Lớp học võ Vịnh Xuân quyền miễn phí của ông đồ trẻ

Với mong muốn giúp đỡ mọi người rèn luyện sức khỏe và nâng cao khả năng tự vệ, anh Nguyễn Đặng Lộc đã thành lập lớp võ Vịnh Xuân quyền miễn phí hàng tuần tại công viên nhỏ dưới chân Cầu Mống (quận 1, TP HCM) do chính anh đứng lớp truyền đạt.

Lớp học võ miễn phí không giới hạn độ tuổi và số lượng

Anh Nguyễn Đặng Lộc (quận Bình Thạnh, TP HCM) đã có 9 năm tập luyện và thi đấu võ thuật môn Vịnh Xuân Quyền. Cứ mỗi tối thứ 6 hàng tuần, anh lại có mặt tại công viên dưới chân Cầu Mống (quận 1, TP HCM) và tham gia giảng dạy cho các học viên trong lớp học võ miễn phí của mình.

Lớp học võ Vịnh Xuân quyền miễn phí của ông đồ trẻ  - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Đặng Lộc (phải) đang hướng dẫn một học viên trong lớp võ của mình. (Ảnh: Hữu Thắng)

Nói về ý định thành lập lớp học võ, anh Lộc cho biết: "Trước đây, có người biết được tôi tập luyện võ thuật lâu năm và đề nghị tôi dạy cho con họ. Tôi nghĩ mình có duyên với công việc này. Từ đó, tôi bắt đầu tham gia giảng dạy và mở ra các lớp học võ miễn phí".

Lớp học của anh Lộc chỉ mới thành lập được hơn 2 tháng nay. Trước đó, anh cũng đã từng có lớp dạy võ tương tự tại công viên Lê Văn Tám (quận 1, TP HCM). Học viên tham gia lớp học đến từ nhiều nơi và ở nhiều độ tuổi khác nhau, số lượng dao động từ 10 đến 30 người tùy buổi học.

Lớp học võ Vịnh Xuân quyền miễn phí của ông đồ trẻ  - Ảnh 2.

Lớp võ của anh dao động từ 10 đến hơn 30 học viên tùy buổi học. (Ảnh: Hữu Thắng)

Tại lớp học, đa số các kĩ thuật mà anh truyền đạt cho học viên đều là các động tác căn bản với mục đích tự vệ và rèn luyện sức khỏe là chính. Tuy vậy, sự đa dạng về độ tuổi của các học viên cũng là một thử thách cho anh khi truyền đạt.

Anh Lộc cho biết: "Học võ không phải là để đánh nhau. Những em nhỏ thường hay hiếu động, tôi dạy cho các em cách tự vệ để tránh gặp phải những tình huống xấu. Đối với thanh niên, người thường có tính hiếu thắng, tôi giúp họ tập luyện để trở nên điềm đạm hơn khi xử lí vấn đề. Còn đối với những người lớn tuổi, tôi thường truyền đạt môn võ thuật này với mục đích chính là giúp họ duy trì sức khỏe thật tốt".

Lớp học võ Vịnh Xuân quyền miễn phí của ông đồ trẻ  - Ảnh 3.

Nhiều học viên nữ đến với lớp học để được hướng dẫn cách tự vệ khi gặp tình huống xấu. (Ảnh: Hữu Thắng)

Do thời gian luyện tập ít ỏi và số lượng khá đông (có hôm hơn 30 người), thầy Lộc luôn cố gắng hết sức để truyền đạt những bài học của mình đến tất cả học viên. Hầu hết mọi người tham gia đều thấy được nhiều lợi ích từ lớp học này.

Chị Nguyễn Huỳnh Trang, một học viên chia sẻ: "Nhiều vụ hiếp dâm, cướp giật gần đây đều nhắm đến đối tượng là trẻ em và phụ nữ, vì thế, tôi tham gia lớp học võ này để bảo vệ bản thân trong những tình huống xấu. Hơn thế, thầy Lộc là người rất vui vẻ và nhiệt tình, tôi cảm thấy rất thoải mái khi tham gia và tiếp thu được nhiều kĩ năng từ thầy chỉ trong thời gian ngắn".

Lớp học võ của "thầy đồ nghèo"

Được biết, trước đây, anh Lộc đã có khoảng thời gian dài học tập và làm việc tại Nhật Bản. Năm 2017, anh trở về Việt Nam và bắt đầu tham gia nhiều công việc thiện nguyện. Hiện tại, công việc chính của anh là một thầy đồ dạy thư pháp tại Thiền trà quán Mãn Tự (quận 1, TP HCM). 

Đặc biệt hơn, lớp thư pháp này của anh cũng là lớp học không thu phí, hoạt động dựa vào sự đóng góp tự nguyện của học viên.

Lí giải cho việc này, anh Lộc chia sẻ: "Trước đây, nhà tôi rất nghèo. Sau khoảng thời gian đi Nhật, tôi cũng đã chia sẻ một phần nào đó gánh nặng cho cha mẹ mình. Hiện tại, tôi cũng không phải là người giàu có về vật chất. Cha mẹ tôi vẫn bán vé số kiếm sống hằng ngày. Tuy nhiên, tôi cảm thấy mình rất may mắn và hạnh phúc khi cha mẹ là những người luôn ủng hộ tôi khi tham gia các công việc thiện nguyện". 

Với tinh thần tương thân tương ái và hiệu quả từ lớp học võ mang lại, anh Lộc chắc chắn sẽ còn thu hút được nhiều thành viên tham gia tập luyện. Việc làm này của anh mang lại nhiều ý nghĩa tích cực và là một hành động đẹp cần được nhân rộng trong cộng đồng.

chọn
Nhiều dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội vào danh mục thu hồi đất
Sáng nay 22/9, tại kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất cao thông qua nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố.