Sáng tạo hộp thực phẩm giữ nhiệt từ vật liệu xây dựng tái chế

Ý tưởng biến vật liệu xây dựng tái chế thành hộp đựng thực phẩm giữ nhiệt đến từ nhà thiết kế nội thất người Italia - Sebastiano Tonelli, được anh lấy cảm hứng từ chiếc giỏ đan truyền thống của chính quê hương mình.

Từ vật liệu thải bỏ trong xây dựng đến hộp đựng thực phẩm giữ nhiệt

Panel PU, còn được gọi là panel sandwich, là một loại vật liệu có khả năng cách âm và cách nhiệt hiệu quả nhờ vào kết cấu ba lớp liên tiếp, trong đó lớp ở giữa là xốp PU (polyurethane).

Dựa trên đặc tính này, panel PU được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng có yêu cầu cao về độ cách âm và cách nhiệt, điển hình là kho trữ đông bảo quản hàng hóa và thực phẩm.

Tận dụng tính ứng dụng cao của loại vật liệu này, nhà thiết kế nội thất người Italia Sebastiano Tonelli đã cho ra đời một dòng hộp giữ nhiệt được làm từ những tấm panel PU thải ra của Công ty Xây dựng STA - nằm ở thành phố Rovereto, phía Bắc Italia.

Ảnh: Behance.net

Ảnh: Behance.net 

Cụ thể, công ty này sử dụng các tấm panel làm bằng polyurethane và nhôm để xây dựng các ống dẫn khí. Sau khi hoàn tất, 25% các vật liệu thải bỏ sẽ được chuyển về cho dự án để tiến hành sản xuất hộp bảo quản thực phẩm.

Theo chia sẻ từ “cha đẻ” của ý tưởng độc đáo này, “bộ sưu tập” được làm từ vật liệu tái chế gợi lại truyền thống của người Italia về nghề đan giỏ, vì chính hình ảnh giỏ đựng truyền thống là nguồn cảm hứng cho thiết kế hộp đựng theo phong cách hiện đại.

Anh cũng cho biết, tùy vào mẫu mã mà các sản phẩm sẽ có chức năng khác nhau, trong đó nổi bật là dùng để ủ nóng thực phẩm vừa được chế biến, bảo quản đồ ăn mang đi dã ngoại hoặc làm mát rượu khi cần phải đem ra ngoài.

Ảnh: Behance.net 

Ảnh: Behance.net 

Để mang lại “diện mạo” ấn tượng cho sản phẩm, ở bên ngoài hộp đựng thực phẩm, Tonelli đã tiến hành ốp gỗ veneer - một loại gỗ được lạng mỏng ra thành các tấm có độ dày tính bằng mm, nhằm đem đến độ tinh tế cho thiết kế của hộp.

Đồng thời, các nhà thiết kế còn tạo điểm nhấn cho sản phẩm với những đường trang trí dạng sọc bắt mắt và tô điểm bằng màu xanh dương nhạt thân thiện với môi trường.

Ảnh: Behance.net 

Với sản phẩm này, các nhà sản xuất không cần phải bỏ ra quá nhiều công sức nhằm biến đổi vật liệu, mà vẫn có thể dễ dàng nhận được kết quả mỹ mãn, đầy chất lượng, phù hợp với tiêu chí bền vững mà cả thế giới đang theo đuổi, theo Design Milk.

Ảnh: Behance.net 

chọn
[Photostory] Dự án sắp bung hàng của Khải Hoàn Land tại huyện Nhà Bè
Dự án Khai Hoan Prime có vị trí trên đường Lê Văn Lương, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Dự án đã được cấp phép xây dựng vào tháng 4/2023 và đã tiến hành khởi công, thi công từ tháng 8/2023.