Tổng thống Trump đã cho phép công ty Mỹ bán hàng cho Huawei?

Chính quyền Trump vừa “bật đèn xanh” cho nhiều đơn vị được phép bán hàng cho Huawei. Động thái trên làm dày thêm loạt hành vi nới lỏng cấm vận của Mỹ cho hãng sản xuất công nghệ lớn nhất Trung Quốc.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết đã bắt đầu cấp giấy phép cho một số công ty bán hàng cho Huawei. Quyết định này được Reuters đánh giá là sẽ giúp Huawei mở rộng mạng lưới nhà cung cấp, và hé mở nhiều cơ hội khác cho hãng sản xuất công nghệ hàng tỉ USD của Trung Quốc.

Hiện chưa rõ sản phẩm nào đã được phê duyệt để bán. Huawei cũng đang hồi hộp chờ đợi giấy phép từ Google, để cung cấp dịch vụ di động cho các mẫu điện thoại mới sau khi phía Android nhận lệnh cấm vận hãng này.

Một quan chức Mỹ cho biết khoảng 300 yêu cầu cấp phép đã được nộp về, khoảng một nửa đã được xử lí. Trong đó, 1/2-1/4 giấy phép nhận xử lí đã được phê duyệt, phần còn lại đã bị từ chối.

Một nguồn tin thân cận tiết lộ thêm một số giấy phép bán linh kiện điện thoại di động và linh kiện phi điện tử đã được phê duyệt.

Huawei smartphone

Một số linh kiện điện thoại được Mỹ cấp phép bán hàng cho Huawei. (Ảnh: Asian Nikkei Review).

Mặc dù đây là tin tốt, nhưng Reuters cho rằng vẫn còn rất nhiều cơn gió nghịch dành cho Huawei. Họ vẫn đang chờ đợi các quy tắc từ Bộ Thương mại Mỹ, liệu có cấm họ tham gia vào mạng viễn thông của Mỹ hay không.

James Lewis, một chuyên gia công nghệ thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế có trụ sở tại Washington cho biết: "Nhà Trắng không sẵn sàng rút phích cắm của Huawei, bởi vì điều đó sẽ gây hại nhiều cho các công ty Mỹ. Nhưng ông Trump vẫn đang đưa trường hợp này vào kế hoạch dự phòng của mình".

Chính quyền Trump đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, với lí do lo ngại an ninh quốc gia vào tháng 5, sau khi các cuộc đàm phán thương mại bị phá vỡ. Các nhà cung cấp sẽ không được phép bán hàng cho Huawei mà không có giấy phép đặc biệt từ Bộ Thương mại.

Trong một bản tuyên bố vào tháng 7, Bộ Thương mại đang cấp các giấy phép hẹp để cho phép các nhà bán lẻ có thể kinh doanh sản phẩm Huawei mà "không gây rủi ro đáng kể cho an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ".

Động thái này được đưa ra trước khi Bộ Thương mại gia hạn "giấy phép phổ thông tạm thời" cho phép tập đoàn Huawei tiếp tục mua sản phẩm công nghệ từ các công ty Mỹ lần thứ 3 liên tiếp.

Những cử chỉ thiện chí được đưa ra khi chính quyền Trump đang nỗ lực kí kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc để chấm dứt thương chiến kéo dài gần 2 năm qua. Nhiều chuyên gia đã lên tiếng lo ngại rằng Washington có thể nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Huawei để xoa dịu Bắc Kinh và giành chiến thắng trong thương mại.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio cho rằng Huawei đã đặt ra một mối đe dọa rõ ràng và ngày càng tăng đối với an ninh kinh tế và quốc gia của Mỹ và các đồng minh.

"Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng điều này chống lại lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ, khi cấp giấy phép cho hàng các nhà xuất khẩu của Mỹ tiếp tục bán hàng cho Huawei. Bộ Thương mại nên thông báo cho các nhà lập pháp về những giấy phép nào được cấp", ông nêu ý kiến.

Huawei-leading-5G-face

Trong suốt thời gian bị cấm vận, Huawei lập nhiều cú hích về công nghệ 5G. (Ảnh: Getty).

Nhưng Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn lại hoan nghênh thông báo của Bộ Thương mại. Hội này cho biết việc bán các mặt hàng không nhạy cảm giúp đảm bảo khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất chip Hoa Kỳ, điều cần thiết cho an ninh quốc gia.

"Nhóm chúng tôi hi vọng việc phê duyệt giấy phép tiếp tục được tiến hành một cách phù hợp và kịp thời", đại diện Hiệp hội chia sẻ.

Mỹ đã chờ xử lí các vụ kiện chống lại Huawei vì cáo buộc ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ và vi phạm lệnh trừng phạt của Iran. Chính quyền cũng đã vận động các đồng minh để ngăn Huawei không có mặt trong cơ sở hạ tầng viễn thông 5G. Đến nay Huawei luôn phủ nhận các cáo buộc trên.

chọn
Hơn 75.300 tỷ đồng hợp đồng bán trước của Vinhomes có thể được ghi nhận vào doanh thu năm nay
Theo Yuanta, Vinhomes cho biết 70% giá trị hợp đồng bán trước có thể được ghi nhận vào doanh thu trong năm 2023, vì các hợp đồng này chủ yếu là các căn hộ thấp tầng. Đây cũng là loại hình mà Vinhomes tập trung cho hoạt động bán trước trong năm nay.