Mâm cúng phá dỡ nhà cũ đúng chuẩn phong thuỷ

Mỗi khi muốn phá dỡ nhà cũ động thổ để xây lại nhà mới hay làm công việc gì đó. Gia chủ cần làm mâm cúng phá dỡ nhà cũ để dâng lên các vị thần cầu mọi việc bình an suôn sẻ.

Vì sao phải cúng phá dỡ nhà cũ?

Từ xưa đến nay, theo quan niệm về tâm linh trong phong thuỷ. Mỗi một vùng đất nơi ta sống, nơi ta kinh doanh hay làm gì đó đều tồn tại các vị thần linh cai quản và canh giữ không có các thế lực âm quấy rối. Vì thế khi tiến hành phá dỡ nhà cũ tức là bạn đã gián tiếp động vào vùng đất họ cai quản. Làm một mâm cúng dâng lên các vị thần cũng là việc làm thay cho lời xin phép cũng như cầu mong họ phù hộ độ trì cho mọi việc diễn ra suôn sẻ thợ thầy bình an.

 ảnh: phadonha

Mâm cúng phá dỡ nhà cũ gồm những lễ vật gì?

Một mâm cúng cần chuẩn bị cho lễ cúng phá dỡ nhà cũ sẽ bao gồm các món lễ vật sau:

1 mâm ngũ quả ( chọn các loại trái cây tươi còn lá luôn sẽ tốt)

1 bình hoa ( nên mua các loại hoa như là: cúc vàng, đồng tiền)

1 bó nhang

2 ly đèn cầy

Rượu nếp trắng 

Gạo, nước, muối 

1 phần bánh kẹo

1 phần trầu cau (5 cái cau, 5 lá trầu)

5 chén chè đậu trắng

5 chén cháo trắng

1 bộ tam sên

1 con gà luộc ( cháo + gỏi đi kèm càng tốt)

1 heo quay miếng ( có thể cúng luôn 1 con nếu giá chủ có điều kiện )

1 phần bánh mì hay bánh hỏi

Lưu ý dù là lễ vật như thế nào thì lòng thành vẫn luôn rất quan trọng và tất cả đồ cúng đều phải là đồ còn tươi mới. Có thể nấu thêm các món mặn khác để cúng.

ảnh: bikip

Văn khấn phá nhà cũ đúng chuẩn

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con kính lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…. năm nay….(số tuổi của gia chủ) tuổi. (Đọc đủ họ và tên, tuổi của vợ chồng hoặc cả con cái nếu đứng tên chung trong sổ đỏ cả gia đình).

Ngụ tại:…… (đọc tên địa chỉ đầy đủ số nhà, thôn xóm, đường phố, phường, huyện, tỉnh, thành phố).

Hôm nay ngày…. tháng… năm (tức ngày… tính theo âm lịch), tín chủ con thành tâm sắm lễ hương hoa trà quả, tỏ lòng thành kính thắp nén hương dâng lên trước án.

Tín chủ con lòng thành xin cung thỉnh: các vị Hoàng thiên, Hậu thổ, Ngài Thành Hoàng, Ngài Thổ Thần, Ngài Thổ Địa, Ngài Táo Quân, Ngài Thần Môn, Thần Hộ, Ngài Hà Bá, Ngài Thần Tài, các Ngài khuất mặt cai quản gia trạch, các vị Tôn thần cai quản các loại thợ và công nhân.

Cầu các ngài phù trợ độ trì cho tín chủ chúng con là ….(tên), chủ thầu, thợ cả, thợ bạn, công nhân (đọc tên đơn vị thi công phá dỡ nhà cũ) được an toàn mạnh khoẻ, hoàn thành phá dỡ nhà cũ suôn sẻ, thuận lợi, không gặp khó khăn gì.

Đồng thời, tín chủ con tỏ lòng thành kính dâng mâm cúng phá dỡ nhà này để tỏ lòng biết ơn sự chiếu cố của các ngày. Tín chủ con lòng thành kính đồng lai phối hưởng. Hoàn lễ, tín chủ con kính mời quý ngài quy hồi bổn sở.

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

*Thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo

chọn
Khu đô thị Bắc Châu Giang của Mặt Trời Thanh Hoá: Giáp cao tốc và Vành đai 5, sẽ chuyển đổi 108 ha đất lúa
Khu đô thị sinh thái Bắc Châu Giang tại TP Phủ Lý, Hà Nam do liên danh Mặt Trời Thanh Hoá - Đầu tư Tây Bắc làm chủ đầu tư có quy mô 176 ha, tổng vốn gần 9.000 tỷ đồng. Tại đây sẽ xây dựng khoảng 4.735 căn nhà ở liền kề, biệt thự và chung cư hỗn hợp.