Khám phá công trình độc đáo có kiến trúc lượn sóng ở phía Tây Trung Quốc

Vừa qua, Zaha Hadid Architects - một studio kiến ​​trúc nổi tiếng có trụ sở tại Anh, đã công bố những hình ảnh 3D mới nhất của Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật Jinghe New City tọa lạc tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Kiến trúc độc lạ của Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật Jinghe New City

Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật Jinghe New City nằm trải rộng qua một đường cao tốc 8 làn xe ở phía Bắc Tây An - một thành phố xinh đẹp nằm ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Theo bản thiết kế, trung tâm này sẽ có dạng hình cong uốn lượn vô cùng đặc biệt, lấy cảm hứng từ dòng sông Jinghe - nơi được tạo hóa khắc họa những đường nét ấn tượng nhờ vào địa hình thung lũng và núi cao bao quanh.

Ảnh: Dezeen

Mặt tiền của trung tâm nổi bật với các mảng kim loại sáng bóng xuyên suốt cảnh quan, đồng thời tích hợp các sân trên cao, vườn cây xanh, lối đi cho cả người đi bộ và các phương tiện. Kết hợp với các không gian chuyên biệt bên trong, nơi đây sẽ giúp định hình một chuỗi không gian văn hóa và giải trí cho cả cộng đồng địa phương.

Theo Zaha Hadid Architects, Jinghe New City được chọn làm địa điểm cho dự án vì đây là khu vực đang phát triển của các ngành công nghiệp quan trọng của đất nước - gồm năng lượng, vật liệu, trí tuệ nhân tạo và hàng không vũ trụ.

Ảnh: Dezeen

Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật Jinghe New City sẽ là một phần trong quy hoạch tổng thể để tái phát triển khu vực này. Chính vì vậy, với thiết kế và kiến trúc độc lạ của mình, trung tâm hứa hẹn sẽ giúp kết nối các khu thương mại và dân cư của thành phố ở phía Bắc với khu vực công viên ở phía Nam.

Zaha Hadid Architects sẽ thiết kế khu vực thư viện đa phương tiện của trung tâm bằng cách kiến tạo không gian cho cả các ấn phẩm in truyền thống và công nghệ thực tế ảo. Theo mô tả, công nghệ này sẽ “mở rộng ranh giới của việc học và làm phong phú thêm việc trao đổi kiến ​​thức cho bất kỳ ai ghé đến”.

Ảnh: Dezeen

Song song đó, các kiến trúc sư cũng bố trí một loạt các bậc thang với tầm nhìn hướng ra giếng trời, nằm ở các vị trí rải rác khắp trung tâm, và kết hợp theo đó là các điểm đọc sách cũng như khu vực nghiên cứu chung và riêng.

Ảnh: Dezeen

Một trong những điểm nhấn của kiến trúc này là nhà hát biểu diễn nghệ thuật, có sức chứa 450 người, được thiết kế để phù hợp với nhiều sự kiện khác nhau. Nhà hát này sẽ bao gồm các hội trường, studio và phòng trưng bày đa chức năng, được quy hoạch lân cận nhau để hỗ trợ khả năng di chuyển và khuyến khích sự hợp tác giữa nhiều đơn vị.

Ảnh: Dezeen

Zaha Hadid Architects tiết lộ, kiến trúc này của sẽ giúp giảm năng lượng tiêu thụ cho Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật Jinghe New City, bao gồm các biện pháp như tối ưu hóa thông gió và ánh sáng tự nhiên. Trung tâm cũng sẽ sử dụng các tấm quang điện để tạo ra năng lượng điện tại chỗ, đồng thời kết hợp các thiết bị thu gom và tích trữ nước mưa.

Ngoài thành phố Tây An, Zaha Hadid Architects cũng đang tập trung phát triển một số công trình kiến trúc ở những khu vực khác của Trung Quốc, tiêu biểu như mở rộng trung tâm triển lãm ở Bắc Kinh và thiết kế một cặp tòa nhà chọc trời siêu cao được nối với nhau bằng những ruộng bậc thang ở Thâm Quyến. Tất cả đều hứa hẹn sẽ là những công trình ấn tượng mang đến tiếng vang cho thành phố tỷ dân này, theo Dezeen.

Ảnh: Dezeen

Ảnh: Dezeen

chọn
Cenland báo lỗ quý IV, dòng tiền kinh doanh trong năm 2022 âm hơn 2.300 tỷ đồng
Quý IV/2022, Cenland báo lỗ sau thuế 58,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 122 tỷ đồng. Lũy kế năm 2022, công ty báo lãi sau thuế 198,5 tỷ đồng, giảm 56%, lợi nhuận sau thuế giảm cùng với việc tăng các khoản phải thu dẫn đến dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh tới cuối quý IV của công ty âm 2.344 tỷ đồng.