Là một người yêu thích nấu ăn và trồng cây, chị Hằng Thủy (Hà Nội) đã dành nhiều thời gian sưu tầm và trồng các loại cây gia vị, sấy khô bảo quản để nấu những món ngon hàng ngày cho gia đình.
Đối với chị Hằng Thủy, một trong những bí quyết nấu ăn ngon chính là nêm nếm vừa ăn. Mỗi món ăn cần một vài loại rau gia vị đặc trưng. Vì thế, khi có sẵn khoảng diện tích nho nhỏ, chị Hằng Thủy tận dụng để trồng nhiều chậu rau gia vị, vừa để làm đẹp nhà, vừa giúp những món ngon hàng ngày của gia đình thêm thơm hương đặc trưng.
|
Góc cây gia vị tươi tốt do chị Hằng Thủy chăm sóc. |
|
Cây cà ri. |
|
Chị Thủy hái lá để nấu nhiều món ngon. |
|
Chị Hằng Thủy không mất nhiều công chăm sóc nhưng cây vẫn luôn tươi tốt. |
|
Chị thường thu hoạch định kỳ để cây đẻ nhánh, lớn nhanh. |
Chị Hằng Thủy cho biết, vì gia đình chị hay chế biến nhiều món Âu nên chị trồng các loại cây như hương thảo, bạc hà, cỏ xạ hương, cây cà ri… Trồng cây gia vị cũng không quá khó. Chị Hằng Thủy thường trộn đất Tribat 30%, trùn quế 40%, còn lại là trấu tươi, trấu hun, xơ dừa, vỏ đậu khô. Chị Thủy tưới nước gạo loãng 1-2 lần/ tuần, lâu lâu vun đất trộn thêm vào gốc.
Dù bận công việc đến mấy chị cũng không quên tưới sáng chiều cả gốc và lá. Chỉ vài bí quyết như vậy nhưng vườn rau gia vị đa dạng của gia đình chị luôn tươi tốt, um tùm. Vì ăn không hết nên chị Thủy chọn phương án cắt và bảo quản bằng cách sấy khô.
|
Thu hoạch rau gia vị. |
|
Rửa sạch để ráo cho vào tủ lạnh. |
|
Khi lá khô có thể mang sấy trong lò vi sóng. |
|
Bảo quản rau gia vị để dùng dần. |
Chị Hằng Thủy dùng miếng khăn hình chữ nhật khâu thành túi hình ống, cho các loại rau gia vị đã rửa sạch để thật ráo nước vào rồi buộc 2 đầu, bỏ ngăn mát tủ lạnh chừng 2-3 tuần, đây có thể gọi là phương pháp sấy lạnh.
Sau 2-3 tuần sấy lạnh, lá gia vị đã khô, chị bỏ vào lò vi sóng sấy thêm 4-5 phút tuỳ lượng nhiều hay ít. Chị Thủy làm theo kinh nghiệm nên thường sấy 2 phút một, đến khi cảm thấy lá khô giòn bỏ ra bóp nhỏ lược bỏ cành to và cho vào lọ thủy tinh kín để bảo quản dùng dần.
Mỗi một rổ rau to chỉ cho thành phẩm vài nắm lá khô nhưng với lượng như vậy cũng đủ để làm gia vị trong vài tháng với tần suất sử dụng thường xuyên.
|
Các món ngon hơn khi có rau gia vị. |
Chị Hằng Thủy cho hay, với cách làm đơn giản này, chị thoải mái trồng và chăm các loại cây gia vị như cỏ xạ hương, bạc hà, hương thảo hay húng quế tây… tươi tốt. Việc còn lại là thu hoạch để sấy khô, vừa sử dụng lâu dài vừa giữ nguyên hương vị. Chị Thủy khuyên các loại rau gia vị có thể cho cùng túi, riêng cỏ xạ hương mùi hơi mạnh nên để túi riêng.
XEM THÊM
|
Mẹ Hà thành chia sẻ bí quyết cắm hoa đẹp chơi Tết
Chị Nguyễn Thủy khoe hàng chục cách cắm hoa độc đáo, khiến căn nhà lúc nào cũng ngập tràn hương sắc, mang lại năng lượng ...
|
|
Mẹ Hà Thành giảm 20kg sau sinh nhờ chăm cho con bú và kích hút sữa
Sau khi sinh con, bà mẹ trẻ Thanh Hằng khiến nhiều người bất ngờ khi gặp không chỉ giảm cân thành công mà còn trẻ, ...
|
|
Phục lăn bà mẹ Hà thành trồng rau, nuôi gà trên sân thượng 50m2
Khu vườn trên sân thượng với diện tích 50m2 được chị Nhịp phủ kín rau xanh, quả ngon và nuôi gà sạch để gia đình ...
|
|
Bí quyết giúp con có hàm răng khỏe đẹp, đi khám nha sĩ luôn được khen của bà mẹ Hà Thành
Luôn cho con đi khám răng định kỳ và cũng luôn nhận được lời khen của bác sĩ, bà mẹ hai con Ngọc Hà đã ...
|
|
Học mẹ Hà Thành làm các loại sữa thực vật thơm ngon 'tẩm bổ' cho con nhẹ cân
Nhìn những món sữa từ thực vật hàng ngày chị Thanh Huyền (Hà Nội) đều đặn chế biến, ai cũng khâm phục người mẹ đảm ...
|
|
Mẹ Hà Thành tiết lộ thực đơn giảm cân với thịt gà cho chị em tự tin diện bikini đón hè
Theo chị Thùy Anh (Hà Nội), việc ăn uống khoa học và có chế độ tập luyện hợp lý, chắc chắn dù bạn đã có ...
|