Du lịch Đà Nẵng mà không thưởng thức món mì Quảng ếch thì quả là một điều vô cùng thiếu sót. Đây chính là món ăn đặc trưng của Đà Nẵng và cũng là niềm tự hào ẩm thực của thành phố này.
Với sự tài tình trong cách chế biến, kết hợp các nguyên liệu địa phương,… người dân Đà Nẵng đã cho ra một món mì “không đụng hàng” với bất kỳ món ăn nơi nào khác. Đây cũng là lý do khiến nhiều du khách khi thưởng thức mì Quảng ếch đều nhớ đến thành phố xinh đẹp này.
Nếu có dịp quay lại Đà Nẵng, bạn nên ghé thăm quán ngon Đà Nẵng dưới đây, có món mì quảng ếch ngon nhất:
- Thời gian mở cửa: 7:00 - 22:00
- Mức giá dao động: 29.000 - 64.000
- Địa chỉ:
* 24-26 Lê Hồng Phong, Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
*10 Hà Bổng, Phước Mỹ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
*441 Ông Ích Khiêm, Nam Dương, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
*24 Pasteur, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
*30 Lê Đình Dương, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
Nếu có dịp ghé thăm thành phố Đà Nẵng, chắc hẳn bạn không nên bỏ lỡ món mì Quảng ếch Bếp Trang nức tiếng bấy lâu nay. Sự hòa quyện giữa hương vị đậm đà cùng thịt ếch dai ngon, hấp dẫn chính là bí quyết “hút khách” của quán ăn này.
Mì Quảng Ếch Bếp Trang sở hữu không gian rộng rãi, thoáng đãng, là một trong những địa chỉ “tin cậy” của dân sành ăn.
- Thời gian mở cửa: 7:00 - 22:00
- Mức giá dao động: 25.000 - 45.000 đồng
- Địa chỉ: 165 Núi Thành, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
Nằm trên đường đi núi Thần Tài, mì Quảng Quê Xưa nổi tiếng với hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng. Sợi mì ở đây dai ngon, vừa vặn cộng thêm nước cốt ngọt thanh, cực kì hấp dẫn.
Quán có không gian rộng rãi cùng giá cả hợp lí, thích hợp để du khách thưởng thức mỗi khi có dịp đến thành phố biển Đà Nẵng.
- Thời gian mở cửa: 7:00 - 22:00
- Mức giá dao động: 25.000 - 44.000 đồng
- Địa chỉ:
*19 - 21 Trần Bình Trọng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
*259 Hồ Nghinh, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
*44 Lê Đình Dương, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
*231 Đống Đa , Quận Hải Châu, Đà Nẵng
Tại mì Quảng ếch Bà Mua, tất cả các khâu từ lựa chọn nguyên liệu, chế biến đến phục vụ đều vô cùng tỉ mỉ và đảm bảo vệ sinh an toàn tuyệt đối. Nếu yêu thích món mì Quảng với nước dùng ngọt thơm, đượm vị thì đây sẽ là một gợi ý đầy hấp dẫn cho bạn.
- Thời gian mở cửa: 6:30 - 22:00
- Mức giá dao động: 30.000 - 55.000 đồng
- Địa chỉ:
*166 Lê Đình Dương, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
*60 Ngũ Hành Sơn, Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Mì Quảng Bà Vị là thương hiệu ẩm thực nổi tiếng lâu năm tại Đà Nẵng. Từ khâu chọn lựa gạo đến xay mịn rồi tráng thành mì mỏng đều được chăm chút, chế biến vô cùng kĩ lưỡng. Thịt ếch dai ngon, ngọt vị hòa quyện cùng nước dùng truyền thống đã tạo nên món mì Quảng nức tiếng Đà Thành.
- Thời gian mở cửa: Sáng 7:00 - 13:30, chiều 16:30 -20:00
- Mức giá dao động: 20.000 - 50.000 đồng
- Địa chỉ: 251 Hoàng Diệu, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
Được chế biến theo công thức gia truyền của dòng họ, mì Quảng Thi là địa chỉ nổi tiếng với những tín đồ yêu thích ẩm thực miền Trung. Sợi mì ở đây mềm mịn, dai ngon hòa quyện cùng nước dùng nóng hổi, đượm vị. Bên cạnh đó, bạn có thể thưởng thức món mì với nhiều lựa chọn khác như bánh mì, phá lấu hay món ram.
Hễ nhắc đến món mì Quảng ếch ở Đà Nẵng thì cái tên Mì Quảng ếch Bếp Trang luôn được xướng lên đầu tiên. Điều gì ở quán ăn nổi tiếng này khiến nhiều người khi đến Đà Nẵng nhất định phải lùng sục để ăn cho bằng được.
Món mì xứ Quảng không còn là một món ăn xa lạ với thực khách bốn phương. Mì Quảng đặc biệt ở chỗ, các thành phần nguyên liệu từ sợi mì, cọng rau đến thứ ăn kèm như bánh tráng, trái ớt… đều đậm chất Quảng.
Đã thế, nước dùng không chan ngập như các loại bún, phở, mì khác mà chỉ xăm xắp vừa đủ khiến cho hương vị của mì rất đậm đà. Mì Quảng có rất nhiều loại topping khác nhau như: gà, cá, tôm thịt, trứng, trong đó, mì Quảng ếch là một thử nghiệm hương vị thú vị và thành công khiến cho món mì Quảng càng thêm đặc biệt.
Vị của nước nhân quyết định rất lớn đến vị ngon của món mì Quảng nổi tiếng này. Khi người ta đã quá quen thuộc với các loại “nước nhân” truyền thống như: tôm, trứng, thịt gà… thì vị dai, ngon, chắc nịch của thịt ếch đồng quyện với vị thơm, cay nồng của củ nén, sả, nghệ quê… khiến cho ai đã thử nếm một lần đều bị hấp dẫn bởi vị ngon đặc biệt của nó.
Mì Quảng thường được bày trong tô, khi ăn ta chỉ việc trộn đều để các loại nguyên liệu hòa quyện với nhau là xong. Nhưng ở Bếp Trang thì khác khi tất cả được gói ghém, bày biện đẹp mắt trên một mẹt tre có lót những lớp lá chuối tươi.
Nước nhân nóng hổi được cho vào thố riêng để giữ độ nóng lâu hơn. Mì được rắc lên trên một lớp đậu phộng (lạc) đập dập và hành lá xắt nhỏ, bên cạnh là rau sống gồm bắp chuối xắt sợi, rau cải non, xà lách và ít rau thơm. Một miếng bánh tráng nướng giòn tan được đặt kế bên.
Đà Nẵng không chỉ có mì Quảng ếch là đặc sản, nên Bếp Trang cũng được xem như một điểm đến cho những ai muốn thưởng thức nhiều món ngon của phố biển êm đềm này. Riêng món mì Quảng thôi, ngoài mì Quảng ếch đã làm nên thương hiệu, quán còn có mì Quảng tôm thịt/cá lóc, mì Quảng ngũ vị, mì Quảng lươn…
Mì Quảng thịt ếch được xem là một biến tấu hoàn hảo của món mì Quảng. Với sợi mì hơi dai ăn cùng miếng thịt ếch béo bùi và nước dùng đậm đà, món ăn đem đến hương vị khó quên cho thực khách mỗi lần thưởng thức.
Mì Quảng từ lâu đã trở thành nét ẩm thực độc đáo của người Quảng Nam. Từ món mì Quảng truyền thống, sợi mì ăn cùng thịt heo và tôm tươi, đến nay món ăn đã có rất nhiều biến tấu hấp dẫn khác như mì Quảng gà, mì Quảng ếch, mì Quảng bò,… Nếu đã trót phải lòng với những hương vị đặc biệt của món mì Quảng, thay vì đến tiệm bạn có thể thử học cách làm ngay tại nhà, theo công thức chuẩn sau:
Nguyên Liệu Nấu Mì Quảng Ếch
- Thịt ếch: 800gr
- Mì Quảng: 1kg
- Đậu phụng rang: 100gr
- Cà chua: 1 quả
- Bánh tráng nướng: 4 tấm
- Thơm: ¼ quả
- Rau sống: cải con, xà lách, búp chuối thái sợi, giá, rau thơm
- Gia vị: muối, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu…
- Nghệ, ớt, chanh, tỏi, sả, hành lá, hành tím, ngò
Cách Nấu Mì Quảng Ếch
Bước 1: Ếch làm sạch, chặt thành những miếng vừa ăn rồi đem ướp trong khoảng 30 phút với hành, sả, tỏi, nghệ đã giã nhỏ cùng một chút muối, nước mắm, đường.
Bước 2: Các loại rau ăn kèm làm sạch rồi đem rửa với 3 lần nước. Sau đó, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút rồi vớt ra ráo để nước.
Bước 3: Thơm gọt sạch vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi thái thành từng miếng nhỏ khoảng 2 – 3cm. Cà chua làm sạch rồi bổ thành múi cau.
Bước 4: Phi thơm tỏi, hành tím rồi cho thịt ếch vào xào. Đảo đều tay trong khoảng 1 phút rồi đậy kín vung, hạ lửa nhỏ và rim thịt trong khoảng 15 phút.
Bước 5: Sau khi rim thịt ếch đủ thời gian, bạn cho dứa và cà chua đã được sơ chế vào xào cùng. Khoảng sau 1 phút, đổ lượng nước vừa dùng vào đun sôi.
Bước 6: Khi nồi nước dùng sôi, bạn hạ lửa và tiếp tục đun trong khoảng 20 phút. Sau đó, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong nồi nước dùng cho món mì Quảng ếch. Bây giờ bạn cho mì Quảng ra tô, rắc lên trên một ít đậu phụng rang, hành, ngò rồi chan thêm nước dùng. Khi thưởng thức món này nhớ ăn kèm cùng với rau sống và bánh tráng nướng, giúp món ăn thêm hấp dẫn và đậm đà hơn.
Nếu đã trót say mê món mì quảng ếch thì tại sao không lưu lại đây một vài ngày tận hưởng không khí miền biển và thăm thú cảnh quan đẹp hút hồn ở đây. Dưới đây là gợi ý một vài homesaty cực chill cho những tâm hồn lãng mạn:
Little Flower: Ngôi nhà cổ tích giữa phố biển. Cách bờ sông Hàn chưa đến 2 phút đi bộ Little Flower homestay Đà Nẵng có vẻ ngoài bình dị, thiết kế ngọt ngào, mang xu hướng vintage, từ cổng, đến ban công, phòng khách, phòng ngủ… tất cả đều tràn ngập hoa lá. Mức giá dao động từ 200.000 đến 1 triệu đồng.
An nhiên: An Nhiên homestay không màu sắc, sặc sở, trang trí nội thất ở An nhiên khá đẹp và kĩ, được thiết kế theo phong cách Bohemia. Mức giá khá rẻ, chỉ từ 100,000 đồng/người.
Mộc House: mang phong cách Minimalist, thiết kế độc đáo Mộc được nhiều khách hàng ưa chuộng phong cách tối giản lựa chọn. Mức giá dao động từ 550.000 đồng đến 1,6 triệu đồng/phòng.