Mở cửa du lịch, đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng sẽ tăng lực cho BĐS miền Trung bứt phá

Theo chuyên gia và doanh nghiệp BĐS, để thị trường miền Trung hồi phục, phát triển cần có sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương để mở cửa đón khách du lịch, phát triển du lịch đẳng cấp. Bên cạnh đó, các dự án đầu tư hạ tầng để thúc đẩy thị trường cần được đẩy nhanh tiến độ.
Mở cửa du lịch, đẩy nhanh làm các dự án hạ tầng sẽ giúp BĐS miền Trung phát triển - Ảnh 1.

BĐS nghỉ dưỡng ven biển Đà Nẵng hiện nay. (Ảnh: Chu Lai).

Tại diễn đàn "BĐS Miền Trung 2022: Xu hướng phát triển và lựa chọn đầu tư" được tổ chức mới đây, bà Đào Thị Thu Giang, Chủ tịch HĐQT CTCP Virex (thuộc Alphanam Group) cho biết năm 2019 số khách du lịch đến Đà Nẵng đạt 8,6 triệu lượt khách, trong đó 3,5 triệu lượt khách quốc tế. Còn năm 2021, Đà Nẵng chỉ đón 1,1 triệu lượt khách và 100.000 lượt khách quốc tế. Số liệu trên cho thấy, đại dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ tới BĐS nghỉ dưỡng nói riêng và BĐS miền Trung nói chung.

Chính vì vậy, bà Giang nhận định định rằng, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương để mở cửa du lịch, tạo đà cho phát triển BĐS miền Trung. Cụ thể, các địa phương có kế hoạch mở cửa rõ ràng và đảm bảo sự hồi phục cho thị trường, cho hoạt động của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Virex đánh giá tiến độ các dự án hạ tầng ở miền Trung hiện vẫn là vấn đề nhức nhối bởi chậm giải ngân, chậm giải phóng mặt bằng, chậm triển khai. Do đó, cần đẩy nhanh các dự án đầu tư hạ tầng để thúc đẩy thị trường BĐS nơi đây.

Góp ý kiến tại diễn đàn, ông Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ, miền Trung nên có hướng đi khác với các tỉnh thành khác. Nếu như miền Bắc, Miền Nam ưu tiên phát triển kinh tế công nghiệp, nông nghiệp thì miền Trung nên tận dụng vẻ đẹp của thiên nhiên, lấy du lịch thành hướng mũi nhọn phát triển.

"Trong vài tháng trở lại đây, cùng với sự hỗ trợ từ các chính sách của Chính phủ, khu vực miền Trung đang có sự trỗi dậy mạnh mẽ…Miền Trung nên tiếp cận theo hướng phát triển du lịch đẳng cấp, thu hút khách du lịch ở đẳng cấp cao. Với cách tiếp cận như vậy, tôi tin rằng BĐS miền Trung sẽ là thị trường bùng nổ trong tương lai", ông Thiên nói. 

Cũng theo ông Thiên, việc kêu gọi các đại bàng đầu tư vào khu vực Miền Trung cũng là một trong những cách phát triển khu vực này. Vị này nhận thấy rằng, dường như đang có cuộc đổ bộ của các nhà đầu tư vào khu vực miền Trung, điều này sẽ tạo ra làn sóng đầu tư.

Trước đó, tại hội thảo “Sự trỗi dậy của thị trường BĐS Đà Nẵng - Quảng Nam trong trạng thái bình thường mới”, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D, DKRA Vietnam cho biết trong suốt 5 năm qua, thị trường BĐS miền Trung với các phân khúc đất nền phân lô và BĐS nghỉ dưỡng với condotel là chủ đạo. 

Riêng tại Đà Nẵng, những phân khúc khác như căn hộ, nhà phố/biệt thự nguồn cung khá khiêm tốn, số lượng dự án đưa ra thị trường không nhiều, sức cầu chung toàn thị trường ở mức trung bình.

Theo ông Hoàng, để thị trường phục hồi, phát triển trở lại, chính quyền địa phương cần nhanh chóng khôi phục lại các hoạt động du lịch vốn là lợi thế có sẵn và nó là phần đóng góp quan trọng kinh tế của Đà Nẵng. Bên cạnh đó, cần tăng cường đầu tư hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội.

Cùng với đó, giải quyết các cơ chế chính sách liên quan đến dự án nhà ở, giải quyết các dự án còn đang vướng mắc, tạo thuận lợi để những dự án lớn của những chủ đầu tư lớn nhanh chóng triển khai. Chính những dự án lớn luôn là tiên phong và động lực để làm sôi động thị trường.

Giám đốc bộ phận R&D, DKRA Vietnam cũng cho rằng, doanh nghiệp BĐS bao gồm cả chủ đầu tư và môi giới cũng cần chú ý đến việc đầu tư dự án với sự đa dạng hơn về sản phẩm, đặc biệt là xây dựng và cung cấp nhà ở vừa túi tiền với người có thu nhập thấp và trung bình.

chọn
Quảng Ninh quy hoạch ba đường sắt đô thị, tuyến Hạ Long - Vân Đồn chủ yếu đi ven biển
Có ba tuyến đường sắt đô thị được quy hoạch mới ở Quảng Ninh với tổng chiều dài hơn 293 km; trong đó tuyến Hạ Long - Vân Đồn chủ yếu đi ven biển, đoạn cuối qua sân bay Vân Đồn.