Lộ diện mẫu xe buýt điện không người lái được cho là của VinFast

Chiếc xe buýt mang logo chữ V đặc trưng của VinFast được gắn ở đầu xe. Thiết kế độc đáo cho thấy đây rất có thể là mẫu xe buýt điện không người lái.

Lộ diện xe buýt mini của Vinfast

Trên mạng xã hội lan truyền hình chụp một chiếc xe buýt màu đỏ tại một địa điểm được cho là ở Việt Nam đang gây sự tò mò lớn của nhiều người bởi logo gắn ở đầu xe được tạo hình giống logo chữ V của VinFast. 

Rất có thể đây là mẫu xe buýt điện mới của VinFast, sản xuất cho công ty VinBus - công ty con của Vingroup cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng xe buýt điện tại các thành phố lớn.

Lộ diện mẫu xe buýt điện không người lái được cho là của VinFast. (Ảnh: otofun).

Theo nhũng hình ảnh rò rỉ, chiếc xe có thiết kế độc đáo, không giống đa số xe buýt trên thị trường. Phần kính chắn gió và kính hông khá lớn. Nhiều khả năng, mẫu xe buýt này được trang bị động cơ điện thân thiện với môi trường.

Xe có khung gầm thấp, chỉ có một cửa lên xuống, cửa mở bằng cách kéo sang hai bên. Theo quan sát, nội thất bên trong có thể được bọc bằng da nên nhìn sang trọng. 

Đặc biệt, vị trí của ghế lái hoàn toàn biến mất trên chiếc xe này. Rất có thể đây sẽ là chiếc xe buýt điện không người lái mà VinFast đang chế tạo.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội, theo nhiều người đánh giá, thiết kế của chiếc xe buýt này không khả thi tại Việt Nam, khi có khung gầm khá thấp, không phù hợp với địa hình. Trong khi đó, nhiều người đoán rằng, chiếc xe chỉ phục vụ trong các khu đô thị lớn hoặc tại các địa điểm du lịch. 

Nhiều người thì lạc quan tỏ ra thích thú "Khi xe buýt này đi vào hoạt động chắc chắn mình xe cất xe máy ở nhà, nhìn nội thất sang trọng thế cơ mà", tài khoản Facebook có nicknam Tuấn Hoàng cho hay. "Xe có kích thước nhỏ, có vẻ hợp với đường đô thị ở Hà Nội đó", bạn Nguyễn Ngọc bình luận. 

Hiện tại, về phía VinFast, công ty chưa xác nhận bất cứ thông tin nào liên quan đến mẫu xe buýt lạ này

Trước đó, ngày 2/5/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố thành lập Công ty TNHH Dịch vụ Vận Tải VinBus, chính thức tham gia lĩnh vực vận tải hành khách. Trước mắt, công ty sẽ đưa vào vận hành 3.000 xe buýt điện do hãng xe VinFast sản xuất.

Đối tác của VinFast là Công ty công nghệ Siemens, chuyên cung cấp linh kiện, công nghệ để sản xuất xe buýt điện. Siemens đã có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu phát triển xe buýt điện, đã ứng dụng vào công nghệ xanh này vào giao thông thực tiễn. Việc sử dụng công nghệ của Siemens sẽ giúp sản phẩm xe buýt điện Việt Nam có chất lượng đạt chuẩn châu Âu.

Những chiếc xe buýt điện của VinFast theo dự kiến được đưa vào khai thác từ năm 2020 và triển khai tại 5 thành phố. Đây cũng là thời điểm mà VinFast sẽ tung ra dòng ô tô chạy điện cỡ nhỏ của mình. 

Trên thế giới, ở một số thành phố và quốc gia đã có các chương trình thí điểm thử nghiệm xe buýt điện, phương tiện giao thông mới này đặc biệt bùng nổ ở Trung Quốc, bên cạnh Hoa Kỳ và các quốc gia châu Âu như Đức, Pháp, Hà Lan,...

Theo Bloomberg, tính đến năm 2017, 99% xe buýt điện trên thế giới tập trung tại Trung Quốc, với hơn 385.000 xe chiếc được đưa vào sử dụng, chiếm 17% tổng số xe buýt của Trung Quốc.

Bloomberg ước tính, đến năm 2025, một nửa số xe buýt trên thế giới sẽ chạy bằng điện và đến năm 2030, 84% xe buýt mới được bán sẽ là xe điện. Đến năm 2040, 80% đội xe buýt sẽ chạy bằng điện.

Tag:
chọn