Máy lạnh giá rẻ có thật sự rẻ?

Nhiều người đang đổ xô đi mua máy lạnh tại các siêu thị điện máy vì đang được giảm giá khá nhiều.
may lanh gia re co that su re
Nhiều loại máy lạnh đang được giảm giá mạnh ở các siêu thị điện máy

Hàng chính hãng và hàng công ty: Chất lượng khác xa

Anh Tấn Hoàng, chủ một quán cà phê ở quận 5 (TP.HCM), chuẩn bị mua máy lạnh cho quán cà phê thứ hai sắp mở. Anh rảo quanh các siêu thị điện máy lớn để xem chủng loại phù hợp và giá cả, sau đó gọi cho người bạn bán sỉ điện máy để lấy hàng với giá rẻ hơn 30-40%.

Anh cho biết, người bạn lấy hàng từ nhà sản xuất với số lượng lớn nên có giá rẻ hơn thị trường. Nguồn hàng này không nhiều vì chỉ để bán cho các khách quen. Nhiều loại máy lạnh ngoài siêu thị có giá khá rẻ nhưng anh không mua, vì phần lớn là hàng công ty chứ không phải chính hãng.

Hàng công ty do đơn vị phân phối lớn ở Việt Nam đặt gia công với linh kiện giá rẻ ở một số nước (Trung Quốc, Thái Lan), sau đó “trộn” vào hàng chính hãng để bán. Đặc điểm của loại hàng này là được bảo hành bởi chính đại lý phân phối chứ không phải từ hãng sản xuất.

Ngoài ra, nhiều loại máy lạnh giá rẻ là do sử dụng công nghệ đời cũ và thiết bị kém chất lượng. Các siêu thị điện máy lớn đang giảm giá nhiều loại máy lạnh 10-35%, rẻ nhất khoảng 5 triệu đồng. Nhưng người dùng nên đọc kỹ thông số của mỗi sản phẩm trước khi mua.

Hầu hết những dòng máy lạnh rẻ đều sử dụng công nghệ đời cũ, không có bộ biến tần (inverter) và dùng gas làm lạnh loại R22. Những dòng này chủ yếu đến từ Trung Quốc, như sản phẩm Midea MSMA1-09CR đang bán với giá 5 triệu đồng.

Bộ biến tần giúp tiết kiệm điện do có hệ thống cảm biến nhiệt độ, khi đủ lạnh thì giảm công suất máy, khi thiếu hơi lạnh thì tự động tăng lên. Các máy đời cũ đều làm lạnh nhanh, nhưng khi phòng tăng hoặc giảm nhiệt rất nhiều (chênh lệch cỡ 3-4 độ C), máy mới hoạt động trở lại.

Chưa kể gas R22 đã được các nước tiên tiến trên thế giới (Nhật Bản, Thái Lan…) cấm dùng do ảnh hưởng lớn tới môi trường.

Vì vậy, anh Hoàng cho rằng, nên chọn máy lạnh dùng gas R-410A hoặc R32. Gas R32 là loại cao cấp nhất, phả hơi lạnh ra dịu mát và thoang thoảng nhưng không thích hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam. Phổ biến và thích hợp nhất là gas R-410, hơi lạnh khá sâu và mát như khí trời nên dễ chịu với cả người già và trẻ em.

Với những người có thu nhập trung bình, mua máy lạnh giá rẻ cũng không phải không tốt. “Nhưng nên chọn các loại bảo hành chính hãng, nếu không có inverter thì cũng nên dùng gas R-410” - anh Hoàng nói.

may lanh gia re co that su re
Một số loại máy lạnh giá rẻ vẫn dùng loại gas bị cấm sử dụng R22

Máy lạnh cũ: Cẩn thận “hàng bãi, hàng bờ”

Máy lạnh mới hiện có giá trung bình từ 5-7 triệu đồng, cao cấp lên đến hàng chục triệu đồng. Nhưng nhiều trang web quảng cáo máy lạnh cũ là “hàng nội địa Nhật” chỉ có giá 3-4 triệu đồng. Vậy có nên mua?

Hàng nội địa Nhật từ lâu được biết đến là sản phẩm được người Nhật sản xuất cho người dân nước họ sử dụng. Theo anh Minh Tòng, người chuyên kinh doanh và sửa chữa máy lạnh cũ gần 10 năm qua tại quận 8, TP.HCM, máy lạnh nội địa Nhật chạy êm, hơi lạnh sâu và rất bền.

“Đặc biệt là rất tiết kiệm điện do dùng điện 100V” - anh Tòng giải thích. Tuy nhiên, anh cảnh báo người dùng nên cẩn trọng về chất lượng khi mua loại hàng này.

Theo anh, hàng này hiện có hai loại là “hàng bãi” và “hàng bờ”. Khi người dân hoặc công ty Nhật dọn đến nơi ở mới, họ bán lại đồ dùng cho công ty mua đồ cũ gần nhà hoặc thuê công ty dịch vụ mang đi bỏ. Lý do là chi phí vận chuyển rất cao, tính ra mua máy mới sẽ hợp lý hơn.

Loại sản phẩm này được gọi là “hàng bãi” và có chất lượng khá tốt. “Hàng bờ” là hàng đã qua sửa chữa, hoặc được mua lại máy cũ của người dân. Chất lượng loại này thì vô chừng.

Cũng có trường hợp người bán tại Việt Nam dùng vỏ máy lạnh Nhật nhưng thay nhiều linh kiện giá rẻ vào ruột máy. Để mua đúng hàng nội địa Nhật, khách hàng nên kiểm tra thông số máy bên trong có trùng khớp với vỏ bên ngoài không.

Nhưng với hàng nội địa Nhật hiện giờ, khách hàng bình thường rất khó kiểm tra. “May rủi chỉ trông chờ vào mối quen và cái tâm của người bán mà thôi” - anh chia sẻ.

may lanh gia re co that su re Lắp 1 điều hòa bị 'chém' 1,6 triệu, riêng tiền hút bụi 500 ngàn

Ống đồng, dây điện, ống thoát nước… đã có sẵn trước đó, thợ điều hòa chỉ đến lắp cục nóng, cục lạnh và thêm một ...

may lanh gia re co that su re Nguyên nhân và khắc phục điều hòa thổi ra hơi nóng, mùi hôi

Trong môi trường nắng nóng, không ít trường hợp điều hòa thổi ra hơi nóng, có mùi hôi khiến nhiều gia đình không biết xử ...

may lanh gia re co that su re Thợ điều hòa kiếm tiền triệu ngày nắng nóng

5 phút sửa đường ống thoát nước thu về nửa triệu đồng, nhiều thợ điều hòa mấy ngày nay còn phải từ chối khách mà ...

chọn
Đồng Nai giao 123 ha đất cho Địa ốc sông Tiên làm KĐT Nhơn Phước
Phần diện tích đất này trước đây được UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Thương mại Xây dựng Nhật Quang sử dụng. Đầu năm 2019, doanh nghiệp này chính thức sáp nhập vào Địa ốc Sông Tiên.