Mách bạn cách vệ sinh hồ cá tại nhà đúng cách và chi tiết nhất

Một hồ cá sạch sẽ vừa giúp làm đẹp không gian, đảm bảo không khí trong lành vừa tạo môi trường tốt cho đàn cá sinh sống. Cách vệ sinh hồ cá dưới đây sẽ giúp bạn luôn có hồ cá luôn sạch và khỏe mạnh nhất.

Cách vệ sinh hồ cá không phải ai cũng biết

Nuôi cá cảnh là một trong những thú vui được nhiều người yêu thích và lựa chọn, bởi nó không chỉ giúp thỏa mãn đam mê ngắm cá cảnh mà còn mang lại nhiều may mắn cho người nuôi.

Để phát huy tối đa tính thẩm mỹ của những hồ cá cảnh đồng thời tạo nên không gian tươi mát, sạch sẽ trong căn phòng thì khâu vệ sinh hồ cá là việc vô cùng quan trọng. Dưới đây là cách vệ sinh hồ cá đúng cách và chi tiết nhất, bạn có thể tham khảo và áp dụng:

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh hồ cá

Một số các dụng cụ cần thiết cho quá trình vệ sinh hồ cá mà bạn cần chuẩn bị gồm có:

- Dụng cụ vợt cá

- Dụng cụ cạo rêu

- Đồ hút cặn hồ cá

- Nam châm cọ hồ

- Xi phông nước (máy hút sỏi)

- Xô (sử dụng xô mới chỉ dành cho hồ cá)

- Chất tẩy vôi/nước lau kính (dành cho hồ cá)

- Bộ lọc phương tiện

- Bàn chải lọc

- Chất khử Clo (chất điều hòa nước hồ cá)

Chuyển cá ra ngoài

Trước khi vệ sinh hồ cá, bạn cần phải đưa cá sang một môi trường mới, tránh việc trong quá trình vệ sinh sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Bên cạnh đó, khi thay nước chỉ nên thay tối đa khoảng 30% nước trong hồ. Điều này sẽ giúp cá không bị sốc nước cũng như tạo môi trường sống ổn định cho cá. 

Để chuyển cá sang môi trường khác, bạn có thể dùng dụng cụ vớt cá ra ngoài và cho vào xô nước đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý, khi dùng vợt chuyển cá từ hồ cá này sang xô, bạn cần đảm bảo hồ và xô phải ở gần nhau. Điều này sẽ hạn chế khoảng thời gian cá không ở trong nước, từ đó giảm mức độ căng thẳng ở cá.

Vệ sinh bộ lọc hồ cá

Trong thực tế, bộ lọc hồ cá giống như một thùng rác nhỏ thu gom chất thải của cá. Do vậy, bạn phải thường xuyên làm sạch nó để loại bỏ tất cả các rác thải trước khi bộ lọc bị tắc hoặc tràn gây ảnh hưởng đến môi trường sống của cá.

Để vệ sinh hệ thống lọc hồ cá, bạn cần tiến hành theo các bước sau:

- Bước 1: Tháo bớt nước trong hồ cá và tháo rời miếng mút trong bộ lọc ra 

- Bước 2: Dùng nước sạch lau sạch toàn bộ hồ mặt, đặc biệt là phần trong để lấy hết cặn bẩn

- Bước 3: Trường hợp mặt trong của bộ lọc có nhiều cặn bẩn bám lâu, bạn nên dùng bàn chải lông mềm để cọ nhẹ những cặn bẩn ấy

Vệ sinh sỏi hồ cá

Bề ngoài, những viên sỏi dưới hồ cá trông có vẻ khá sạch sẽ nhưng thực chất sỏi lại rất dễ bị bám bẩn bởi các thức ăn thừa và chất thải của cá. Nếu để sỏi bị bám bẩn quá lâu, hồ cá sẽ có nhiều nấm mốc và vi khuẩn có hại tích tụ gây ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe của đàn cá.

Cách làm sạch sỏi trong hồ cá rất đơn giản, bạn có thể thực hiện như sau:

- Bước 1: Tháo nước hồ cá cho đến khi chỉ còn cách mặt sỏi khoảng 1cm

- Bước 2: Dùng tay kỳ cọ sơ chất bẩn bám trên sỏi và xả sơ lại dưới vòi nước

Lưu ý: Trong quá trình vệ sinh sỏi, bạn không cần kỳ cọ chúng quá kỹ lưỡng, bởi vì cá cần có một lượng vi khuẩn có ích nhất định để phát triển.

Làm sạch đồ trang trí

Tất cả các đồ trang trí trong hồ cá phải được làm sạch định kỳ để loại bỏ hết cặn bẩn nhằm mang lại môi trường sống ổn định và dễ chịu cho đàn cá. Theo đó, bạn hãy lấy hết đồ trang trí ra khỏi hồ và ngâm chúng trong dung dịch thuốc tẩy và nước nóng theo tỷ lệ 1:9. Sau một tiếng đồng hồ, bạn lấy ra và rửa sạch lại các đồ này với nước nóng một lần nữa trước khi đặt lại vào hồ.

Trường hợp sợ chất tẩy làm ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn cá, bạn có thể dùng bàn chải lông mềm để chát xát và loại bỏ những bụi bẩn cứng đầu, sau đó rửa sạch lại với nước.

Lau kính cho hồ cá

Những tạp chất hữu cơ tồn đọng trong hồ khi phân huỷ tạo điều kiện thuận lợi cho rêu tảo phát triển gây tình trạng hồ bị ố vàng hoặc xanh rêu. Thành hồ và đáy hồ là nơi lý tưởng cho rêu hại bám vào và phát triển. Vì vậy, việc vệ sinh cọ rửa thành hồ cần phải được làm thường xuyên. 

Trường hợp thành hồ cá của bạn làm bằng kính, thì công đoạn lau kính là việc không thể thiếu hàng tuần. Lau kính có lẽ là một trong những công đoạn đơn giản nhất trong quy trình vệ sinh hồ cá. Để giúp lau sạch mặt trong của kính, bạn có thể dùng dụng cụ lau kính nam châm vệ sinh hồ cá làm từ tảo biển để lau mặt kính phía trong và mặt kính phần đáy. 

Trường hợp dùng dụng cụ cạo rêu thì dao cạo phải mới và không được rỉ sét, nhằm tránh ảnh hưởng đến chất lượng nước và môi trường sống của cá. Riêng mặt kính ngoài của hồ cá, bạn có thể nước xịt kính và lau lại bằng khăn khô để mặt kính luôn được sạch bóng.

Trường hợp hồ cá của bạn là dạng bể xi măng hoặc vách gạch lớn, thì nên dùng máy móc để vệ sinh thành hồ nhanh chóng hơn. Hiện nay có một số dụng cụ chuyên dụng hỗ trợ công việc này bằng máy chà và máy hút tích hợp luôn việc vừa cọ rửa hút cặn vừa thay nước cho hồ cá. Thay nước hồ cá sẽ giúp loại bỏ tạp chất lơ lửng trong nước.

Thêm nước vào hồ và chuyển cá vào

Sau khi đã làm sạch xong các yếu tố khiến hồ cá bị bẩn, bạn nên thêm nước để bù lại lượng nước mà bạn đã rút ra để vệ sinh hồ. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chú ý đến nhiệt độ của nước khi cho vào hồ. Theo đó, nhiệt độ lý tưởng nhất là nhiệt độ nước bên trong phải bằng nhiệt độ nước bên ngoài để giúp cá không bị sốc nhiệt. 

Khi cho nước vào thì cho từ từ từng phần một để cá có thể thích nghi dần. Trường hợp thay nước vào mùa Đông, bạn nên cho cá ăn trước một chút thức ăn trước khi thay nước để giữ ấm cơ thể, đồng thời lượng nước thay có thể sẽ ít hơn so với mùa Hè.

Ảnh: Lạc Yên

Những lưu ý trong quá trình vệ sinh hồ cá

Một số lưu ý sau đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc vệ sinh hồ cá cảnh cho gia đình:

- Không dùng chất tẩy rửa: Tuyệt đối không được đưa bất kỳ dung dịch tẩy rửa nào vào trong hồ vì cá có thể nhiễm hóa chất từ đó khiến sức sống của chúng ít nhiều bị ảnh hưởng.

- Chú ý việc thay nước hàng tuần cho cá hai tuần một lần: Cá cảnh thường chỉ quen với môi trường sống của chúng, vì thế bạn chỉ nên rút 10 - 15% lượng nước trong hồ nuôi trong mỗi lần thay và sau đó thay bằng một lượng nước mới tương ứng (nước đã được lắng cặn và khử Clo). Nếu môi trường sống bị thay đổi đột ngột, cá rất dễ bị ốm và chết. Do đó, bạn nên cân bằng giữa việc vệ sinh hồ cá và duy trì môi trường sống quen thuộc cho chúng.

- Nhiệt độ nước trong hồ cá: Bạn cần duy trì nền nhiệt 18°C với loại cá nước lạnh và 25°C với các loại cá nhiệt đới quen sống trong nước ấm để cá có thể ổn định phát triển.

chọn
Đề xuất làm công viên văn hoá đa năng ở bãi giữa và ven sông Hồng
4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Long Biên đề xuất thành phố chấp thuận cho lập Đề án “Phát triển bãi nổi giữa và ven sông Hồng thành Công viên văn hóa đa năng".