Dưới đây là một số cách chưng yến mà bạn nên thử làm cho gia đình thưởng thức:
Chưng yến với đường phèn là một trong những cách chưng truyền thống và dễ làm nhất. Món yến đường phèn có nhiều công dụng hữu ích cho cơ thể như tăng cường sức khỏe, bổ phế, làm đẹp da,...
Nguyên liệu: tổ yến tinh chế, đường phèn, nước sôi để nguội, vài lát gừng.
Cách làm:
- Cho tổ yến vào nước sôi để nguội và ngâm trong khoảng 30 - 60 phút. Thời gian ngâm để yến đạt độ nở chuẩn tùy thuộc vào độ dày của tổ, do đó bạn có thể ước lượng cho đến khi thấy miếng yến tơi mềm.
- Dùng rây lược lấy phần yến và lọc bỏ phần nước. Cho số yến trên vào chén sứ có nắp đậy và đổ nước sạch ngập phần yến cần chưng. Lưu ý, vì yến có độ nở nên bạn có thể cho thêm một chút nước nữa để tránh trường hợp thiếu nước, khiến yến chưng bị vàng.
- Tiếp đến, bạn đặt chén yến vào nồi chưng và đổ nước vào nồi sao cho ngập đến 3/4 chiều cao của chén. Đậy nắp lại và điều chỉnh lửa ở mức vừa.
- Khi thấy nước sôi, bạn vặn lửa nhỏ lại và canh thời gian chưng trong khoảng 20 - 30 phút là đủ. Trong quá trình chưng, bạn có thể cho thêm vài lát gừng để yến không bị tanh và tăng tính ấm của món ăn bổ dưỡng này.
- Sau khi tắt lửa, bạn cho đường phèn vào chén yến với hàm lượng nhiều ít tùy khẩu vị. Bạn có thể dùng ngay khi yến còn nóng hay để nguội rồi thưởng thức.
Món yến sào chưng với táo đỏ đem lại cảm giác khá lạ miệng, mang đến nhiều công dụng như giải nhiệt, dưỡng nhan, an thần và tăng sức đề kháng.
Nguyên liệu: tổ yến tinh chế, 5 - 6 trái táo tàu đỏ, đường phèn, nước sôi để nguội, vài lát gừng.
Cách làm: tương tự như hướng dẫn cách chưng yến đường phèn nêu trên, bạn cũng thực hiện chưng cách thủy yến trong chén sứ có nắp đậy. Trong thời gian đó, bạn chuẩn bị hỗn hợp nước đường phèn và táo tàu như sau:
- Rửa sạch táo và ngâm vào nước ấm cho táo mềm và nở ra. Sau đó, vớt táo ra ngoài rồi để ráo.
- Cho toàn bộ số táo trên vào một nồi riêng, nấu với nước sạch trong khoảng 10 phút. Tiếp đến, thêm đường phèn vào nồi và nấu thêm 5 phút nữa là được. Lưu ý, ở công đoạn này, bạn chỉ nên nấu trên lửa nhỏ liu riu.
- Khi yến chưng đã đạt độ mềm vừa đủ, bạn tắt bếp và lấy chén yến ra. Sau đó, cho nước đường phèn và táo tàu vào, trộn đều là có được một chén yến chưng táo đỏ ngon như ý.
Món yến hạt sen mang đến vị ngọt thanh và mát dịu, thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ. Món ăn này giúp cơ thể nhanh chóng trở lại trạng thái tốt nhất, giải tỏa mệt mỏi và căng thẳng.
Nguyên liệu: tổ yến tinh chế, 50g hạt sen, nước đường phèn, nước sôi để nguội, vài lát gừng.
Cách làm:
- Ngâm tổ yến trong khoảng 30 phút và vớt ra. Sau đó cho yến vào trong chén sứ có nắp đậy và đổ nước ngập phần yến sào. Bước này áp dụng như công thức yến chưng đường phèn.
- Hạt sen lột vỏ, bỏ tim và rửa với nước sạch. Sau đó, đem hạt sen ngâm với nước nóng cho mềm bớt.
- Cho toàn bộ hạt sen và vài lát gừng vào trong chén yến. Đặt chén vào nồi chưng cho đến khi hạt sen thực sự mềm thì cho nước đường phèn vào.
- Sau khi lấy yến ra khỏi nồi là bạn có thể dùng được ngay. Nếu bạn nấu bằng nồi chưng chuyên dụng thì lưu ý nên để khoảng 60 - 90 phút để đảm bảo độ dùng vừa phải của yến.
Món ăn này có tính mát cao nên rất thích hợp cho những người lớn tuổi, giúp cải thiện hệ tim mạch và ngăn ngừa một số căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ hay xơ vữa động mạch.
Nguyên liệu: tổ yến tinh chế, hai muỗng hạt chia, đường phèn, nước sôi để nguội, nước lạnh.
Cách làm:
- Ngâm yến tinh chế vào nước trong khoảng 30 phút để yến mềm và nở đều. Tương tự, hạt chia cho vào nước lạnh ngâm khoảng 15 phút.
- Bạn áp dụng cách chưng yến đường phèn nêu trên để chưng yến trong khoảng 20 phút. Sau đó cho tiếp đường phèn vào và nấu thêm 5 phút nữa.
- Khi tắt bếp, bạn múc yến ra chén sạch, cho hạt chia đã ngâm vào và khuấy đều là có thể thưởng thức được.
Đây là một cách chưng yến cho bé mà các bà mẹ có thể học hỏi. Cách làm khá đơn giản:
Nguyên liệu: tổ yến tinh chế, sữa tươi không đường, đường phèn, nước sôi để nguội.
Cách làm:
- Ngâm yến tinh chế vào nước trong khoảng 30 phút để yến mềm và nở đều.
- Cho yến và đường phèn ra chén sứ có nắp đậy, đổ sữa tươi không đường vào ngập phần yến.
- Chưng trong khoảng 20 phút trên lửa nhỏ, bạn có thể căn chỉnh thời gian chưng tùy vào độ già và độ dày của tổ yến.
- Sau khi yến đã đạt độ mềm, bạn lấy chén yến ra khỏi nồi và có thể ăn nóng hay ăn mát tùy thích.
Để thay đổi khẩu vị, bạn có thể chưng yến với nước cốt từ lá dứa, giúp món ăn dậy mùi thơm, đặc biệt thích hợp với các bà bầu và phụ nữ sau sinh.
Nguyên liệu: tổ yến tinh chế, lá dứa, đường phèn, nước sôi để nguội.
Cách làm:
- Ngâm yến tinh chế vào nước trong khoảng 30 phút để yến mềm và nở đều. Cho yến vào chén sứ có nắp đậy và đổ nước ngập yến.
- Lá dứa xay nhuyễn, chắt lấy nước và hòa loãng với nước sạch. Dùng rây lọc bã dứa để lấy nước cốt và đem đun sôi. Nếu bạn muốn tiện hơn thì có thể rửa sạch lá dứa và cho luôn cả lá vào khi chưng yến.
- Đặt chén yến vào nồi, chưng nhỏ lửa trong khoảng 20 - 30 phút. Trước khi tắt bếp thì cho đường phèn vào để tạo vị ngọt của món yến chưng.
- Dùng nước dứa đã đun sôi cho vào chén yến chưng để tạo màu sắc và hương thơm cho món ăn.
Sự kết hợp của hai nguyên liệu đầy dinh dưỡng là yến sào và mật ong sẽ mang đến cho bạn một món ăn bồi bổ cực tốt.
Nguyên liệu: tổ yến tinh chế, hai muỗng canh mật ong, đường phèn, nước sôi để nguội, vài lát gừng.
Cách làm:
- Ngâm yến tinh chế vào nước trong khoảng 30 phút để yến mềm và nở đều. Cho yến vào chén sứ có nắp đậy và đổ nước ngập yến.
- Pha mật ong với một ít nước ấm.
- Cho chén yến vào chưng bằng nồi chưng trong khoảng 20 phút, sau đó cho thêm mật ong và vài lát gừng vào để tăng độ thơm ngon của món yến chưng. Nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Lấy yến ra, chia thành từng hũ nhỏ và đặt trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng. Tốt nhất là bạn nên dùng trong 3 - 4 ngày hoặc tối đa là một tuần, tránh để lâu trong tủ lạnh sẽ mất chất dinh dưỡng.