Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam: 'Nhà đầu tư nên quan tâm phân khúc du lịch nghỉ dưỡng tại miền Trung'

Các chuyên gia đều nhận định bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục là phân khúc có nhiều lợi thế phát triển tại các tỉnh miền Trung, đặc biệt ở Quảng Bình.

Những thông tin tích cực từ việc hoàn thiện hạ tầng giao thông, cùng định hướng chú trọng hình thành và phát triển các trung tâm du lịch biển, nghỉ dưỡng, lịch sử, các tuyến du lịch chuyên đề đặc thù... đang khiến khu vực miền Trung - Tây Nguyên trở thành điểm đến đầu tư đầy thu hút.

Tại tọa đàm nằm trong chuỗi talkshow "Đầu tư bất động sản ven đô" do Báo điện tử VnExpress và TNR Holdings Vietnam đồng tổ chức mới đây, các chuyên gia đã có những nhận định cụ thể về chủ đề này.

Hạ tầng giúp bất động sản nghỉ dưỡng miền Trung 'cất cánh' - Ảnh 1.

Bất động sản miền Trung có nhiều lợi thế phát triển từ điều kiện tài nguyên thiên nhiên cho tới cơ sở hạ tầng. (Ảnh minh họa: Cổng TTĐT Đà Nẵng).

Cú hích từ phát triển hạ tầng

Do đại dịch Covid-19, rất nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có bất động sản bị ảnh hưởng, tuy nhiên theo TS Võ Trí Thành, Nguyên Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, nếu nhìn một cách khái quát thì bất động sản miền Trung vẫn có nhiều hứa hẹn cả trong thời điểm hiện tại và tương lai.

Ông Thành cho biết, hầu hết các tỉnh miền Trung đều đang xây dựng các kế hoạch, chiến lược phát triển gắn với các lợi thế của bản thân. Đơn cử, tại Bình Định không chỉ phát triển công nghiệp, du lịch, nghỉ dưỡng mà đang tập chung phát triển trung tâm AI, đô thị AI. Đà Nẵng cũng định hướng phát triển trở thành trung tâm tài chính, kéo theo sự phát triển của bất động sản cao cấp, phục vụ nhu cầu của các chuyên gia.

Đồng quan điểm, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho biết, miền Trung có những lợi thế bứt phá dựa vào các dự án phát triển hạ tầng. Trong đó, có cả hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, hàng không và đặc biệt là đường biển - một trong những loại hình giao thông được yêu thích trong tương lai, giúp kết nối các cảng biển đẹp và các khu du dịch miền Trung.

"Như vậy tất cả hệ thống đường bộ, đường sắt, đường biển, sân bay quốc tế sẽ tạo động lực để kết nối phát triển đô thị du lịch, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng sẽ 'cất cánh'", ông Chính cho biết.

Dưới góc nhìn của doanh nghiệp phát triển bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Tổng Giám đốc Bất động sản nghỉ dưỡng, TNR Holdings Vietnam, cho biết, việc cải thiện hạ tầng ngày càng đồng bộ đã và đang thu hút nhà đầu tư tại các tỉnh thành miền Trung. Đặc biệt, giá bất động sản tại khu vực này hấp dẫn hơn so với các thành phố lớn. 

Hiện nay, các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh nổi lên là một trong những khu vực có nền kinh tế tăng trưởng nhanh, thu hút mạnh mẽ nguồn vốn FDI, nguồn vốn đầu tư công về cơ sở hạ tầng kỹ thuật như cao tốc Bắc - Nam, các cảng biển, cảng hàng không. Đây cũng là các địa phương có nhiều khu công nghiệp, khu kinh tế lớn như là khu kinh tế Vũng Áng, khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo...

Đó là những nhân tố thuận lợi để đầu tư bất động sản nhà ở, phục vụ đáp ứng nhu cầu người dân bản địa cũng như các chuyên gia; đồng thời thay thế dần các khu nhà ở, hạ tầng đang xuống cấp không đáp ứng được xu thế trong tương lai.

Điểm sáng bất động sản nghỉ dưỡng

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, bất động sản nghỉ dưỡng đang có nhiều lợi thế tại thị trường miền Trung.

Ông Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh tiềm năng của Quảng Bình, địa phương sở hữu đường bờ biển dài 116 km và các khu di tích, địa danh du lịch cấp Quốc gia như là hang Sơn Đoòng, vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

"Với cương vị là một đơn vị đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, chúng tôi nhận thấy đô thị hóa tại miền Trung đang phát triển theo hướng đô thị đa cực. Tại đây không tập trung nguồn lực phát triển một thành phố lớn trung tâm mà hình thành một chuỗi các đô thị mới, được gắn kết chặt chẽ với nhau bằng kết nối giao thông. Các mô hình đô thị này hình thành dựa trên đặc thù phát triển kinh tế của từng địa phương, như đô thị kết hợp với khu công nghiệp, đô thị kết hợp du lịch... 

Điều này giúp tận dụng tối đa các nguồn lực tự nhiên của địa phương, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế toàn diện, đảm bảo an sinh xã hội", ông Cường cho biết.

Trước câu hỏi của nhà đầu tư về tiềm lực miền Trung - Tây Nguyên sẽ chú trọng vào phân khúc bất động sản nào, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính cũng cho biết, dựa trên điều kiện kinh tế xã hội, địa lý tự nhiên, thị trường của khu vực thì các nhà đầu tư nên quan tâm đầu tư phân khúc về du lịch nghỉ dưỡng. Trong đó, đặc biệt là gần những khu du lịch mang tính khai thác du lịch cảnh quan vùng miền.

"Tôi nghĩ khu vực càng xa trung tâm, cảnh quan đẹp, càng ít người thì càng là khu vực đầu tư hiệu quả cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng", ông Chính nêu quan điểm.

chọn