Với những người yêu thích bếp núc, bạn có thể thử một trong 5 cách làm dưới đây cho món mứt đu đủ thơm ngon, hấp dẫn mỗi dịp Tết đến xuân về.
So với các món mứt thông thường như dừa, me hay gừng thì đu đủ xanh là loại mứt khá lạ lẫm để đãi khách trong những ngày lễ tết. Nếu muốn thử nghiệm món ăn này, bạn có thể học theo các bước sau:
Nguyên liệu: Đu đủ xanh, đường trắng, một bát nước vôi trong, muối, phèn chua, vani.
Cách làm:
- Nạo hết phần vỏ bên ngoài của đu đủ. Tiếp đến, bạn bổ đu đủ làm đôi, sau đó thái thành những sợi nhỏ với kích thước bằng đầu đũa. Đu đủ sau khi thái xong sẽ được ngâm vào chậu nước muối pha loãng trong thời gian khoảng 15 phút rồi vớt ra cho ráo nước.
- Đu đủ sau đó sẽ cho vào chậu, xóc đều với muối đến khi sợi đu đủ mềm thì rửa lại cùng nước sạch.
- Ở bước tiếp theo, bạn cho đu đủ vào trong chậu nước vôi pha loãng và ngâm trong thời gian từ 3 đến 4 tiếng. Sau đó rửa sạch đu đủ nhiều lần với nước cho hết hẳn mùi vôi.
- Đun nước sôi và cho một chút phèn chua vào. Trần qua đu đủ trong khoảng 1 phút, sau đó vớt qua chậu nước lạnh, ngâm tiếp trong vòng 5 phút thì vớt ra và để cho ráo nước.
- Tiếp đến, bạn ngâm đu đủ với đường trong thời gian từ 6 đến 7 tiếng. Nhớ trộn đều tay để đường tan và ngấm hết vào đu đủ.
- Sau khi ngâm xong, bạn cho hỗn hợp đu đủ vào chảo và đun cho nước đường sôi thì vặn bếp nhỏ lại. Đun tiếp đến khi nước đường cạn dần thì cho thêm vani vào. Tiếp tục đảo đều tay cho đến lúc thấy đường kết tinh trắng phủ trên mặt sợi đu đủ thì tắt bếp.
Xem thêm: Cách làm mứt đu đủ vị lá dứa đơn giản không cần vôi cho Tết này
Nếu chọn nguyên liệu là những trái đu đủ ương, bạn có thể thực hiện món mứt này theo các bước như sau:
Nguyên liệu: Đu đủ ương, đường, vani, nước vôi trong, phèn chua, muối.
Cách làm:
- Đu đủ ương gọt sạch, sau đó bào thành sợi vừa ăn. Tiếp đến, bạn ngâm đu đủ với nước muối rồi ngâm tiếp với nước vôi trong khoảng tầm 5 tiếng thì vớt ra và khử mùi hôi của vôi.
- Hòa phèn chua vào nước và đun sôi. Sau đó, cho đu đủ vào luộc qua khoảng 5 phút rồi vớt ra ngâm tiếp cùng nước lạnh cho đu đủ cứng hơn.
- Ngâm đu đủ ương cùng với đường vào đảo đều tay để đường tan nhanh hơn.
- Sên hỗn hợp trên một chiếc chảo lớn cho đến khi nước đường sôi lên thì hạ lửa. Tiếp tục sên mứt đến khi đường cạn nước thì cho vani vào, tiếp tục đảo đều tay đến khi thấy đường kết tinh bám bên ngoài miếng đu đủ thì tắt bếp.
Ngoài đu đủ xanh và đu đủ ương thì bạn có thể chế biến món mứt Tết thơm ngon từ những quả đu đủ chín. Cách làm mứt đu đủ với nguyên liệu này khá đơn giản như sau:
Nguyên liệu: Đu đủ chín (chọn loại chín vừa, không bị nhũn), đường, nước vôi trong, phèn chua, vani.
Cách làm:
- Sơ chế đu đủ mới mua về bằng cách nạo vỏ, bỏ ruột. Sau đó thái thành những miếng vừa ăn (dày khoảng 1 - 2cm) rồi ngâm trong nước vôi khoảng từ 6 đến 8 tiếng để đu đủ được cứng hơn. Tiếp đến, bạn rửa đu đủ lại nhiều lần với nước cho hết mùi vôi.
- Đun sôi nước cùng phèn chua, sau đó cho đu đủ vào trần qua khoảng 1 phút rồi cho vào thau nước lạnh cho nguội hẳn và vớt ra cho ráo nước.
- Tiếp đến, bạn ngâm đu đủ với đường trong khoảng 5 đến 6 tiếng cho đường tan hết và ngấm vào miếng đu đủ.
- Cho hỗn hợp lên chảo đun đến khi nước đường sôi thì hạ nhỏ lửa. Chú ý đảo đều tay trong quá trình sên mứt. Khi nước đường cạn dần thì bạn cho một chút vani vào và tiếp tục đảo đến khi thấy lớp đường trắng kết tinh bám bên ngoài miếng đu đủ thì tắt bếp.
Nếu muốn món mứt đu đủ có thêm màu sắc thì bạn có thể sử dụng các nguyên liệu màu từ tự nhiên như cà rốt, lá dứa, củ dền… trong quá trình chế biến món ăn này.
Nguyên liệu: Đu đủ xanh, đường, muối, phèn chua, vani, cà rốt, lá dứa, củ dền, nghệ, bắp cải tím.
Cách làm:
- Sơ chế đu đủ rồi trần qua với nước phèn chua tương tự như cách làm mứt truyền thống.
- Với các thành phần nhuộm màu tự nhiên như cà rốt, lá dứa, củ dền, nghệ, bắp cải tím, bạn rửa sạch nguyên liệu, bỏ vỏ, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt.
- Tiếp đến, chia phần đu đủ đã chuẩn bị thành 5 bát đều nhau, sau đó cho lần lượt đường và nước cốt rau củ đã xay vào đảo đều trong thời gian từ 3 đến 5 tiếng.
- Sau khi ngâm xong, bạn đổ từng phần đu đủ vào chảo để sên mứt. Tương tự như cách làm truyền thống, bạn sên đến khi đường kết tinh bám bên ngoài miếng đu đủ thì có thể tắt bếp và nhấc chảo ra.
Mứt gừng dẻo với đu đủ là món ăn vừa lạ miệng lại khá dễ để thực hiện. Với vị cay nhẹ của gừng hòa quyện cùng chút dẻo thơm, đậm đà từ đu đủ, món mứt hấp dẫn này chắc hẳn sẽ khiến thực khách mê mẩn trong dịp đầu năm mới.
Nguyên liệu: Đu đủ xanh, đường, gừng non, nước cốt chanh, vani, muối, đậu phộng rang.
Cách làm:
- Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái thành sợi mỏng. Tương tự, đu đủ mua về bạn cũng nạo vỏ, rửa sạch và bào thành sợi vừa ăn.
- Sau đó, bóp gừng với muối cho bớt cay rồi xả lại bằng nước lạnh và để ráo. Làm tương tự với đu đủ đã thái sợi.
- Sau khi bóp gừng và đu đủ với muối, bạn tiếp tục ngâm cùng với đường và nước cốt chanh rồi vớt ra phơi nắng trong khoảng 15 phút cho đường ngấm vào hỗn hợp sợi đu đủ và gừng.
- Cho hỗn hợp trên vào một chiếc chảo sau đó đun lửa nhỏ và đảo đều tay để nước đường ngấm đều. Khi thấy nước đường bắt đầu cạn thì tắt bếp, cho thêm đậu phộng rang chín vào đảo cùng. Bạn đợi cho mứt nguội hẳn là có thể dùng được.
Tùy theo sở thích, thói quen của mỗi người mà món mứt đu đủ có thể bổ sung hay giản lược các bước. Theo đó, bạn có thể ghi lại những lưu ý sau trong quá trình thực hiện món mứt:
Nếu không muốn sử dụng phèn chua trong quá trình sơ chế, bạn chỉ cần ngâm đu đủ vào nước chanh pha loãng, sau đó vớt ra rổ, rửa lại cùng với nước. Tiếp đến xóc đều đu đủ với muối và trần qua nước sôi, cuối cùng là vớt qua thau đá giúp đu đủ được cứng và để cho ráo nước là được.
Theo kinh nghiệm từ nhiều người đi trước truyền lại thì nước vôi trong có tác dụng khử sạch mủ nhờn, đồng thời giúp đu đủ không bị nát trong quá trình chế biến. Tuy vậy, nếu không muốn sử dụng nước vôi trong do lo lắng về độ an toàn thì bạn có thể dùng phèn chua để thay thế. Theo đó, trong bước sơ chế, bạn chỉ cần ngâm đu đủ cùng nước phèn chua và muối pha loãng là có thể thay thế hoàn toàn nguyên liệu nước vôi trong.
Để món mứt có độ giòn ngon đúng yêu cầu thì bạn nên chọn những quả đu đủ tròn to với màu xanh đều. Bên cạnh đó cũng không nên chọn quả chín vì khi ấy mứt sẽ dễ bị mềm và nát.