Metro số 1: Quận 1 tính sai đơn giá tháo dỡ, lắp đặt tượng Trần Nguyên Hãn?

Báo cáo Kiểm toán Nhà nước cho hay ở dự án metro số 1, khối lượng, đơn giá vật tư, nhân công liên quan tháo dỡ, lắp đặt tượng Trần Nguyên Hãn, tượng Quách Thị Trang bị tính sai với số tiền gần 1,7 tỉ đồng.
avatar_1566462150002

Tượng Trần Nguyên Hãn trước chợ Bến Thành trước khi di dời. (Ảnh: Hiếu Dũng)

UBND Q.1 (TP HCM) vừa có báo cáo gửi Chủ tịch UBND TP HCM về kết quả tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân có liên quan sai phạm ở dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước.

Trước đó, theo yêu cầu UBND TP HCM, UBND Q.1 tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đối với những tồn tại trong công tác lập, thẩm định và phê duyệt các phương án bồi thường; tồn tại trong công tác quản lý và sử dụng vốn, thanh toán vốn, không thực hiện việc lập báo cáo quyết toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước…

Tập thể liên quan đến tồn tại, thiếu sót được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra là Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.1 và Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Q.1.

Các cá nhân liên quan là các lãnh đạo, cán bộ và nhân viên Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.1 qua các thời kỳ, tính từ năm 2006.

Metro số 1: Quận 1 tính sai đơn giá tháo dỡ, lắp đặt tượng Trần Nguyên Hãn? - Ảnh 2.

Tượng Trần Nguyên Hãn được che phủ trước thời điểm di dời. (Ảnh: Độc Lập)

Theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước trong báo cáo cuối năm 2018 liên quan đến dự án, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.1 phải xử lý tài chính hơn 24 tỉ đồng, trong đó thu hồi nộp ngân sách hơn 2 tỉ đồng; xử lý khác hơn 22 tỉ đồng.

Số tiền 22 tỉ đồng nói trên liên quan đến chi bồi thường cho một số tổ chức, cá nhân nằm ở 6 hạng mục. Trong đó, đáng chú ý đối với hạng mục tháo dỡ, lắp đặt tượng Trần Nguyên Hãn, tượng Quách Thị Trang (thực hiện từ ngày 8/12/2014 đến 19/7/2016) trước chợ Bến Thành, theo Kiểm toán Nhà nước là tính sai khối lượng, đơn giá vật tư, nhân công, với số tiền gần 1,7 tỉ đồng.

Metro số 1: Quận 1 tính sai đơn giá tháo dỡ, lắp đặt tượng Trần Nguyên Hãn? - Ảnh 3.

Tượng bán thân Quách Thị Trang ở thời điểm di dời. (Ảnh: Độc Lập)

Báo cáo của UBND Q.1 cho hay nội dung 6 hạng mục này liên quan đến tài chính, nhiều hồ sơ và thời gian tương đối lâu nên dù đã có chỉ đạo nhưng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.1 chưa thể báo cáo trước ngày 19/8 theo yêu cầu.

Do đó để đảm bảo nội dung kiểm điểm được thực hiện nghiêm túc, chính xác, đầy đủ và đặc biệt là phải đảm bảo đúng hồ sơ pháp lý liên quan, UBND Q.1 kiến nghị Sở Nội vụ, UBND TP HCM xem xét, gia hạn thời gian thực hiện kiểm điểm các nội dung liên quan đến ngày 30/8.

Trong báo cáo, UBND Q.1 lý giải chậm trễ trong việc thực hiện kiểm điểm sai phạm (Sở Nội vụ yêu cầu báo cáo trước ngày 10/6) là do “bộ phận văn thư UBND Q.1 có thiếu sót trong công tác trình xử lý văn bản…”.

Năm 2014, tượng đài Trần Nguyên Hãn được di dời tới công viên Phú Lâm, Q.6; tượng bán thân Quách Thị Trang dời tới công viên Bách Tùng Diệp, Q.1 trong thời gian xây dựng metro số 1.

Dự kiến sau khi hoàn thành tuyến metro này và quy hoạch chi tiết 1.500 khu vực vòng xoay Quách Thị Trang gắn với nhà ga metro, hai tượng nói trên được chuyển về vị trí cũ.

chọn
Khu đô thị ven sông Lam hơn 11.000 tỷ của Ecopark đã thi công 20%, dự kiến hoàn thành vào quý III/2027
Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà, TP Vinh được đầu tư bởi Vilaoco và Công ty DB (thành viên Ecopark) có tổng diện tích 156 ha, sẽ xây dựng khoảng 2.600 lô biệt thự, liền kề và công trình chung cư cao 30 tầng.