Loạt dự án của Hưng Thịnh tại Khánh Hòa đang được gỡ vướng ra sao?

Nhiều dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh triển khai tại tỉnh Khánh Hòa đã và đang được tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Trong đó có dự án Golden Bay, Cam Ranh Mystery,…

Khu vực quảng trường dự án Golden Bay. (Ảnh: Hưng Thịnh).

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Khánh Hòa vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh này về tình hình thực hiện giải quyết và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp tính đến ngày 30/6. Trong đó, Tập đoàn Hưng Thịnh có một số kiến nghị liên quan đến 6 dự án đã và đang được giải quyết.

Cụ thể, đối với các kiến nghị đã được giải quyết, Hưng Thịnh có hai dự án. Thứ nhất là dự án Khu đô thị Hưng Thịnh (Golden Bay), chủ đầu tư cho biết dự án được giao đất 7 đợt nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn tất xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung từ đợt 1 đến đợt 6, xác định nghĩa vụ tài chính đợt 7, và chưa được giao đất cho thuê đất diện tích còn lại khoảng 3,2 ha.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa cho biết, đã có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp hoàn chỉnh, bổ sung hồ sơ điều chỉnh (dự án này đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư ngày 29/3/2023).

Thứ hai là dự án Khu du lịch cao cấp Phát Đạt Resort (Cam Ranh Mystery), Hưng Thịnh cho biết, trước đây dự án được phê duyệt quy hoạch 1/500 và chủ trương với mật độ xây dựng là 20,7% và có một phần 6,3 ha là đất ở không hình thành đơn vị ở. Thực tế, nhà đầu tư đã triển khai hoàn tất thi công xây dựng dự án nhưng các nội dung vướng mắc liên quan đến mật độ xây dựng và đất ở không hình thành đơn vị ở vẫn chưa được xem xét giải quyết.

Liên quan đến dự án này, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngày 20/2 vừa qua, Sở đã có Công văn số 448/SXD-KTQH về việc điều chỉnh nội dung “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại dự án Khu du lịch cao cấp Phát Đạt Resort, Khu 4 Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, báo cáo UBND tỉnh.

Sở Xây dựng cũng đã có Công văn số 1496/SXDKTQH ngày 18/5/2023 về các nội dung liên quan đến kiến nghị của doanh nghiệp đối với đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045, gửi Tập đoàn Hưng Thịnh.

Liên quan đến các kiến nghị đang được giải quyết và tiếp tục theo dõi, Hưng Thịnh có 4 dự án. Cụ thể, đối với dự án BT Hệ thống thoát nước mưa (giai đoạn 2) và dự án BT Tuyến đường nhánh (giai đoạn 2), chủ đầu tư cho biết, vướng mắc trong việc thanh toán quỹ đất hoàn vốn dù cả hai dự án đã được nhà đầu tư xây dựng hoàn tất, bàn giao nghiệm thu đưa vào sử dụng từ rất lâu và đã nhận được ý kiến của Thanh tra chính phủ, Ủy ban pháp luật Quốc hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, còn Bộ Tài chính chưa cho ý kiến.

Sở Kế hoạch Đầu tư cho biết đã có văn bản gửi UBND tỉnh tham mưu dự thảo xin ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư. UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản số 4290/UBND-XDNĐ ngày 5/5/2023 gửi Bộ KHĐT xin ý kiến hướng dẫn nội dung vướng mắc cho hai dự án nói trên.

Đối với dự án BT tuyến đường Tây bán đảo, doanh nghiệp cho biết, dự án đã được ký kết hợp đồng BT từ năm 2018 phù hợp theo quy định, nhà đầu tư đã chuẩn bị nhân lực, thiết bị, đã rà soát theo nghị 160/2018/NQ-CP nhưng đến nay vẫn chưa được tiếp tục triển khai.

Đối với dự án này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên – Môi trường đang báo cáo tham mưu cho Thủ tướng.

Ngoài ra, Hưng Thịnh còn kiến nghị đối với dự án Khu du lịch dịch vụ tổng hợp Bắc bán đảo Cam Ranh (Hoàn Cầu Cam Ranh). Đây là dự án Hưng Thịnh mua lại thông qua việc xử lý nợ xấu của Ngân hàng Nam Á theo Nghị quyết 42/2017/QH14, đã có hồ sơ đề nghị thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư cho Hưng Thịnh nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết đã có văn bản số 2383/SKHĐT-DN ngày 23/6/2023 lấy ý kiến các đơn vị tham mưu giải quyết kiến nghị quyết kiến nghị liên quan đến dự án này.

Cuối cùng là dự án Khu dân cư và tái định cư N4. Theo chủ đầu tư, đây là dự án có một phần để thực hiện tái định cư, nhà đầu tư tạm ứng tiền để bồi thường giải phóng mặt bằng. Do việc chậm trễ từ công tác bồi thường, nhà đầu tư đã gửi hồ sơ điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo và văn bản xin gia hạn dự án vì chưa có đủ cơ sở giải quyết. Đến ngày 19/6 vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa dã có văn bản giao Sở này xử lý các kiến nghị liên quan đến dự án.

chọn
Nam Long ghi nhận doanh số dự án Waterpoint gần 1.000 tỷ đồng trong tháng 10 và 11
Theo Nam Long, tính đến cuối tháng 11, tổng doanh số bán hàng của công ty đã đạt 3.038 tỷ đồng. Trong đó, đóng góp lớn nhất là doanh số từ dự án Waterpoint (Southgate) với 1.304 tỷ đồng, ghi nhận chủ yếu trong tháng 10 và 11