Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bánh Giáng sinh đa dạng về mẫu mã và giá thành. Song việc tự tay làm ra những chiếc bánh để chia sẻ đến cho người thân, bạn bè sẽ mang đến cho bạn một mùa Noel thật đặc biệt và ý nghĩa.
Để làm bánh kem, bánh quy Giáng sinh thơm ngon bằng lò nướng, cùng tham khảo cách làm được chia sẻ dưới đây:
Những chiếc bánh quy nhỏ xinh được biết đến là một trong những món ăn không thể thiếu trong mùa Giáng sinh. Loại bánh này được trang trí vô cùng bắt mắt với kiểu dáng, hình thù ngộ nghĩnh như hình ông già Noel, chiếc tất, nón Noel,.. để có thể cùng người thân thưởng thức hoặc đãi khách khi đến nhà.
Bánh quy được chia thành hai loại bao gồm bánh quy gừng truyền thống và bánh quy bơ. Tất cả đều có hương vị thơm ngon cùng với độ giòn ngọt giúp bạn có được một mùa Giáng sinh thật trọn vẹn.
Nếu như bạn muốn biết cách làm của hai loại bánh quy nêu trên thì có thể tham khảo cách làm bánh sau đây:
Bánh quy gừng (còn được gọi là bánh gingerbread) là một loại bánh có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ đại. Đây là loại bánh vừa ngon, vừa đẹp mắt cực hợp mà bạn có thể tự làm để dành tặng cho mọi người như một cách thể hiện tình cảm dành cho họ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Phần làm bánh:
- 210g bột mì
- 50g đường cát trắng
- 70g mật ong
- 85g bơ nhạt
- 1 quả trứng
- 1 thìa cà phê muối nở
- 1 thìa cà phê muối ăn
- 2 thìa cà phê bột gừng
- 1/2 thìa cà phê bột quế
- 1/2 thìa cà phê tinh dầu hương cam
- Dụng cụ: Khuôn cắt bánh (hình người, cây thông, ông già Noel,...), giấy nến, phới đánh trứng và túi bắt kem
Phần trang trí:
- 165g đường bột
- 1 quả trứng
- 1 quả chanh
Các bước thực hiện:
Cách làm bánh:
Bước 1: Lấy một cái tô lớn và một cái lưới lọc đặt lên trên, sau đó cho bột mì, muối nở, bột gừng, bột quế vào trong lưới lọc rồi rây chung cho mịn.
Bước 2: Cắt bơ nhạt thành lát nhỏ dạng hình vuông.
Bước 3: Đập hai quả trúng vào hai chén riêng với mỗi chén là một lòng trắng trứng, không sử dụng lòng đỏ.
Bước 4: Vắt chanh vào một cái chén khác để lấy nước cốt, đồng thời lọc hết hạt chanh đi.
Bước 5: Cho bơ và đường vào đánh đều trong một cái tô lớn, sau đó cho tiếp mật ong, tinh dầu cam và chén lòng trắng trứng thứ nhất vào.
Bước 6: Đánh thật mạnh tay hỗn hợp ở bước 5 để tan hết đường. Tiếp đến là cho hỗn hợp ở bước một rồi trộn bột tan hết để thật mịn mà không bị vón cục.
Bước 7: Cho tô bột vào ngăn mát của tủ lạnh tầm khoảng 20 - 30 phút để bột khô bớt và hơi rắn lại. Khi hết thời gian, bạn lấy bột ra ngoài để thực hiện công đoạn cán bột.
Bước 8: Rải một ít bột khô làm áo ra một mặt phẳng, sau đó bạn đổ bột lên trên lớp này tồi dùng gậy cán bột để cán thật mỏng với độ dày vừa đủ khoảng 0,5cm.
Bước 9: Đặt khuôn hình cắt bánh đã chuẩn bị lên trên miếng bột và cắt thành những hình phù hợp với không khí Giáng sinh (cây thông, bông tuyết, hình người,...).
Bước 10: Đặt những mẫu bánh vừa được cắt ở bước 9 lên khuôn nướng đã trải sẵn giấy nến, sau đó cho khuôn bánh vào lò nước bánh đã được làm nóng sẵn với nhiệt độ 165oC và thời gian 12 - 15 phút.
Bước 11: Lấy bánh ra khỏi lò nướng khi hết thời gian và để bánh nguội một cách tự nhiên.
Cách trang trí bánh:
Bước 1: Lấy chén lòng trắng thứ hai đánh thật mạnh tay đến khi lòng trắng tơi nổi bọt, sau đó cho tiếp nước cốt chanh vào để trứng bông hơn.
Bước 2: Cho đường vào hỗn hợp ở bước một vào đánh cùng. Tiếp theo cho hỗn hợp lòng trắng trứng, đường và bột vào túi bắt kem.
Bước 3: Trang trí bánh quy theo cách mà bạn thích, sau đó bỏ vào lò vi sóng quay khoảng vài phút để phần hỗn hợp ở bước hai được khô cứng lại cho đẹp.
Bánh quy bơ Giáng sinh sử dụng nguyên liệu bơ nhiều hơn so với bánh quy gừng truyền thống. Khi thưởng thức, loại bánh này sẽ cho bạn cảm giác được tan ngay khi bỏ vào miệng với lớp bên ngoài vẫn đảm bảo độ cứng, giòn ngọt. Có thể nói, đây chính là món quà tuyệt vời và ý nghĩa nhất để gửi tới người thân, bạn bè trong dịp Giáng sinh sắp tới.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Phần làm bánh:
- 550g bột mì
- 250g bơ lạt
- 100g đường bột
- 1 quả trứng gà
- 1/2 thìa cà phê vanilla
- Dụng cụ: Khuôn cắt bánh (hình người, cây thông, ông già Noel,...), giấy nến, phới đánh trứng và túi bắt kem
Phần trang trí:
- 1 quả trứng
- 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 250g đường icing
Các bước thực hiện:
Cách làm bánh:
Bước 1: Cho bơ vào một cái tô nhỏ rồi để mềm ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng, sau đó cho bơ đường, trứng vào đánh chung đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện (Lưu ý: Bạn không nên đánh quá lâu).
Bước 2: Rây bột mì qua rây lọc cho mịn rồi cho vào hỗn hợp ở bước một, sau đó bỏ thêm vanilla vào rồi trộn đều bằng máy hoặc đánh tay cho đến khi hỗn hợp thành một khối mịn.
Bước 3: Bọc phần bột bằng màng bọc thực phẩm, cho vào trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất một tiếng đồng hồ để bột cứng hơn, đồng thời còn giúp bơ không bị chảy khi tạo hình trang trí bánh quy.
Bước 4: Lấy bột ra ngoài, cán mỏng và dùng khuôn tạo hình để tạo thành những biểu tượng trong mùa Noel (cây thông, người tuyết, xe trượt tuyết,...)
Bước 5: Xếp bánh vào khay nước có lót giấy nến chống dính. Tiếp đến là cho vào tủ lạnh ít nhất 15 phút trước khi nước để bánh không bị chảy quá nhanh hoặc không làm bánh biến dạng trong quá trình nướng.
Bước 6: Nướng bánh ở nhiệt độ 180oC với thời gian 15 phút
Cách trang trí bánh:
Bước 1: Tách lòng trắng ra khỏi lòng đỏ trứng, sau đó đánh tan lòng trắng trứng với nước cốt chanh.
Bước 2: Đánh hỗn hợp ở bước một đến khi nổi bọt li ti thì cho đường vào đánh từ từ. Tiếp đến là đánh tiếp đến khi thấy lớp bông cứng lại (có thể nhấc que đánh lên hỗn hợp đứng ngọn không bị rũ xuống).
Bước 3: Chia hỗn hợp thành cách phần khác nhau rồi cho thêm màu theo ý thích để trang trí bánh quy bơ.
Bước 4: Trang trí bánh xong rồi để cho cho thành phẩm được khô rồi mới bảo quản trong hũ kín để bánh không bị mềm đi.
Dịp Giáng sinh tới, không chỉ bánh quy mà bánh kem cũng là một trong món tráng miệng mà bạn không thể bỏ qua. Trong đó, bánh khúc cây Noel và bánh kem bông tuyết là hai loại bánh rất được ưa chuộng và phổ biến trong dịp lễ này.
Dưới đây là những cách thực hiện bánh kem Giáng sinh cực đơn giản mà bạn có thể tham khảo:
Bánh Buche de Noel hay còn gọi với cái tên Yule là log - có nghĩa là một khúc gỗ lớn. Chiếc bánh này được các nghệ nhân làm bánh của Pháp lấy ý tưởng từ một khúc củi mùa đông.
Đó là loại bánh truyền thống thường được làm từ bánh bông lan, cuộn tròn với kem để tạo ra một hình trụ giống như hình khúc gỗ. Không những thế, bánh buche còn trát thêm một lớp socola bên ngoài và được trang trí những đường vân một cách tự nhiên như vỏ cây thật.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 40ml sữa tươi không đường (hâm nóng)
- 15g bơ lạt (đun chảy)
- 25g dầu ăn (hâm nóng)
- 25g bột mì
- 25g bột ca cao
- 4 quả trứng gà
- 80g đường
- 1/2 muỗng cà phê cream of tartar
- 150ml whipping cream
- 150g chocolate đen
- 150ml whipping cream nóng
- Dụng cụ: Đồ trang trí noel đặt lên bánh, giấy nến, khuôn bánh, máy đánh trứng,..
Các bước thực hiện:
Bước 1: Trộn đều sữa tươi, dầu ăn và bơ trong một cái tô lớn, sau đó rây bột mì và ca cao vào trộn đều rồi cho 4 lòng đỏ trứng gà vào trộn cho hòa quyện.
Bước 2: Đánh bông 4 lòng trắng trứng, đường và cream of tartar (có thể thay thế bằng nước cốt chanh).
Bước 3: Trộn lần lượt lòng trắng trứng đã được đánh bông ở bước hai vào hỗn hợp bột ở bước một, lưu ý trộn nhẹ nhàng đều tay để tránh làm vỡ bọt khí trong lòng trắng dẫn đến bánh nở kém.
Bước 4: Cho bột bánh vào khuôn đã lót giấy nến rồi nướng ở nhiệt độ 170oC trong khoảng thời gian 20 - 30 phút.
Bước 5: Lấy bánh ra khỏi lòng nước rồi cuộn nhanh vào một tấm khăn sạch để giữ nếp bánh.
Bước 6: Đánh bông whipping cream rồi trét lên bánh, sau đó cuộn lại rồi để tủ lạnh tầm khoảng 30 phút.
Bước 7: Đun nóng whipping cream nóng rồi lấy một cái tô lớn cho chocolate đắng và bơ vào, sau đó đổ từ từ whipping cream nóng vào tô để làm tan chảy chocolate.
Bước 8: Cắt hai lát bánh ở phía hai bên để tạo hình khúc cây. Tiếp đến, trét phần chocolate này lên bánh và trang trí tùy theo sở thích của bạn là đã hoàn thành.
Thêm một món bánh không thể thiếu trong dịp Noel 2022 đó là bánh kem bông tuyết. Món bánh với nguyên liệu chính được làm từ chocolate có hương vị chát đắng, ngọt bùi xen lẫn vào nhau, từ đó tạo ra một sức hấp dẫn khó cưỡng đối với bất kỳ ai khi thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Phần bánh:
- 70g bột cacao
- 4 quả trứng gà lớn
- 250g bơ không muối
- 1 thìa cà phê vani
- 2 thìa bột nở
- 300g bột mì
- 50ml dầu ăn
- 400g đường trắng
Phần trang trí bánh:
- 300g đường icing
- 150g bơ không muối
- 2 thìa vani
- 1 tờ giấy, kéo và viết
- Đường bột hoặc ca cao
Dụng cụ:
- 2 khay hình tròn (bán kính 16cm), tô sạch, thìa gỗ, máy đánh trứng hoặc máy trộn trứng
- 2 giấy lót, bộ lọc, nồi nhỏ
Các bước thực hiện:
Cách làm bánh:
Bước 1: Dùng rây lọc bột vào một cái tô lớn rồi cho tiếp đường, 4 quả trứng gà, dầu ăn, bơ (tan chảy).
Bước 2: Cho bột cacao và thêm một chút nước vào trong một cách nồi, sau đó bắc nồi lên bếp và đun với lửa nhỏ.
Bước 3: Khuấy đều hỗn hợp trong nồi cho đến khi đặc sệt thì tắt bếp và để qua một bên.
Bước 4: Cho bột cacao tan chảy vừa mới thực hiện ở bước ba vào hỗn hợp ở bước một rồi đánh và trộn đều tất cả. Tiếp đến là đổ chúng vào trong cái khay có hình tròn đã được lót tấm giấy chống dính.
Bước 5: Cho bánh vào lò nướng với nhiệt độ 176oC trong thời gian 20 phút.
Bước 6: Lấy bánh ra khỏi lò nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bánh được ngon hơn.
Cách trang trí bánh:
Bước 1: Chuẩn bị một cái tô sạch, sau đó cho bơ, đường icing và vani vào rồi trộn đều các nguyên liệu này cho đến khi kem đặc lại.
Bước 2: Cắt bánh làm đôi rồi dùng cái thìa và quết kem vừa làm vào một trong hai chiếc bánh. Tiếp đến là úp chiếc bánh còn lại lên trên rồi quết toàn bộ bên ngoài của chiếc bánh.
Bước 3: Gấp tờ giấy hình vuông làm 6 rồi dùng kéo cắt giấy như hình bông tuyết.
Bước 4: Đặt giấy lên bánh rồi rây đường bột hoặc cacao lên, sau đó lấy mảnh giấy ra là được bánh kem hình bông tuyết.
Nếu như nhà bạn không có lò nướng, bạn có thể tham khảo cách làm bánh Giáng sinh sau đây:
Bánh cheesecake là một món bánh thơm ngon và phổ biến trong các ngày lễ quan trọng, nhất là dịp Giáng sinh. Món bánh này là sự kết hợp hoàn hảo của vị béo ngậy nhân kem phô mai hòa cùng hương thơm vị trái cây tự nhiên.
Ở mỗi quốc gia khác nhau, cách kết hợp của những nguyên liệu để chiếc bánh này trở nên đặc biệt với tinh thần của đất nước ấy. Trong đó, phiên bản bánh của người Italy và Hà Lan sử dụng phô mai ricotta trong khi bánh của người Đức rất ưa chuộng phô mai quark hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 200g bánh quy vụn
- 170g bơ tan chảy
- 300g kem phô mai
- 50g đường
- 1 thìa nước cốt chanh
- 5g gelatin dạng lá
- 80ml whipping cream (có thể dùng sữa tươi để thay thế)
- 300ml topping cream (nên chọn loại không sữa)
- Mứt mơ (có thể dùng mứt chanh vàng không quá chua để thay thế)
- 250ml nước (làm jelly sakura)
- 40g đường trắng hoặc đường thốt nốt
- 10 bông hoa anh đào (rửa qua nước muối và lau khô)
- Dụng cụ: Khuôn rời có bán kính 18cm và giấy nến lót chống dính
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cho bánh quy vụn và bơ đã được đun nóng vào máy xay để xay thật nhuyễn (Lưu ý: Bạn nên chọn những loại bánh quy có ít mùi và không nên chọn bánh có vị quá đặc trưng như bánh oreo).
Bước 2: Đặt một lớp giấy nến lót vào khuôn để không bị dính, sau đó cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào (Lưu ý: Bạn nên trải đều hỗn hợp và ấn chặt xuống để phần đế bánh được chắc chắn hơn khi đông cứng lại).
Bước 3: Đun chảy gelatin trong nồi rồi đợi nó nguội.
Bước 4: Trộn kem phô mai và đường vào một các tô rồi dùng máy đánh trứng đánh liên tục cho đến khi hỗn hợp có độ mịn nhất định (Lưu ý: Bạn nên chọn chế độ đánh trứng ở mức độ vừa phải để thành phẩm trong vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng).
Bước 5: Cho một ít mứt mơ (hoặc mứt chanh) và gelatin vào hộp hợp ở bước 4 rồi tiếp tục trộn đều thêm một lần nữa.
Bước 6: Đánh bông topping cream không sữa đã chuẩn bị sẵn rồi tiếp tục trộn từ từ vào hỗn hợp ở bước 5.
Bước 7: Cho hỗn hợp vào khuôn có phần đế bánh được làm trước đó. Tiếp theo là cho vào tủ lạnh ở ngăn lạnh trong khoảng 3 - 5 tiếng.
Bước 8: Đun chảy gelatin và để nguội, sau đó đổ một lớp mỏng gelatin lên phía bề mặt bánh cheesecake.
Bước 9: Trang trí thêm bằng những hoa anh đào đã được rửa và để khô trước đó là hoàn thành.
Bánh trứng là một trong những loại bánh thơm ngon, được cả người lớn cũng như trẻ em đều yêu thích trong dịp Giáng sinh. Món bánh trứng vừa mềm mịn, vừa có độ ngọt vừa phải ăn mãi không chán.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Phần vỏ bánh:
- 400g bột mì đa dụng
- 200g bơ thực vật loại hơi mặn
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1/2 thìa cà phê đường
- 150ml nước
- Dụng cụ: Khuôn làm bánh trứng
Phần nhân bánh:
- 3 quả trứng gà
- 60 sữa đặc
- 200ml sữa tươi không đường
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cho phân nửa lượng bột mì (200g) và bơ vào một cái tô rồi nhào mịn, sau đó lấy màng bọc thực phẩm bọ lại để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút.
Bước 2: Cho phần bột mì còn lại và thêm một ít đường, đồng thời cho lòng đỏ trứng và nước vào nhào cho bột thật mịn.
Bước 3: Tán mỏng bột theo dạng hình chữ nhật, sau đó lấy phần bột trong tủ lạnh ra ngoài rồi cho vào chính giữa miếng bột.
Bước 4: Gói lại và cán nhẹ. Tiếp đến, gắp bột làm ba rồi bọc lại và để trong ngăn mát tủ lạnh thêm khoảng 15 phút nữa.
Bước 5: Lấy ra cán mỏng và lại gấp làm ba, tiếp tục để vào tủ lạnh thêm một lần nữa (Lưu ý: Bạn hãy thực hiện khoảng 4 - 5 lần để được lớp vỏ bánh đẹp).
Bước 6: Tán bột mỏng khoảng 3mm sau khi thực hiện đủ số lần yêu cầu rồi dùng khuôn cắt tạo ra những miếng tròn sau khi phủ một lớp bột mỏng vào khuôn nước bánh.
Bước 7: Cho sữa đặc và sữa tươi không đường vào một cái tô lớn, sau đó khuấy hỗn hợp tan hết rồi cho nồi cơm điện đun khoảng 3 phút.
Bước 8: Đập hai quả trứng vào một cái tô khác rồi đánh tan. Tiếp theo, lấy bát sữa nóng ra khỏi lò vi sóng và đổ vào trứng.
Bước 9: Khuấy thật nhanh tay hỗn hợp ở bước 8, sau đó lọc ra rây để hỗn hợp trông mịn màng hơn.
Bước 10: Bật lò nước ở nhiệt 200oC trong vòng 10 phút cho nóng.
Bước 11: Cho nhân kem bánh vào phần vỏ bánh đã được tạo hình và đặt vào khuôn.
Bước 12: Cho bánh vào lò nướng và nướng trong khoảng 20 phút (Lưu ý: Khi thấy vỏ bánh chín vàng đều tức là nhân bánh đã chín.
Để chiêu đãi mọi người trong dịp Giáng sinh năm nay, pancake chuối là một trong những sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Món bánh này có vị thơm ngon và hấp dẫn, hòa quyện cùng với hương chuối chắc hẳn sẽ khiến cho mọi người mê mẩn khi thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 205g bột mì đa dụng
- 270ml sữa ít béo
- 2 quả chuối chín
- 41g bơ lạt
- Syrup lá phong, mật ong hoặc chocolate
- 2,5 thìa cà phê bột nở
- 2 muỗng canh đường cát trắng
- 2 quả trứng gà
- 1 thìa cà phê tinh chất vanilla
- Dầu thực vật, bơ
- Dụng cụ: Tô, phới lồng cầm tay hoặc muôi, chảo chống dính và đĩa
Các bước thực hiện:
Bước 1: Rây tất cả các loại bột (bột mì đa dụng, bột nở cùng với đường và muối) vào một cái tô lớn rồi dùng phới lòng cầm tay trộn cho hỗn hợp hòa quyện.
Bước 2: Bóc vỏ hai quả chuối vào một cái tô khác rồi dùng muỗng dằm nát hoàn toàn, sau đó cho trứng, sữa ít béo và vani vào.
Bước 3: Dùng phới lòng cầm tay trộn cho hỗn hợp tan và hòa quyện hoàn toàn vào nhau.
Bước 4: Cho bơ lạt đã nấu tan chảy vào hỗn hợp chuối ở bước ba, tiếp đó trộn thật đều rồi cho vào hỗn hợp ở bước một.
Bước 5: Dùng phới lòng tiếp tục đánh đều (Lưu ý: Bạn nên trộn kỹ để bột không bị vón cục).
Bước 6: Đặt chảo chống dính lên bếp rồi cho miếng bơ nhỏ vào chảo, sau đó múc từng muôi bột đổ vào chảo (Lưu ý: Bạn hãy nâng muôi cao lên một chút để khi khi bột được đổ xuống sẽ được dàn đều và tròn hơn).
Bước 7: Hạ lửa vừa chiên cho tới khi bánh chuyển sang màu vàng nâu và lật mặt còn lại chiên cho chín hoàn toàn khi xuất hiện một vài lỗ khí.
Bước 8: Xếp chồng những chiếc bánh pancake vừa được chiên xong rồi cắt thêm một vài lát chuối trang trí trên đĩa. Tiếp đến là rưới thêm syrup lá phong hoặc mật ong hay chocolate lên trên để ăn kèm.