Muội carbon: Từ chất ô nhiễm đến nguyên liệu ‘sáng giá’ để làm gạch lát nền

Một nhóm kiến ​​trúc sư và kỹ sư đến từ Ấn Độ đã tận dụng muội carbon để sản xuất ra các sản phẩm gạch lát nền cực ấn tượng, góp phần mang đến tính bền vững cho lĩnh vực xây dựng cũng như phần nào giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ở quốc gia này.

Sản xuất gạch lát nền từ muội carbon gây ô nhiễm không khí

Ấn Độ là quốc gia có tình trạng ô nhiễm không khí tồi tệ nhất thế giới. Trong số 30 thành phố ô nhiễm hàng đầu có đến 21 thành phố thuộc quốc gia Nam Á này. Đây cũng là nguyên nhân gây ra cái chết cho hơn 1 triệu người dân Ấn Độ mỗi năm.

Điều này một phần bắt nguồn từ việc Ấn Độ là nhà sản xuất gạch lớn thứ hai thế giới. Lò gạch - chiếm 20% lượng khí thải carbon đen (muội carbon) trên toàn cầu - là một trong những yếu tố chủ chốt khiến quốc gia này rơi vào tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng.

Ảnh: CNN Style

Anh Tejas Sidnal, một kiến trúc sư người Ấn Độ, đã rất “sốc” khi phát hiện ra tác động của ngành xây dựng trong cuộc khủng hoảng ô nhiễm toàn cầu. Anh nói: “Việc này đã giúp tôi mở mang tầm mắt - theo cách không được hay cho lắm. Là một kiến ​​trúc sư, chúng tôi biết rằng mình phải chịu trách nhiệm về sự ‘bội thực’ không khí ô nhiễm này và cần phải tìm ra cách làm tốt hơn”.

Với quyết tâm khiến cho các công trình xây dựng trở nên bền vững hơn và phần nào giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ở Ấn Độ, Sidnal đã thành lập Công ty Carbon Craft Design vào năm 2019. Công ty khởi nghiệp này chuyên lấy muội than được chiết xuất từ ​​không khí ô nhiễm, sau đó tiến hành xử lý nó để sản xuất ra gạch xây nhà thủ công đầy phong cách.

Ảnh: Hindustan Times

Không khí bao phủ các thành phố của Ấn Độ thường chứa hàm lượng hạt mịn cao, được gọi là PM2.5, có liên quan đến các bệnh phổi và tim, đồng thời có thể làm suy giảm các chức năng nhận thức và miễn dịch. 

PM2.5 bao gồm carbon đen, một chất có thể hấp thụ năng lượng từ mặt trời gấp một triệu lần so với carbon dioxide trong vài ngày hoặc vài tuần nó ở trong khí quyển.

Các chuyên gia cho biết, việc giảm thiểu các chất ô nhiễm như carbon đen có thể giúp làm chậm quá trình nóng lên toàn cầu và cải thiện chất lượng không khí. Theo anh Sidnal, nhiều công ty đang khám phá tiềm năng thương mại của việc thu giữ khí thải carbon dioxide, nhưng ít công ty tập trung vào carbon đen.

Anh chia sẻ: “Chúng tôi đã tìm ra cách để tăng giá trị cho lượng carbon ô nhiễm này bằng cách sử dụng nó làm chất màu trong gạch carbon”.

Ảnh: Hindustan Times

Để tạo ra gạch carbon, Carbon Craft Design đã hợp tác với Graviky Labs, một công ty Ấn Độ trước đây đã tạo ra "Air Ink" - công nghệ thu nhận muội carbon từ ô tô và nhà máy để chuyển nó thành mực và sơn.

Graviky Labs sử dụng một thiết bị lọc để thu muội carbon từ khí thải động cơ diesel và máy phát điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, tiến hành loại bỏ các chất gây ô nhiễm như kim loại nặng và bụi khỏi muội than, và cung cấp carbon tinh khiết cho Carbon Craft Design ở dạng bột.

Ảnh: One Earth

Anh Anirudh Sharma, nhà sáng lập Graviky Labs, cho biết: “Graviky Labs coi ô nhiễm như một nguồn tài nguyên. Chúng tôi là một trong số ít công ty trên thế giới thu được lượng khí thải carbon này và biến chúng thành nguyên liệu mới có giá trị”.

Sau khi nhận được carbon dạng bột, Carbon Craft Design sẽ trộn thành phẩm thu được với chất thải xi măng và đá cẩm thạch từ các mỏ để sản xuất gạch lát nền phục vụ cho xây dựng.

Ảnh: Hindustan Times

Anh Sidnal cho biết, công ty đặt mục tiêu đảm bảo mỗi viên gạch chứa ít nhất 70% chất thải. Loại gạch này được bán cho các kiến ​​trúc sư và nhà bán lẻ với giá 29 USD/m2 - một mức giá cao hơn so với gạch men thông thường.

Khi công ty mở rộng quy mô sản xuất, Sidnal hy vọng sẽ giảm giá và sản xuất nhiều loại gạch carbon với giá rẻ hơn. Anh khẳng định rằng: “Chúng tôi muốn đánh vào phân khúc giá cả phải chăng, bởi tính bền vững không chỉ dành riêng cho giới thượng lưu”.

Ảnh: Hindustan Times

Kể từ khi ra mắt những viên gạch đầu tiên vào năm 2020, khách hàng của Carbon Craft Design đã bao gồm các thương hiệu thời trang toàn cầu và các công ty kiến ​​trúc ở Ấn Độ.

Kiến trúc sư Manan Gala, đến từ Công ty Bombay Contractors, mô tả gạch carbon là "người chiến thắng" trong ngành xây dựng. Cũng như tính bền vững, sản phẩm có độ bền tốt hơn so với gạch xi măng thông thường nhờ vào hàm lượng carbon đen được đưa vào.

Anh Sidnal cho biết, Carbon Craft Design hiện đang tăng vốn đầu tư và hy vọng sẽ bắt đầu phân phối ở thị trường châu Âu, đồng thời cho biết thêm rằng "chúng tôi đang nhận được hàng loạt đơn đặt hàng từ các đơn vị trong và ngoài Ấn Độ”, theo CNN Style.

Ảnh: Hindustan Times

chọn
Hình ảnh cầu vượt sông Đạm Thủy ở thị xã Đông Triều, Quảng Ninh đang xây dựng
Cầu vượt sông Đạm Thủy nối xã Thủy An và phường Hồng Phong thuộc thị xã Đông Triều, Quảng Ninh đang triển khai xây dựng.