Mọc vô duyên giữa Mã Pì Lèng, khách sạn Panorama nhận cơn mưa 1 sao từ dân mạng

Ngay sau khi hình ảnh tòa nhà 7 tầng có tên Mã Pì Lèng Panorama xuất hiện trên đèo Mã Pì Lèng, ngay lập tức khách sạn này nhận “cơn mưa” đánh giá 1 sao từ cộng động mạng trên Google và phải khóa Facebook.

Mã Pì Lèng Panorama nhận "mưa" đánh giá 1 sao

Mã Pì Lèng là địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều người ham quan chiêm ngưỡng bởi vẻ đẹp hoang sơ của núi đồi hùng vĩ. Tuy nhiên, vài ngày gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh, cũng như bài viết liên quan đến một tòa nhà 7 tầng mọc trên đèo Mã Pì Lèng, có tên Mã Pì Lèng Panorama, với chức năng tổ hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê.

Sự xuất hiện của tòa nhà bê tông nhận nhiều ý kiến trái chiều.

Đáng chú ý, trang cá nhân nhà báo Trần Đăng Tuấn có nội dung kêu gọi tẩy chay tòa nhà bê tông 7 tầng - Mã Pì Lèng Panorama.

71331004_834656050262601_2004592581438078976_n

Khách sạn Panorama mọc giữa đèo Mã Pì Lèng. (Ảnh: Facebook nhà báo Trần Đăng Tuấn).

"Những cơ sở dịch vụ kiểu Panorama nếu có chỉ cho người dân bản địa vài suất lao công dọn phòng. Nếu giữ gìn Mã Pì Lèng thì mới có hai trung tâm đô thị du lịch dịch vụ lớn nhanh, với cơ hội cho cả vạn người trẻ ở rất nhiều ngành nghề, trong đó có những thế hệ trẻ ở các bản làng của Mã Pì Lèng.

Nếu một cái Panorama được tồn tại, không lí gì lại không có hàng chục hàng trăm cái như thế mọc lên. Tin tôi đi, mất Mã Pì Lèng lộng lẫy như xưa nay, Mèo Vạc sẽ không có cơ phát triển như nhịp điệu hiện nay nữa.

Tôi không có tâm thế của kẻ qua đường bảo phải để nguyên sơ cho tôi đã mắt nhìn, còn kệ người ta ở đó sống nghèo. Tôi nhìn nhận việc giữ cảnh quan Mã Pì Lèng cả từ góc độ thay đổi cuộc sống các thế hệ bây giờ và sau này của người dân nơi đó.

Và với hiểu biết, cảm quan hạn hẹp của mình, tôi vẫn chắc tin rằng phải giữ cảnh quan Mã Pì Lèng thì mới giữ được cơ hội thay đổi cảnh sống của những người dân sống nơi đây. Tất nhiên còn cần giúp họ nắm bắt cơ hội đó.

Vì vậy tôi phản đối việc chính quyền Hà Giang để xảy ra việc mọc lên công trình trái phép Panorama. Cần ngăn chuyện đó lại khi chưa muộn!", nhà báo Trần Đăng Tuấn bày tỏ quan điểm cá nhân của mình.

Nhận nhiều gạch đá từ cộng đồng mạng, trang Fanpage cũng đã bị khóa không còn tồn tại. (Ảnh chụp màn hình).

Ngay lập tức, bài viết nhận được hàng nghìn lượt xem và ý kiến trái chiều, đa phần là những bình luận đồng tình với chủ bài viết và phản đối, không đồng tình trước sự xuất hiện của tòa nhà này.

Tại Google Map của khách sạn Mã Pì Lèng Panorama cũng nhận về rất nhiều đánh giá một sao.

Một tài khoản có tên Long Hoang Huy cho biết: "Cực kì buồn khi tới nơi này, chứng kiến cảnh thiên nhiên bị công trình sai phép phá vỡ mất vẻ đẹp và sự hùng vĩ tuyệt vời. Phát triển du lịch có nhiều cách, nhưng phải phù hợp với thiên nhiên hiện có, để bảo tồn một di sản. Nếu có 0 sao tôi sẽ đánh giá cho khách sạn này".

Cũng giống ý kiến của anh Long Hoang Huy, tài khoản Phung Ba Vu cũng cho biết "công trình được xây trái phép, ngang nhiên xem thường pháp luật và phá vỡ hoàn toàn cảnh quan núi rừng. Cho một sao là còn may rồi".

Không chỉ tại Google Map khách sạn nhận gạch đá, trang Fanpage của công trình này cũng đã bị khóa không còn tồn tại.

71299187_778125222617942_815299915084201984_n

Nhưng cũng có ý kiến ủng hộ công trình vì lợi ích của nó là làm du lịch tốt cho địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến không đồng tình trước sự xuất hiện của khách sạn này lại có nhiều người ủng hộ việc xây nhà trên đèo Mã Pì Lèng.

Luận điểm được những người thuộc phe ủng hộ đưa ra là công trình này vừa để khai thác du lịch, vừa quảng bá thêm cho thắng cảnh địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Chưa có giấy chứng nhận đầu tư và chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt

Theo VnExpress, chủ đầu tư chuỗi nhà hàng, nhà nghỉ Panorama là bà Vũ Ngọc Ánh (người địa phương).

Bà Lê Thị Thu Hiền, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa cho biết: "Việc xây dựng công trình ở đèo Mã Pì Lèng phải đảm bảo nguyên tắc không làm ảnh hưởng đến danh thắng quốc gia và tuân thủ Luật Di sản văn hóa".

Theo báo cáo của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Giang, công trình này chưa có giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, 

Đáng chú ý, bà Ánh chưa được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, xây dựng và công trình cũng chưa có giấy phép xây dựng.

Nhà hàng tuy nằm ngoài vùng bảo vệ II của danh thắng Mã Pì Lèng, nhưng theo Luật Di sản văn hóa, công trình ảnh hưởng xấu đến cảnh quan và môi trường thì phải có ý kiến thẩm định của cơ quan quản lí văn hóa, tức Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Giang và Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch.


chọn