Theo Luxuo, món bánh trung thu phiên bản giới hạn chỉ dành cho giới thượng lưu ở Singapore. Xuất hiện từ mùa trung thu năm ngoái 2019, một hộp bánh trung thu gồm 4 chiếc bánh với vỏ ngoài dát vàng 24K. Nhân bên trong bao gồm sầu riêng xay nhuyễn, vỏ chocolate đen và nấm cục truffle. Một hộp bánh trung thu bọc vàng có giá 630 USD (gần 15 triệu đồng).
Truffle được mệnh danh là "vua của các loại nấm" hay "kim cương đen". Trước đây, nấm truffle luôn được giới quí tộc ngày săn lùng bởi chất lượng dinh dưỡng và hương vị đặc biệt. Nấm truffle có giá lên tới 140 triệu/kg.
Không chỉ có vậy, mỗi chiếc bánh trung thu được đặt trên một lớp dày nấm cục đen tươi của Úc. Đáng chú ý, hộp bánh trung thu dát vàng còn đi kèm với một ấm trà và đĩa bằng vàng. Chiếc đĩa nặng 3g được chế tác từ 99,9% vàng 24K.
Theo South China Morning Post, Câu lạc bộ Royal Caviar Club tại Hong Kong (Trung Quốc) mới đây cho ra mắt loại bánh trung thu có nhân làm từ trứng cá muối và nấm truffle với giá 230 USD/hộp 4 chiếc (tương đương 5,3 triệu đồng).
Bánh có vị mặn tinh tế của trứng cá muối cùng vị thơm tự nhiên của nấm cục. “Với bánh trung thu thường, bạn chỉ có thể ăn một chiếc bởi vì rất ngấy. Nhưng với loại bánh này, hương vị rất thanh và không hề ngán”, Vison Wong, người sáng lập Royal Caviar Club, cho biết. “Bánh trung thu trứng cá muối không quá mặn bởi trứng cá muối của chúng tôi không quá mặn”.
Các đầu bếp cho biết để tạo ra chiếc bánh trung thu này, họ phải đảm báo bánh luôn lạnh để không làm mất hương vị trứng cá muối. Do đó, họ sử dụng một loại bột nếp giống loại làm mochi Nhật với tỉ lệ 100 gram trứng cá muối và 1 gram nấm truffle Australia.
Ngoài ra, các đầu bếp còn cho thêm hành tây vào để tạo độ ngọt tự nhiên và tăng độ giòn. Loại bánh trung thu này sẽ được bán ra với số lượng có hạn 1.000 hộp. “Chúng tôi không bán bánh này vì lợi nhuận mà chỉ nhằm mang lại trải nghiệm mới cho khách hàng”, Wong cho biết.
Theo Thesundaily, chiếc bánh Trung thu đắt nhất của Malaysia thu hút sự chú ý của người tiêu dùng khi có giá 3.888 RM (tương đương 21,6 triệu đồng) xuất hiện vào Tết Trung thu năm 2017. Chiếc bánh cao 4cm và đường kính 17,5cm, to gấp bốn lần một chiếc bánh thông thường.
Theo đơn vị sản xuất, chiếc bánh này có giá đắt như vậy là bởi nó được làm từ các thành phần cao cấp như đông trùng hạ thảo, nhân sâm, nghệ tây, sữa ong chúa, mật đường, hạt sen, táo tàu, nhãn và các loại thảo mộc khác của Trung Quốc. Hơn nữa, bánh còn được dát vàng 24K.
Khách hàng muốn mua chiếc bánh này phải đặt hàng trước hai ngày. Do không có chất bảo quản nên bánh chỉ có thể sử dụng trong vòng ba ngày, kể từ ngày sản xuất.
Bánh này gồm hai loại là bánh nhân nấm truffle và bào ngư; bánh nhân trứng chảy. Bánh được làm bởi đầu bếp Jean-Marc Soldati, người từng đoạt giải thưởng Ngôi sao Michelin. Bánh được chế biến từ bào ngư Nam Phi được nuôi cấy tại New Zealand.
Người ta phải mất 5 năm để bào ngư sinh trưởng và đạt kích thước tối thiểu để đánh bắt. Sau khi ủ trong môi trường được kiểm soát với nhiệt độ và độ ẩm chính xác trong 30 ngày, bào ngư sẽ mềm hơn và có hương vị tốt hơn. Người ta sẽ sử dụng thêm nấm truffle và trứng chảy để làm ra loại bánh trung thu này.
Một hộp bánh trung thu Van Gogh nhân bào ngư này có giá 1.680 đô la Hồng Kông, tương đương với hơn 5 triệu đồng.