Lối thoát nào cho khách hàng mua phải chung cư sai phạm?

Mặc dù đã về ở nhiều năm nhưng nhiều chung cư tại Hà Nội đang không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) do sai phạm của chủ đầu tư. Người mua nhà vẫn đang loay hoay với căn nhà chỉ để ở mà không thể bán hoặc giao dịch, nhiều năm trời khốn khổ đi đòi quyền lợi.

Chung cư từ cao cấp đến bình dân đều "chậm" sổ hồng

Được giới thiệu đẳng cấp 6 sao nhưng nhiều lần cư dân chung cư cao cấp Hòa Bình Green City ở 505 Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã phải đội nắng căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư Công ty TNHH Hòa Bình trả lời về thời hạn cấp sổ hồng dù đã về ở được 4 năm.

a6b0f4b807feeea0b7ef

Hàng trăm cư dân tại chung cư Hoà Bình Green City căng băng rôn đòi sổ hồng. (Ảnh: Infonet).

Hay như chung cư Westa (Hà Đông, Hà Nội) đã bàn giao cho khách hàng về ở từ năm 2014, đến nay đã có 275 trên tổng số 300 căn hộ đã có người về ở nhưng những người đã mua nhà tại đây vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nguyên nhân chính là do chủ đầu tư đang thế chấp cả toà nhà trong ngân hàng.

Gần đây, hàng trăm cư dân tại chung cư VP6 Linh Đàm cũng đã "nhuộm đỏ" toà nhà bằng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư trả sổ hồng dù đã về ở từ năm 2015 đến nay. Không có sổ hồng nhà chỉ để ở, không thể sang tên, không thể mang đi vay vốn làm ăn khiến nhiều người lâm cảnh khốn đốn.

Mong muốn cao nhất của cư dân là đề nghị các cấp chính quyền xử lí dứt điểm sai phạm của chủ đầu tư và các cá nhân liên quan, trên tinh thần phải đảm bảo quyền lợi của cư dân, cư dân phải được cấp sổ hồng.

Chưa có biện pháp xử lí cụ thể

Tại cuộc họp báo thường kì quí III năm 2019 của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lí nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, hiện tại có một số dự án sai phạm liên quan đến trách nhiệm của chính quyền địa phương, chủ đầu tư với khách hàng. Có những dự án đã bán cho người dân, đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có dự án người dân chưa được cấp.

Theo ông Ninh, để xử lí các sai phạm, Nhà nước phải giải quyết trên cơ sở bảo đảm quyền lợi của người dân, cơ quan, tổ chức, cá nhân nào sai phạm sẽ phải chịu trách nhiệm. Quan trọng là phải giữ ổn định, đảm bảo cho người dân sinh sống.

DSC02792

Chưa có biện pháp xử lí các chung cư sai phạm đã bán cho người dân. (Ảnh: Mạnh Cường)

Trong trường hợp dự án không phù hợp qui hoạch đã được phê duyệt nhưng đã bán cho người dân thì việc đưa ra yêu cầu chủ đầu tư mua lại sẽ gặp khó khăn, với trường hợp này địa phương cần lấy ý kiến các chuyên gia, bộ ngành liên quan.

Ông Ninh cũng thông tin thêm, Bộ Xây dựng đang tiến hành rà soát văn bản qui phạm pháp luật, trong tháng 10 này sẽ ban hành sửa đổi Thông tư 02 về qui chế quản lí sử dụng nhà chung cư,đẩy nhanh việc tổ chức hội nghị nhà chung cư để bàn giao phí bảo trì, thống nhất cách đo đạc tính diện tích căn hộ để đóng phí hợp lí. Đồng thời lồng ghép vào sửa đổi luật nhà ở theo chương trình của Quốc hội.

Chủ đầu tư sai nhưng khách hàng là người lãnh đủ

Quay trở lại với trường hợp chung cư Westa Hà Đông do Chủ đầu tư - Công ty CP Cơ khí xây dựng số 18 (COMA 18) làm chủ đầu tư. Sau khi về ở được vài năm, các cư dân tại dự án đã phản ánh tình trạng xuống cấp trầm trọng của một số hạng mục công trình do không được bảo trì. Nhiều người muốn chuyển đi nơi khác làm ăn cũng không thể bán căn hộ do chưa có sổ hồng.

Đại diện phía chủ đầu tư cho biết, hiện tại đơn vị này vẫn đảm đương công tác bảo trì sau đầu tư hạ tầng và đang xây dựng tiến độ bàn giao quĩ bảo trì cho ban quản lí toà nhà theo từng giai đoạn.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất về sổ hồng phía COMA 18 cũng thừa nhận công ty này đã tập hợp hồ sơ và gửi Văn phòng Đăng kí đất đai năm 2017 nhưng dự án không đủ điều kiện giải quyết do lô đất đang được thế chấp tại ngân hàng từ năm 2011.

Người mua nhà cần làm gì?

Theo luật sư Trương Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Luật Trường Sơn - Trưởng ban Pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, để tránh trường hợp người mua nhà đã mất tiền nhưng vẫn không có nhà để ở hoặc có nhà mà không thể bán cần chú ý:

Trước khi bán, dự án phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, bản vẽ thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tàng kĩ thuật....

DSC02723

Luật sư Trương Anh Tuấn – Giám đốc Công ty Luật Trường Sơn - Trưởng ban Pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. (Ảnh: Mạnh Cường).

Người mua cần phải kiểm tra được sơ đồ căn hộ mình mua có đúng với thiết kế cơ sở dự án được duyệt hay không vì hiện nay xảy ra tình trạng chủ đầu tư khi bán giới thiệu với khách hàng hồ sơ dự án đúng với qui định, nhưng trong quá trình xây dựng lại tăng diện tích, điều chỉnh sai với thiết kế nhằm tăng số lượng căn hộ để bán được nhiều.

Việc sai phạm này dẫn tới hệ quả nếu dự án không được điều chỉnh hồ sơ thiết kế cơ sở thì không được nghiệm thu, không đủ điều kiện cấp sổ hồng cho các căn hộ.

chọn
Lợi nhuận quý II của Nhà Đà Nẵng giảm 87%, chi gần 61 tỷ gom cổ phiếu NVL
Quý II, phần lớn doanh thu của Nhà Đà Nẵng đến từ đầu tư chứng khoán. Trong quý, doanh nghiệp chi gần 61 tỷ đồng để mua cổ phiếu NVL, tham chiếu giá đóng cửa ngày 28/6, Nhà Đà Nẵng lỗ 15 tỷ đồng với mã cổ phiếu này.