Muốn có một căn bếp ngăn nắp và sạch tinh tươm, bạn hãy thử áp dụng những cách làm sau:
Bếp, nồi cơm, xoong, chảo,... là những thiết bị và vật dụng nhà bếp vô cùng thiết yếu. Do đó, bạn cần đặt ở vị trí dễ nhìn và thuận tiện để sử dụng nhất trên gian bếp. Tuy nhiên, với những loại có kích thước lớn và chỉ sử dụng trong trường hợp tiệc tùng, bạn nên cất vào phần tủ âm tường ngay bên dưới bếp để không gian nấu nướng được rộng rãi và thoải mái hơn.
Ngoài ra, chén, đĩa và ly cũng là những vật dụng cần sử dụng hàng ngày và khá dễ vỡ. Vì vậy, bạn tránh đặt ở vị trí quá cao mà chỉ nên xếp ở các kệ ngang tầm mắt hoặc thấp hơn và trong phạm vi gần bồn rửa. Khi sắp xếp, bạn nên chồng các vật dụng nhỏ vào bên trong vật dụng lớn hơn để tiết kiệm diện tích một cách triệt để.
Trên gian bếp của gia đình, bạn có thể chủ động phân ra thành nhiều khu vực khác nhau, gồm khu vực chứa thực phẩm khô, khu vực chứa gia vị, khu vực chứa dụng cụ nhà bếp và một vài khu vực nhỏ khác tùy ý. Ở mỗi khu vực, việc bạn cần làm là tập hợp lại những vật dụng có chung tính chất để việc tìm kiếm dễ dàng hơn.
Chẳng hạn như, phần tủ âm tường phía trên gian bếp sẽ dùng để tích trữ mì gói, lương khô, ngũ cốc, cà phê, trà,..., còn các ngăn tủ nhỏ bên dưới có thể dùng để phân ra các loại đũa, muỗng, nĩa, hộp đựng thức ăn,... Nếu cần thiết, bạn có thể cân nhắc mua thêm một khay chứa đồ riêng bằng inox hoặc bằng nhựa để cho việc phân loại được nhất quán.
Việc sáng tạo trong sắp xếp nhà bếp sẽ được thể hiện qua cách bạn giải phóng không gian như thế nào. Bên cạnh gian bếp sẵn có, bạn có thể tận dụng tối đa tường bếp để lắp đặt các giá treo nhỏ xung quanh. Khi này, bạn sẽ dễ dàng gán dao, thớt, muôi,... ở bên ngoài và tiết kiệm không gian hộc tủ để cất giữ các đồ dùng thiết yếu khác. Đặc biệt, đối với những giá treo có móc sắc cố định, bạn còn có thể vắt quai ly uống nước một cách rất tiện dụng.
Gia vị là một trong những thứ không thể thiếu trong nấu nướng. Tuy nhiên, vì có nhiều loại gia vị khác nhau nên đôi khi khiến gian bếp trở nên bừa bộn và không sạch sẽ. Do đó, bạn cần cho mỗi loại gia vị vào một lọ khác nhau và dán nhãn tên lên lọ gia vị đó. Việc làm này giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm một cách đáng kể, đồng thời tránh nhầm lẫn các gia vị với nhau trong quá trình sử dụng.
Các loại đồ dùng thừa nếu không biết cách bảo quản sẽ gây mất vệ sinh cho gian bếp của bạn. Do vậy, một trong những cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng, sạch sẽ là lưu trữ đồ dùng thừa một cách khoa học. Theo đó, bạn nên mua các loại kẹp giấy để kẹp lại miệng túi và đặt gọn gàng ở trong hộc bếp hay treo bằng móc treo nhỏ. Ngoài ra, để tránh tình trạng vương mùi, bạn cũng có thể sử dụng hộp đựng thức ăn để cất giữ đồ dùng thừa.