Mircosoft đã được phép bán hàng cho Huawei, rất có thể là hệ điều hành Windows

Microsoft là công ty đầu tiên công bố được phép bán hàng cho Huawei. Quyết định này sẽ giúp những chiếc máy tính xách tay Huawei chạy hệ điều hành Windows xuất hiện nhiều hơn trên thị trường trong thời gian tới.

Reuters dẫn tin Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã cấp cho Microsoft giấy phép xuất khẩu phần mềm cho Huawei. 

"Chúng tôi đánh giá cao hành động của Bộ khi đáp ứng yêu cầu của chúng tôi", một phát ngôn viên của Microsoft chia sẻ.

Hiện chưa rõ sản phẩm nào đã được chấp thuận bán cho Huawei. Microsoft từ chối bình luận về những sản phẩm đã được phê duyệt. Nhưng Dan Ives, một nhà phân tích của Wedbush Securities, cho biết giấy phép này rất có thể dành cho hệ điều hành Windows.

"Đây là một cứu cánh lớn cho Huawei sau một thời gian gặp khó khăn với những ông lớn công nghệ như Microsoft, Google", ông Ives nhận định.

_107348349_mediaitem107348348

Dòng máy tính Windows của Huawei bị liệt vào danh sách cấm hồi đầu năm. (Ảnh: BBC).

Huawei đã buộc phải hoãn việc ra mắt chiếc máy tính xách tay chạy Windows mới, ban đầu dự kiến sẽ được công bố tại CES châu Á vào đầu năm nay. Microsoft cũng nhanh chóng ngừng bán máy tính xách tay MateBook X Pro của Huawei tại các cửa hàng của mình.

Quan trọng hơn đối với Microsoft, khả năng nối lại quan hệ thương mại sẽ là chìa khóa cho hoạt động của công ty với Huawei trên Azure. Cả Microsoft và Huawei đều vận hành một giải pháp đám mây Azure, sử dụng các máy chủ Huawei được Microsoft chứng nhận.

Microsoft đã giữ im lặng về lệnh cấm Windows đối với Huawei. Huawei có thể đã dự trữ phần cứng như bộ xử lí Intel, nhưng việc dự trữ giấy phép Windows và Office khó khăn hơn rất nhiều. Giấy phép xuất khẩu mới này sẽ giảm bớt những vấn đề đó. The Verge dự đoán khả năng rất cao chúng ta sẽ thấy nhiều máy tính xách tay Huawei chạy Windows trong thời gian tới.

Tuần rồi, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết đã bắt đầu cấp giấy phép cho một số công ty bán hàng cho Huawei. Quyết định này được Reuters đánh giá là sẽ giúp Huawei mở rộng mạng lưới nhà cung cấp, và hé mở nhiều cơ hội khác cho hãng sản xuất công nghệ hàng tỉ USD của Trung Quốc.

Hiện chưa rõ sản phẩm nào đã được phê duyệt để bán. Huawei cũng đang hồi hộp chờ đợi giấy phép từ Google, để cung cấp dịch vụ di động cho các mẫu điện thoại mới sau khi phía Android nhận lệnh cấm vận hãng này.

Microsoft-ottiene-licenza-dagli-USA-dopo-BAN-Huawei-1280x720

Giấy phép bán hàng mở ra tương lai mới cho dòng Huawei Matebook X Pro. (Ảnh: The Verge).

Một quan chức Mỹ cho biết khoảng 300 yêu cầu cấp phép đã được nộp về, khoảng một nửa đã được xử lí. Trong đó, 1/2-1/4 giấy phép nhận xử lí đã được phê duyệt, phần còn lại đã bị từ chối.

Một nguồn tin thân cận tiết lộ thêm một số giấy phép bán linh kiện điện thoại di động và linh kiện phi điện tử đã được phê duyệt.

Chính quyền Trump đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, với lí do lo ngại an ninh quốc gia vào tháng 5, sau khi các cuộc đàm phán thương mại bị phá vỡ. Các nhà cung cấp sẽ không được phép bán hàng cho Huawei mà không có giấy phép đặc biệt từ Bộ Thương mại.

Trong một bản tuyên bố vào tháng 7, Bộ Thương mại đang cấp các giấy phép hẹp để cho phép các nhà bán lẻ có thể kinh doanh sản phẩm Huawei, mà "không gây rủi ro đáng kể cho an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ".

Động thái này được đưa ra trước khi Bộ Thương mại gia hạn "giấy phép phổ thông tạm thời", cho phép Huawei tiếp tục mua sản phẩm công nghệ từ các công ty Mỹ lần thứ 3 liên tiếp.

Những cử chỉ thiện chí được đưa ra khi chính quyền Trump đang nỗ lực kí kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, để chấm dứt thương chiến kéo dài gần 2 năm qua. Nhiều chuyên gia đã lên tiếng lo ngại rằng Washington có thể nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Huawei để xoa dịu Bắc Kinh và giành chiến thắng trong thương mại.

chọn