Loại Ethanol Phú Thọ, DAP-1 ra khỏi danh sách 12 dự án yếu kém ngành công thương

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đồng ý với đề xuất trên và giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức.

Sáng 26/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan để chỉ đạo, xử lí một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.

Đưa Ethanol Phú Thọ, DAP-1 ra khỏi danh sách xử lí 12 dự án yếu kém ngành công thương - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng).

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đồng ý với đề xuất của các bộ, ngành, PVN và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đưa các dự án/doanh nghiệp DAP-1, Ethanol Phú Thọ và Ethanol Bình Phước ra khỏi danh sách theo dõi, xử lí của Ban Chỉ đạo xử lí 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức.

Đối với việc xử lí vướng mắc thực hiện quyết toán hợp đồng EPC dự án xây dựng Nhà máy đóng tàu Dung Quất (giai đoạn 1), Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chức năng khẩn trương rà soát, xem xét kĩ lại các nội dung thỏa thuận kí kết của hợp đồng. Đồng thời, rà soát, kiểm tra lại các kết luận thanh tra liên quan đến hợp đồng để tiến hành xử lí dứt điểm trong tháng 12.

Về vướng mắc quyết toán dự án tàu chở dầu 104.000 DWT giữa SBIC và PVN, giao Bộ Tài chính chủ trì cùng các bộ, ngành chức năng, SBIC và PVN họp bàn để thống nhất giá trị con tàu theo đúng qui định của pháp luật nhằm tiến hành xử lí dứt điểm.

12 dự án thua lỗ ngành công thương có tổng mức đầu tư ban đầu gần 43.700 tỉ đồng, sau điều chỉnh lên hơn 63.610 tỉ đồng (tăng gần 46%). Trong đó, vốn chủ sở hữu trên 14.350 tỉ đồng (khoảng 23%), vốn vay hơn 47.451 tỉ đồng (75%), còn lại gần 2,9% từ các nguồn khác. Trong tổng số vốn vay, khoản từ ngân hàng trong nước hơn 41.801 tỉ đồng, còn lại là vay bảo lãnh của Chính phủ.

chọn
Một năm nhiều chuyển động hạ tầng của An Giang, 'lên dây cót' để trở thành trung tâm du lịch sinh thái vùng ĐBSCL
Theo quy hoạch, An Giang đặt mục tiêu trở thành trung tâm du lịch tâm linh và du lịch sinh thái của vùng. Năm qua, trên địa bàn tỉnh này đã bắt đầu triển khai loạt dự án hạ tầng gần 5.000 tỷ đồng. Giai đoạn đến 2025, nhiều tuyến đường liên vùng và cao tốc đã được An Giang đưa vào tầm ngắm.