Mật độ nhà ở dày đặc tại khu vực vừa xảy ra vụ cháy chung cư mini

Có mặt tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, ghi nhận của người viết cho thấy khu vực này tập trung dày đặc những ngôi nhà ở riêng lẻ kiên cố, chiều cao trung bình 3 - 6 tầng, các ngôi nhà nằm san sát nhau và không có hệ thống đường giao thông cụ thể.

Tối 12/9 vừa qua, tại khu vực phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã xảy ra vụ cháy chung cư mini khiến hàng chục người chết và bị thương. Toà chung cư này có địa chỉ tại số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, cao 9 tầng với diện tích khoảng 200 m2. Do đường vào địa điểm cháy chật hẹp, các phương tiện cứu hỏa không thể tiếp cận hiện trường, từ ngoài đường Khương Hạ vào đến khu vực ngôi nhà xảy ra cháy khoảng 300 - 400m, càng vào trong ngõ càng nhỏ hẹp.

Có mặt tại phường Khương Đình, ghi nhận của người viết cho thấy khu vực này tập trung dày đặc những ngôi nhà ở riêng lẻ kiên cố, chiều cao trung bình 3 - 6 tầng, các ngôi nhà nằm san sát nhau và không có hệ thống đường cụ thể.

Khoảng trống giữa các ngôi nhà được sử dụng làm ngõ ngách để phương tiện lưu thông, với, chiều rộng chỉ khoảng 2 - 3 m thì gần như ô tô không thể di chuyển. 

Thông tin từ Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, tính đến 2020 mật độ dân số của quận Thanh Xuân là 28.172 người/km2. Còn theo Theo Niên giám thống kê 2021 của Hà Nội, mật độ dân số của quận Thanh Xuân là 31.973 người/km2.

Khung cảnh ngột ngạt bởi những ngôi nhà ở phường Khương Đình nhìn từ trên cao.

Phường Khương Đình nằm gần ngã tư sở, kết nối ra các tuyến đường lớn như Nguyễn Trãi, Trường Chinh (vành đai 2) và Nguyễn Xiển (vành đai 3), xung quanh có nhiều trường đại học lớn của Hà Nội... Cũng bởi vậy mà khu vực này tập trung nhiều nhà trọ, chung cư mini cho sinh viên, người trẻ sinh sống.

Theo khảo sát của batdongsan.com.vn, trong vòng 2 năm trở lại đây, thị trường cho thuê chung cư mini Hà Nội đã ghi nhận mức tăng giá trung bình phổ biến 10 - 15%/năm. Tại quận Thanh Xuân, giá thuê chung cư mini tại các tuyến phố Nguyễn Trãi, Ngã Tư Sở, Lê Trọng Tấn, Khương Đình,… đã tăng từ mức trung bình 3,5 - 5 triệu đồng/tháng lên mức 4,2 - 6 triệu đồng/tháng.

Theo khảo sát của người viết, ở quận Thanh Xuân, một căn chung cư mini rộng 45 m2 ở phố Bùi Xương Trạch đang được rao bán với giá 820 triệu đồng (hơn 18 triệu đồng/m2); một căn ở phố Chính Kinh rộng 35 m2 đang được rao với giá 900 triệu đồng (25,7 triệu đồng/m2).

Trong bối cảnh hiện nay, những người lao động có nhu cầu thực về nhà ở hầu như đều rất khó khăn trong việc mua nhà khi phải tiếp cận với mức giá đắt đỏ. Cùng với đó, việc dân số ngày càng gia tăng cũng như làn sóng người lao động dịch chuyển lên thành phố để tìm kiếm việc làm, tân sinh viên nhập học đã khiến áp lực về nhu cầu nhà ở ngày càng tăng theo. Những yếu tố trên đã khiến dân số dồn nén vào những quận nội đô như Thanh Xuân, Đống Đa, Hai Bà Trưng...

 

"Ngộp thở'" trước mật độ nhà ở dày đặc tại Thanh Xuân.

Một góc phường Khương Định đoạn giáp hồ Đầm Hồng, đây là nơi có đường vành đai 2,5 sẽ đi qua.