Miền Tây bắt đầu chống chọi với nước lũ từ sự cố vỡ đập ở Lào

Các chuyên gia cho rằng sự cố vỡ đập ở Lào kết hợp với triều cường làm cho mực nước lũ trong nội đồng ở ĐBSCL sẽ tiếp tục tăng mạnh đến cuối tháng 7.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước thực đo vào ngày 28-7 trên sông Tiền thuộc thị xã Tân Châu là 2,81 m, trên sông Hậu tại TP Châu Đốc là 2,34 m.

Trong 5 ngày tới, mực nước tại 2 khu vực này sẽ đạt từ 2,49 m - 2,99 m, thấp hơn mức báo động 1 khoảng 0,5 m.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, hiện nhiều cánh đồng giáp biên giới với Campuchia thuộc các xã An Phú, Nhơn Hưng (huyện Tịnh Biên), Vĩnh Tế, Vĩnh Ngươn (TP Châu Đốc), Vĩnh Hội Đông, Phú Hội (huyện An Phú) và các xã thuộc thị xã Tân Châu của tỉnh An Giang đều đã ngập sâu trong nước lũ.

Hàng chục ha lúa, rau màu của nông dân ở các địa phương này đã bị nước lũ nhấn chìm do gieo trồng ngoài đê bao.

Trong khi đó, những hộ dân nghèo chuyên sống bằng nghề giăng câu, thả lưới, đặt đú… thì cũng đang tất bật cho những công đoạn cuối cùng để bắt đầu cuộc mưu sinh mới.

Ông Lê Văn Xíu ở xã An Phú, huyện Tịnh Biên, cho biết chỉ trong ngày 28/7, mực nước lũ dưới kênh Vĩnh Tế bất ngờ tăng cao khoảng 10 cm.

Hiện các cánh đồng thuộc khu vực giáp biên giới với Campuchia cũng đã lênh láng nước, có nơi ngập sâu đến hơn 1,5 m.

"Từ hôm qua đến nay, nước lũ lên nhanh quá nên mọi người đều không kịp trở tay. Riêng gia đình tôi thì đã hết sức cố gắng nhưng đến ngày mai mới có thể xuống đồng đặt đú bắt cá"- ông Xíu nói.

Còn anh Nguyễn Văn Dợt ở xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, cho biết đến sáng hôm nay thì nước lũ từ thượng nguồn tiếp tục đổ về khá mạnh làm hơn 4.000 m2 dưa leo của gia đình anh bị mất trắng.

Cách nay 2 ngày, nước lũ cũng lên nhanh nên vợ chồng anh Dợt cố công đắp bờ đê cao ngăn nước tràn vào ruộng dưa nhưng nay thì không thể cầm cự được nữa.

Ông Trần Anh Thư, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang, cho biết ngành chức năng đã dự báo lũ đầu mùa năm nay về sớm hơn từ 7-10 ngày và cao hơn cùng kỳ năm ngoái từ 30 cm-50 cm.

Ngành nông nghiệp An Giang yêu cầu các địa phương thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, triều cường nhằm kịp thời thông báo cho người dân biết để chủ động phòng tránh, có kế hoạch thu hoạch dứt điểm lúa và hoa màu tại các vùng trũng, vùng ngoài đê bao.

Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra các tuyến đê bao, cống, các điểm xung yếu, vùng trũng thường xuyên bị ảnh hưởng của ngập úng để kịp thời xử lý; huy động lực lượng dân quân, đoàn thể hỗ trợ giúp dân thu hoạch lúa.

"Hiện nay, người dân đang gia cố bờ bao, bơm nước ra ở các khu vực bị ngập úng. Đối với vùng đê bao thì triệt để vận hành đóng cống và chủ động bơm rút nước ra để cứu lúa hoặc rau màu.

Hiện nay địa phương đang tiếp tục rà soát tình hình mực nước do ảnh hưởng của lũ từ thượng nguồn đổ về cũng như triều cường để ứng phó kịp thời"- ông Thư nói.

Sau đây là một số hình ảnh về nước lũ lên nhanh ở các địa phương đầu nguồn sông Cửu Long thuộc địa bàn tỉnh An Giang trong ngày 29/7:

mien tay bat dau chong choi voi nuoc lu tu su co vo dap o lao
Nhà dân liêu xiêu trong biển nước ven kênh Vĩnh Tế.
mien tay bat dau chong choi voi nuoc lu tu su co vo dap o lao
Dân nghèo chuẩn bị cho cuộc mưu sinh mới trên đồng nước lũ.
mien tay bat dau chong choi voi nuoc lu tu su co vo dap o lao
mien tay bat dau chong choi voi nuoc lu tu su co vo dap o lao
Hoa màu của dân bị mất trắng do bị nước lũ nhấn chìm.
mien tay bat dau chong choi voi nuoc lu tu su co vo dap o lao
Một số nhà dân ven sông Châu Đốc cũng đã bị nước lũ cô lập.
mien tay bat dau chong choi voi nuoc lu tu su co vo dap o lao Vỡ đập thủy điện ở Lào: Chỉ xả khoảng 500 triệu m3 nước?

Liên quan đến vụ vỡ đập thủy điện ở Lào, chuyên gia cho rằng sự cố có ảnh hưởng đến đồng bằng sông Cửu Long ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Quan điểm cho vay bất động sản của các ngân hàng: Không 'đóng van' nhưng phải chọn lọc
Nhiều lãnh đạo ngân hàng có chung quan điểm về cách tiếp cận đối với tín dụng bất động sản là không đồng loạt siết mảng này, song sẽ tái cơ cấu theo hướng chọn lọc, ưu tiên dự án có pháp lý rõ ràng, dòng tiền minh bạch và đáp ứng nhu cầu thực, trong khi các khoản vay tiềm ẩn rủi ro cao sẽ bị hạn chế đáng kể.