Nồi chiên không dầu là sản phẩm vô cùng phổ biến đối với cuộc sống hiện đại ngày nay. So với các sản phẩm chiên/nướng thông thường thì loại nồi chiên này sở hữu một loạt các ưu điểm nổi trội như khả năng chiên/nướng không cần đến dầu, tiết kiệm thời gian nấu nướng, đảm bảo tính thẩm mỹ hay tốt cho sức khỏe của người sử dụng…
Tùy vào từng thương hiệu sản xuất mà nồi chiên không dầu có thiết kế hay các bộ phận đảm nhiệm những chức năng khác nhau. Tuy vậy, một chiếc nồi chiên không dầu thông thường sẽ có cấu tạo gồm ba phần chính, đó là nửa trên để tạo nhiệt, nửa dưới của nồi và phần vỏ bao phía bên ngoài.
Đối với những người mới mua sản phẩm này, bạn có thể tham khảo cách sử dụng nồi chiên không dầu lần đầu theo các bước sau:
Bước 1: Vệ sinh nồi chiên bằng nước nóng và nước rửa chén. Ở bước này, bạn nên sử dụng một miếng xốp không gây ăn mòn để tránh làm xước các bộ phận của nồi chiên không dầu. Nếu có máy rửa bát thì bạn hoàn toàn có thể làm sạch các bộ phận của nồi chiên bằng máy.
Bước 2: Lau sạch thiết bị (cả phía bên trong và bên ngoài) bằng vải ẩm. Tiếp đến, bạn đặt thiết bị lên một bề mặt phẳng và rút dây điện nguồn ra khỏi ngăn chứa dây điện ở phía sau hoặc dưới đáy thiết bị.
Bước 3: Cắm phích cắm vào ổ điện. Ở bước này, bạn nên lưu ý lựa chọn vị trí đặt nồi chiên không dầu ở những nơi gần ổ điện tiếp đất để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
Bước 4: Cẩn thận lấy nồi đựng thức ăn (nửa dưới của nồi) ra khỏi thiết bị. Sau đó, nhấc giỏ chiên ra ngoài và lần lượt cho nguyên liệu cần chiên vào giỏ. Bạn nên chú ý đến vạch giới hạn (max) được ký hiệu bên trong giỏ để tránh cho nguyên liệu quá nhiều trong lúc chiên.
Bước 5: Đặt giỏ chiên vào nồi đựng thức ăn và trượt nồi trở lại vào thiết bị. Lưu ý, không sử dụng nồi chiên khi không có giỏ chiên phía bên trong. Bên cạnh đó, tất cả mọi thao tác khi sử dụng nồi đều được thực hiện thông qua tay cầm.
Bước 6: Tiếp đến, bạn bật thiết bị và xoay núm điều chỉnh thời gian của nồi chiên không dầu. Tùy vào từng loại nguyên liệu cần chiên mà bạn sẽ điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp. Thông thường, ở mặt trên của mỗi sản phẩm sẽ có thông tin cụ thể về thời gian chiên/nướng cho từng nguyên liệu như cá, thịt, bánh ngọt… Ngoài ra, bạn cũng nên cộng thêm khoảng 3 phút nữa vào thời gian chế biến để đảm bảo cho thiết bị nguội hẳn.
Bước 7: Sau khi sử dụng xong, bạn rút phích cắm điện và chờ cho nồi chiên nguội hẳn thì tiến hành vệ sinh bề mặt bên ngoài bằng khăn ẩm. Với nồi đựng thức ăn và giỏ chiên, bạn dùng nước nóng, nước rửa chén và miếng xốp không ăn mòn tương tự như bước 1 để vệ sinh sạch sẽ.
Ngoài cách sử dụng nồi chiên không dầu chung cho tất cả các thương hiệu, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số lưu ý sau cho từng nhãn hàng cụ thể.
Là thương hiệu đồ gia dụng nổi tiếng đến từ Hàn Quốc, Lock and Lock sở hữu những mẫu nồi chiên không dầu hiện đại cùng thiết kế sang trọng, tinh tế.
Nồi chiên không dầu của hãng Lock and Lock thường có dung tích dao động trong khoảng 1,3 - 2,2 lít nên phù hợp cho các loại thực phẩm có khối lượng từ 500 đến 800g. Ngoài ra, phần lớn nồi chiên của Lock and Lock được tích hợp chức năng hẹn giờ lên đến 30 phút và nhiệt độ tối đa có thể điều chỉnh là 200 độ C. Với công suất dao động từ 1.300 đến 1.500W, nồi chiên của Lock and Lock đỡ tốn thời gian nấu nướng hơn lại tiết kiệm khá nhiều chi phí cho bạn.
Là hãng tiên phong trong việc sáng chế nồi chiên không dầu, sản phẩm của Philips được đánh giá có chất lượng tốt với thiết kế tối ưu, được nhiều người ưa chuộng.
Nồi chiên không dầu của hãng Philips thường được tích hợp các biện pháp an toàn như tay cầm cách nhiệt, chân đế chống trượt hay chế độ tự ngắt khi quá tải nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, sản phẩm của Philips được phủ lên bề mặt một lớp chống dính cao cấp nên việc vệ sinh nồi sau khi sử dụng vô cùng dễ dàng và thuận tiện.
Nồi chiên không dầu Hongxin là sản phẩm gia dụng nổi tiếng đến từ Trung Quốc. Đa phần sản phẩm của thương hiệu này được thiết kế với núm vặn dạng cơ học nên rất dễ dàng để người nấu thao tác trong quá trình chế biến đồ ăn. Tương tự như nồi chiên không dầu của Lock and Lock, sản phẩm đến từ Hongxin có nhiệt độ điều chỉnh tối đa là 200 độ C và thời gian hẹn giờ lên đến 30 phút. Bên cạnh đó, vỉ chiên và lòng nồi được phủ lớp ceramic với khả năng chống dính cao nên việc vệ sinh sau khi sử dụng khá dễ dàng, thuận tiện.
Camel là thương hiệu nồi chiên không dầu giá rẻ đến từ Trung Quốc. Tương tự như các thương hiệu khác, nồi chiên Camel khá dễ sử dụng và vệ sinh. Tuy vậy, bạn cũng nên chú ý thêm về việc vệ sinh thanh nhiệt của nồi chiên Camel sau mỗi lần sử dụng. Theo đó, hãy dùng khăn ẩm nhúng qua nước ấm, xà phòng và nhẹ nhàng lau những bộ phận bị văng dầu trong quá trình chiên nướng.
Nồi chiên không dầu Perfect là sản phẩm có xuất xứ từ nước Mỹ. Loại nồi này có đặc điểm là phân phối nhiệt không đều nên trong quá trình chiên, bạn cần trở mặt thức ăn để đảm bảo chất lượng của món ăn. Bên cạnh đó, nồi chiên Perfect có lớp chống dính khá mỏng nên bạn cần nhẹ nhàng hơn trong quá trình vệ sinh máy. Khi sử dụng lần đầu, hãy khởi động nồi chiên mà không cho thực phẩm vào để loại bỏ hoàn toàn mùi nhựa của sản phẩm.