Cải tạo trạm biến áp, cặp đôi ở Anh ‘thu hoạch’ được ngôi nhà ấn tượng

Một cặp đôi đã đặt tâm huyết vào việc cải tạo tháp điện biến áp ở ngôi làng Cornish - nằm ở phía Tây nước Anh, thành một mái ấm gia đình với các không gian chức năng hoàn chỉnh.

Cải tạo tháp điện biến áp thành nhà ở tiện nghi

Abi và Morveth cùng nhau lớn lên tại quận Cornwall, quận xa xôi nhất của Anh cách London khoảng 320km. Ngay từ khi còn nhỏ, họ đã vô tình dành một tình yêu đặc biệt cho ngọn tháp điện biến áp được làm từ đá tại ngôi làng Nancledra đẹp như tranh vẽ.

Ngọn tháp này có tầm nhìn hướng ra bờ biển phía Bắc và phía Nam của quận. Khi đặt chân đến đây, bất cứ ai cũng sẽ có cơ hội thu vào tầm mắt một khung cảnh thiên nhiên đẹp đến mê lòng.

Ảnh: Cornwall Live

Xuất phát từ sự ấn tượng với ngọn tháp này, cặp đôi đã chờ đợi cơ hội để mua khoảnh đất có ngọn tháp từ một gia đình nông dân. Cuối cùng, họ cũng đã thành công và tiến hành lên kế hoạch biến nó thành ngôi nhà trong mơ của mình.

Ảnh: Janna Dixon Photography

Được xây dựng vào năm 1910, cách thị trấn ven biển St Ives khoảng 4,8km về phía Nam, tòa tháp biến áp đã từng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện cho các thị trấn cũng như mỏ thiếc địa phương.

Tòa tháp này được vận hành cho đến những năm 1960, sau đó bị thay thế và lãng quên khi các cột tháp được lắp đặt và hệ thống tự động hóa lần lượt ra đời. Tuy “phủ bụi thời gian” qua hàng thập kỷ, song tòa tháp vẫn giữ được nguyên vẹn kiến trúc như thuở ban đầu.

Kiến ​​trúc sư Jacob Down - bạn thân của cặp đôi, chính là người đã lên kế hoạch chuyển đổi tòa tháp này. Anh đã thiết kế nơi đây thành một nơi sinh sống hoàn chỉnh có ba phòng ngủ và ba phòng tắm, mỗi không gian đều hết sức mộc mạc, mang đậm dấu ấn lịch sử của tòa tháp.

Ảnh: Janna Dixon Photography 

Ảnh: Janna Dixon Photography 

Ảnh: Janna Dixon Photography 

Trong quá trình cải tạo nhà, họ đã gặp rất nhiều trở ngại và phải trải qua nhiều khâu. Đầu tiên, họ cần phải có được sự cho phép từ chính quyền địa phương nhằm đảm bảo rằng có thể xây dựng và sử dụng tòa nhà trong phạm vi khu dân cư.

Sau đó, để tạo ra một ngôi nhà ba tầng, với phần mở rộng ra phía sau và bên hông được ốp gỗ - liên kết với tháp bằng một phần kính, họ sẽ cần phải phá bỏ lớp sàn bê tông cốt thép chia tòa tháp hiện tại thành hai tầng.

Điều đó có nghĩa là, họ có thể bổ sung thêm 80m2 không gian khác vào sơ đồ sàn hiện có, tạo ra tổng diện tích cho toàn bộ căn nhà là 140m2. Abi nhận định, tư duy đúng đắn để thực hiện tất cả những điều này là điều kiện tiên quyết trong việc cải tạo.

Ảnh: Janna Dixon Photography 

Ảnh: Janna Dixon Photography 

Abi cho biết: “Chúng tôi đã chấp nhận ngay từ đầu rằng đây sẽ là một thử thách lớn, nhưng chúng tôi đủ tự tin để vượt qua điều đó. Việc thời gian thi công kéo dài hoặc chi phí xây dựng gia tăng sẽ là điều hết sức bình thường”.

Một điều thú vị là, Morveth đã đưa hai chú cún cưng của mình, gồm Wilf và Daphne, đến nơi đây. Cặp đôi chia sẻ rằng, điều này khiến họ cảm thấy được kết nối với tòa tháp hơn dù là vào ban ngày hay ban đêm.

Anh bộc bạch: “Tôi cảm thấy thật hào hứng khi chờ đợi từng ngày để xem ngôi nhà của mình sẽ ra sao khi hoàn thiện, và chính những điều ấm áp đó đã chế ngự mọi cảm giác lo lắng trong tôi”.

Morveth nói: “Với một tòa nhà như thế này, không có cách nào để đẩy nhanh quá trình cải tạo và thi công. Chính vì vậy, chúng tôi đã không đưa ra một mốc thời gian cụ thể để hoàn thành công trình mà để nó diễn ra một cách tự nhiên”.

Ảnh: Janna Dixon Photography 

Cuối cùng, vào mùa Xuân năm nay, ngôi nhà cũng đã hoàn thiện và được đặt tên là Trevolt - một cách chơi chữ của người Cornish có nghĩa là nhà ở và cũng thể hiện mục đích sử dụng ban đầu của tòa nhà là trạm biến áp.

Không hề bí bách như những căn nhà trong thành phố, căn nhà đặc biệt này luôn ngập tràn ánh nắng nhờ vào khu vực giếng trời thông với đỉnh của tháp. Nội thất được bố trí trong căn nhà đều mang màu sắc trung tính, tạo cảm giác luôn mát mẻ và dễ chịu.

Ảnh: Janna Dixon Photography 

Tường của căn nhà được phủ một lớp vôi cách nhiệt và sơn bằng đất sét nổi. Đặc biệt, đá vôi và nút chai đã được tận dụng để lát sàn nhằm duy trì tính nhất quán trong thiết kế. Bên dưới tòa nhà còn được thiết lập một hệ thống bơm để cung cấp nước sạch cho quá trình sinh hoạt. 

Có thể thấy, màu sắc đậm trong ngôi nhà được cặp đôi giữ ở mức tối thiểu, có chăng chỉ được tô điểm qua màu sắc của các loài hoa cỏ trong vườn, điển hình như hoa dại, hoa anh túc, hoa cúc, hoa mao địa hoàng,...

Các món đồ nội thất hiện đại, sang trọng dường như “không có chỗ” trong căn nhà này, vì cặp đôi cùng có chung suy nghĩ là phải giữ vững tinh thần sẵn có của Trevolt, theo trang Metro.

Ảnh: Janna Dixon Photography 

Ảnh: Janna Dixon Photography 

chọn
Sở hữu nhà thứ hai tại TP HCM có thể chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng
TP HCM kiến nghị tăng mức thu liên quan nhà đất thứ hai trở lên, bao gồm lệ phí trước bạ khi mua, nhận chuyển nhượng; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng.