liệu sản xuất sản phẩm không đúng với công bố
Sau khi nhận được thông tin về ca tử vong mới nhất ngày 22/2, ngày 27/2, đại diện Cục An toàn thực phẩm cho biết đang tiến hành kiểm tra xác minh.
Ngày 4/3, Cục An toàn thực phẩm đã công bố kết quả kiểm tra việc sản xuất, lưu hành sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn đối với Công ty Cổ phần Difoco, sản phẩm do Chi nhánh Công ty Cổ phần Difoco công bố, sản xuất tại địa chỉ: 276/17/2 Mã Lò, Khu phố 6 - Phường Bình Trị Đông A - Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh.
Theo đó, qua kiểm tra phát hiện nguyên liệu sản xuất sản phẩm không đúng với công bố (theo Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 31090/2016/ATTP-XNCB ngày 21/11/2016): Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn được sản xuất từ nguyên liệu có tên là "Thảo dược tiểu đường", "Thảo dược hỗ trợ tiểu đường" đã phối trộn sẵn không đúng với tên nguyên liệu đã công bố.
Trên thực tế, Chi nhánh Công ty Cổ phần Difoco đã không còn hoạt động tại địa chỉ: 276/17/2 Mã Lò, Khu phố 6 - Phường Bình Trị Đông A - Quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh – nơi đặt cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn.
Cục An toàn thực phẩm đã ban hành văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Difoco ngừng sản xuất, buôn bán, lưu thông trên thị trường sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn; tiến hành thu hồi trên thị trường các lô sản phẩm sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn đã sản xuất, lưu hành và báo cáo bằng văn bản số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, còn tồn kho và thu hồi được.
Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian cơ quan chức năng xác minh, xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm thông báo để người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn được sản xuất không đúng với công bố nêu trên, bảo quản nguyên trạng sản phẩm chưa sử dụng; thông báo cho cơ quan Y tế, an toàn thực phẩm địa phương hoặc Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế (địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội. ĐT: 024.37368349, 024.37368348) để được hướng dẫn giải quyết.
Cục An toàn thực phẩm đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật; đồng thời chỉ đạo Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh và Chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kiểm tra việc lưu hành sản phẩm trên địa bàn, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm, công bố công khai kết quả xử lý theo quy định.