Sôi động mua bán nhà đất Đà Nẵng và Quảng Nam sau thời gian dài ảm đạm

Các môi giới, lãnh đạo công ty BĐS đã nói như vậy về tình hình thị trường BĐS Đà Nẵng và Quảng Nam hiện nay khi chỉ còn một tháng nữa đến Tết Nguyên đán 2022.
Nhiều người hỏi mua BĐS Đà Nẵng, Quảng Nam, giao dịch trên đà tăng trở lại - Ảnh 1.

Một dự án đất nền ở vùng đông Quảng Nam đang được rao bán. (Ảnh: Chu Lai).

Trao đổi với người viết, anh Hùng, nhân viên công ty BĐS chia sẻ, từ tháng 10 đến nay anh đã môi giới được 5 lô đất nền và ba căn hộ, chủ yếu ở phía nam Đà Nẵng và Quảng Nam. Theo anh Hùng, đó là con số khiến anh rất phấn khởi sau nhiều tháng liền ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

"Sau Tết Nguyên đán 2021, tôi môi giới được một lô đất ở huyện Hòa Vang rồi trúng dịch bệnh, 6 tháng liền không có nổi một giao dịch, thị trường BĐS ảm đạm. Từ tháng 10, tôi chạy thông tin quảng cáo nhiều hơn, kết hợp liên lạc với khách hàng cũ nên giao dịch bắt đầu tốt trở lại. Hàng ngày đều có người quan tâm, hỏi mua đất nền và căn hộ để ở và cả đầu tư, khách hàng chủ yếu ở các tỉnh, thành khác", anh Hùng nói.

Chị Hương, một môi giới BĐS khác cho biết, lượng người quan tâm và mua BĐS Đà Nẵng, Quảng Nam đã nhộn nhịp trở lại khi bình thường mới từ tháng 10. Chị nhận định, từ nay đến Tết Nguyên đán 2022, nhu cầu sẽ tiếp tục tăng cao do người dân rút tiền từ các kênh đầu tư khác, tiền tiết kiệm một năm qua để mua BĐS, mục đích gia tăng tài sản lâu dài, an toàn.

"Từ tháng 10 đến nay, tôi và đồng nghiệp có 14 giao dịch thành công. Trước đó nhiều tháng liền không có giao dịch nào do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19", môi giới này nói.

Hiện nay, ngoài bán đất nền và căn hộ ở Đà Nẵng, nhóm chị Hương còn bán biệt thự, shophouse và đất nền ở thị xã Điện Bàn, Hội An và Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Theo chị Hương, tâm lý khách hàng hiện nay cũng khác, họ chọn sản phẩm đã có sổ, còn không có sổ họ lắc đầu ngay khi mới giới thiệu.

Trao đổi với người viết, lãnh đạo một công ty BĐS ở Đà Nẵng cho biết, người dân đang quan tâm nhiều nhất là phân khúc căn hộ và đất nền. "Lượng quan tâm, hỏi mua BĐS nhiều là rất tốt sau thời gian dài dịch bệnh, nhiều công ty tạm đóng cửa và môi giới không có việc làm, không thể gặp gỡ giao dịch", vị này nói.

Cũng theo vị lãnh đạo này, đất nền vùng đông Quảng Nam và phía nam Quảng Ngãi cũng được quan tâm hỏi thăm nhiều. Lý do các doanh nghiệp đưa sản phẩm mới ra giao dịch lần đầu, đầu tư sinh lợi cao hơn.

Trước đó, báo cáo của Batdongsan.com.vn cho thấy trong tháng 10 - tháng đầu tiên được nới lỏng giãn cách, lượng tin đăng rao bán nhà đất (nguồn cung) trên toàn thị trường tăng 135% so với tháng 9.

Trong đó, nguồn tin rao bán đất nền tăng 113%, chung cư tăng 139% còn nhà riêng và nhà phố tăng 184%.

Tại Đà Nẵng, lượng tin rao bán BĐS tăng 148% so với tháng 9. Theo Batdongsan.com.vn, lượng tin rao bán BĐS tăng rõ ràng đang cho thấy những tín hiệu tích cực về nguồn cung trên thị trường. Sau một thời gian dài bị dồn nén do giãn cách, nhiều người có tài sản đang nóng lòng muốn bán ra để cân đối dòng tiền và trang trải cuộc sống.

Về phía người mua (mức độ quan tâm), nhu cầu tìm mua nhà đất tại Đà Nẵng ghi nhận mức tăng cao nhất 90%.

Tại tọa đàm "Giao dịch trở lại, đất nền có sốt giá cuối năm" do Báo Dân trí tổ chức mới đây, Giám đốc R&D DKRA Vietnam Nguyễn Hoàng chia sẻ, từ tháng 10, giai đoạn bình thường mới diễn ra, các hoạt động kinh tế - xã hội đã từng bước quay trở lại, trong đó có thị trường BĐS.

"Khi các hoạt động kinh tế - xã hội phục hồi trở lại, thì BĐS, đặc biệt là phân khúc đất nền, luôn luôn có phản ứng nhanh nhất với thị trường. Điều đó cho thấy rằng, sức mua đang rất tích cực trong thời điểm này.

Theo quan sát của chúng tôi, những ngày đầu tháng 12, xu hướng này vẫn tiếp tục tích cực. Chúng tôi tin tưởng rằng, đây là cơ sở cho những giai đoạn tiếp theo, đặc biệt vào đầu năm 2022", ông Hoàng đánh giá.

Trước đó, DKRA Vietnam báo cáo thị trường đất nền Đà Nẵng 7 tháng 2021 ghi nhận một dự án mở bán (thuộc giai đoạn tiếp theo của dự án đã mở bán trước đó), cung cấp ra thị trường 218 sản phẩm, tỷ lệ tiêu thụ đạt 23% (khoảng 91 sản phẩm).

Còn thị trường Quảng Nam ghi nhận có 9 dự án mở bán (3 dự án mới, 6 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo), cung cấp 718 sản phẩm, tiêu thụ đạt tỷ lệ 67% (khoảng 480 sản phẩm).

chọn
Hải Phòng có thể xây mới 8 đường sắt, có tuyến metro đi ngầm qua sân bay Cát Bi
TP Hải Phòng dự kiến quy hoạch mới 4 tuyến đường sắt quốc gia; 4 tuyến đường sắt đô thị, có tuyến đi trên cao kết hợp đi ngầm qua khu vực Cảng hàng không Cát Bi.