Mách bạn 5 cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng và sạch sẽ

Việc giữ căn bếp ngăn nắp, quy củ là một thói quen vô cùng quan trọng, giúp bạn tối ưu hóa thời gian nấu nướng và dọn dẹp mỗi ngày. Tham khảo một số cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng, sạch sẽ trong bài viết này.

5 cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng, sạch sẽ mà bạn nên thử

Muốn có một căn bếp ngăn nắp và sạch tinh tươm, bạn hãy thử áp dụng những cách làm sau:

Sắp xếp vật dụng theo tần suất sử dụng

Bếp, nồi cơm, xoong, chảo,... là những thiết bị và vật dụng nhà bếp vô cùng thiết yếu. Do đó, bạn cần đặt ở vị trí dễ nhìn và thuận tiện để sử dụng nhất trên gian bếp. Tuy nhiên, với những loại có kích thước lớn và chỉ sử dụng trong trường hợp tiệc tùng, bạn nên cất vào phần tủ âm tường ngay bên dưới bếp để không gian nấu nướng được rộng rãi và thoải mái hơn.

Mách bạn 5 cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng và sạch sẽ - Ảnh 1.

Ảnh: The Spruce

Ngoài ra, chén, đĩa và ly cũng là những vật dụng cần sử dụng hàng ngày và khá dễ vỡ. Vì vậy, bạn tránh đặt ở vị trí quá cao mà chỉ nên xếp ở các kệ ngang tầm mắt hoặc thấp hơn và trong phạm vi gần bồn rửa. Khi sắp xếp, bạn nên chồng các vật dụng nhỏ vào bên trong vật dụng lớn hơn để tiết kiệm diện tích một cách triệt để.

Mách bạn 5 cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng và sạch sẽ - Ảnh 2.

Ảnh: The Spruce

Phân khu cho các vật dụng một cách hợp lý

Trên gian bếp của gia đình, bạn có thể chủ động phân ra thành nhiều khu vực khác nhau, gồm khu vực chứa thực phẩm khô, khu vực chứa gia vị, khu vực chứa dụng cụ nhà bếp và một vài khu vực nhỏ khác tùy ý. Ở mỗi khu vực, việc bạn cần làm là tập hợp lại những vật dụng có chung tính chất để việc tìm kiếm dễ dàng hơn.

Mách bạn 5 cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng và sạch sẽ - Ảnh 3.

Ảnh: Dainty Dress Diaries

Chẳng hạn như, phần tủ âm tường phía trên gian bếp sẽ dùng để tích trữ mì gói, lương khô, ngũ cốc, cà phê, trà,..., còn các ngăn tủ nhỏ bên dưới có thể dùng để phân ra các loại đũa, muỗng, nĩa, hộp đựng thức ăn,... Nếu cần thiết, bạn có thể cân nhắc mua thêm một khay chứa đồ riêng bằng inox hoặc bằng nhựa để cho việc phân loại được nhất quán.

Mách bạn 5 cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng và sạch sẽ - Ảnh 4.

Ảnh: Rahetbally

Lắp giá treo để giải phóng không gian

Việc sáng tạo trong sắp xếp nhà bếp sẽ được thể hiện qua cách bạn giải phóng không gian như thế nào. Bên cạnh gian bếp sẵn có, bạn có thể tận dụng tối đa tường bếp để lắp đặt các giá treo nhỏ xung quanh. Khi này, bạn sẽ dễ dàng gán dao, thớt, muôi,... ở bên ngoài và tiết kiệm không gian hộc tủ để cất giữ các đồ dùng thiết yếu khác. Đặc biệt, đối với những giá treo có móc sắc cố định, bạn còn có thể vắt quai ly uống nước một cách rất tiện dụng.

Mách bạn 5 cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng và sạch sẽ - Ảnh 5.

Ảnh: Rahetbally

Mách bạn 5 cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng và sạch sẽ - Ảnh 6.

Ảnh: Rahetbally

Dán nhãn các lọ gia vị

Gia vị là một trong những thứ không thể thiếu trong nấu nướng. Tuy nhiên, vì có nhiều loại gia vị khác nhau nên đôi khi khiến gian bếp trở nên bừa bộn và không sạch sẽ. Do đó, bạn cần cho mỗi loại gia vị vào một lọ khác nhau và dán nhãn tên lên lọ gia vị đó. Việc làm này giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm một cách đáng kể, đồng thời tránh nhầm lẫn các gia vị với nhau trong quá trình sử dụng.

Mách bạn 5 cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng và sạch sẽ - Ảnh 7.

Ảnh: Clean and Scentsible

Mách bạn 5 cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng và sạch sẽ - Ảnh 8.

Ảnh: The Spruce

Tách riêng các đồ dùng thừa

Các loại đồ dùng thừa nếu không biết cách bảo quản sẽ gây mất vệ sinh cho gian bếp của bạn. Do vậy, một trong những cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng, sạch sẽ là lưu trữ đồ dùng thừa một cách khoa học. Theo đó, bạn nên mua các loại kẹp giấy để kẹp lại miệng túi và đặt gọn gàng ở trong hộc bếp hay treo bằng móc treo nhỏ. Ngoài ra, để tránh tình trạng vương mùi, bạn cũng có thể sử dụng hộp đựng thức ăn để cất giữ đồ dùng thừa.

Mách bạn 5 cách sắp xếp nhà bếp gọn gàng và sạch sẽ - Ảnh 9.

Ảnh: The Spruce

chọn
'Nhiều nhà đầu tư quốc tế đang hứng thú với nhà ở xã hội Việt Nam'
Theo đánh giá của chuyên gia Savills, việc chỉ dựa vào ngân sách Nhà nước để phát triển nhà ở xã hội là không thể, buộc phải có sự hỗ trợ và đồng hành của khối tư nhân. Trong đó, chuyên gia gợi ý về việc thu hút nhà đầu tư quốc tế tham gia vào thị trường này.