Lolita Eipprova, quán cà phê ấn tượng tại Slovenia sử dụng vật liệu nội thất tái chế

Tại thủ đô Ljubljana (Slovenia), khách tham quan sẽ có dịp khám phá một quán cà phê vô cùng độc đáo sử dụng vật liệu tái chế và đồ thanh lý. Đây được đánh giá là một xu hướng bền vững đang được giới thiết kế nội thất ưa chuộng.

Triiije - một studio về kiến trúc và nội thất nổi tiếng tại Slovenia, đã sử dụng các vật liệu tái chế để tạo ra sự kết hợp về hoa văn và kết cấu cực kỳ độc đáo tại Lolita Eipprova, quán cà phê nằm ở thủ đô Ljubljana, theo trang Dezeen.

Hầu hết các vật liệu được sử dụng cho việc trang hoàng “diện mạo” của quán đều được tái sử dụng từ những món đồ nội thất cũ, đã qua sử dụng. Ông Andrej Mercina, Nhà sáng lập của Triiije, chia sẻ, thiết kế này là kết quả của việc khám phá một cách tiếp cận bền vững hơn trong thiết kế nội thất và không gian sống. Ông đặt ra câu hỏi rằng, liệu chúng ta có thực sự cần những vật liệu mới để tạo ra một không gian ấm cúng và khang trang hay không.

Lolita Eipprova, quán cà phê ấn tượng tại Slovenia sử dụng vật liệu nội thất tái chế - Ảnh 1.

Ảnh: Dezeen

Để bắt đầu thiết kế và thi công, Mercina đã tìm hiểu những vật liệu nào có sẵn trong tòa nhà và trong đó có những vật liệu nào có thể dùng được. Qua quá trình chọn lọc, những viên gạch ốp tường trước kia vẫn được ông giữ lại, mặc dù một số viên đã bị hư hỏng và lỗi thời nhưng điều đó càng mang đến sự khác biệt cho quán cà phê. Ngoài ra, Mercina cũng đã thêm một số loại gạch khác mà ông tìm thấy ở tầng hầm để bổ sung vào phần ốp tường còn trống.

Lolita Eipprova, quán cà phê ấn tượng tại Slovenia sử dụng vật liệu nội thất tái chế - Ảnh 2.

Ảnh: Dezeen

Đối với sàn nhà, nhà thiết kế tài ba này đã quyết định lấy chất liệu gỗ làm chủ đạo. Ngoài một số chỗ đã được lát sẵn thì toàn bộ đều là gỗ cũ mà ông “sưu tầm” được, trong đó có một số từ công trường xây dựng và một số khác thì được lựa lại từ bãi rác.

Lolita Eipprova, quán cà phê ấn tượng tại Slovenia sử dụng vật liệu nội thất tái chế - Ảnh 3.

Ảnh: Dezeen

Để tạo cảm giác cổ điển hơn cho quán cà phê, Mercina đã kết hợp xen kẽ những chiếc ghế Thonet mới và cũ với nhau, và ghép cùng những chiếc bàn tròn điêu khắc mang tính nghệ thuật cao. Đồng thời, các loại vải cũ khác nhau cũng đã được sử dụng để tạo thành rèm cửa và vải bọc ghế ngồi cho ban nhạc, giúp mang lại nhiều họa tiết thú vị hơn cho không gian.

Lolita Eipprova, quán cà phê ấn tượng tại Slovenia sử dụng vật liệu nội thất tái chế - Ảnh 4.

Ảnh: Dezeen

Lolita Eipprova, quán cà phê ấn tượng tại Slovenia sử dụng vật liệu nội thất tái chế - Ảnh 5.

Ảnh: Dezeen

Ngoài ra, không thể không nhắc đến đặc điểm nổi bật nhất trong nội thất của quán cà phê này là không gian trưng bày các tác phẩm của nghệ sĩ Jaša Mrevlje-Pollak và các loại đồ sành sứ cực kỳ ấn tượng. Đặc biệt, đồ ăn và thức uống ở đây còn được phục vụ trong cốc và đĩa bằng sành mang đậm dấu ấn địa phương, giúp Lolita Eipprova dễ dàng thu hút du khách ghé quán và tạo nên thương hiệu độc lạ của riêng mình.

Lolita Eipprova, quán cà phê ấn tượng tại Slovenia sử dụng vật liệu nội thất tái chế - Ảnh 6.

Ảnh: Dezeen

Nhờ vào những đặc điểm “độc nhất vô nhị” kể trên, quán cà phê đồ tái chế Lolita Eipprova đã lọt vào danh sách Giải thưởng Dezeen năm 2021 ở hạng mục Nội thất bền vững. Ngoài quán cà phê này, các dự án khác cũng cùng lọt vào danh sách như khách sạn căn hộ được lấy cảm hứng từ California ở Đông Nam London và một nhà hàng được thiết kế từ rác tái chế và chất thải xây dựng.

chọn
Hai lãnh đạo Red Capital sắp vào HĐQT Novaland
Hai ứng viên tham gia vào HĐQT Novaland là bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước đều đang là lãnh đạo tại quỹ Red Capital. Trong đó, bà Lan đang đồng thời tham gia HĐQT Fecon, Refico,...