Cận cảnh Mã Pì Lèng Panorama 'khoác áo' màu xanh trước khi bị tháo dỡ

Dân trí Sau một ngày thi công, nhiều bức tường của nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama (Hà Giang) đã được sơn màu xanh lá. Trước đó, chủ đầu tư cho rằng, thay vì phải tháo dỡ theo kiến nghị của cơ quan chức năng, họ sẽ phủ xanh toàn bộ công trình!

Nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama trong màu "áo mới" trước khi bị tháo dỡ (Video: Nguyễn Trường).

Cận cảnh Mã Pì Lèng Panorama “khoác áo” màu xanh trước khi bị tháo dỡ - Ảnh 2.

Theo ghi nhận vào ngày 12/10, nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama trên đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) đã sơn hoàn thiện 5 tầng nhà bằng màu xanh lá. Riêng tầng nằm ngang mặt đường được chủ đầu tư mở quán cà phê và tầng bên dưới vẫn để sơn màu ghi ban đầu.

Cận cảnh Mã Pì Lèng Panorama “khoác áo” màu xanh trước khi bị tháo dỡ - Ảnh 3.

Hiện tại, huyện Mèo Vạc vẫn đang chờ chỉ đạo xử của UBND tỉnh Hà Giang nên nhà hàng này vẫn được phép hoạt động bình thường.

Cận cảnh Mã Pì Lèng Panorama “khoác áo” màu xanh trước khi bị tháo dỡ - Ảnh 4.

Trước đó, vào ngày hôm qua (11/10), một nhóm thợ đã có mặt tại đây để sơn, sửa lại các bức tường bên ngoài tòa nhà. Màu sơn được chủ đầu tư lựa chọn là màu xanh lá.

Cận cảnh Mã Pì Lèng Panorama “khoác áo” màu xanh trước khi bị tháo dỡ - Ảnh 5.

Cận cảnh Mã Pì Lèng Panorama “khoác áo” màu xanh trước khi bị tháo dỡ - Ảnh 6.

Hình ảnh du khách bên ngoài ban công nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama chiều nay.

Cận cảnh Mã Pì Lèng Panorama “khoác áo” màu xanh trước khi bị tháo dỡ - Ảnh 7.

Liên quan đến công trình này, ngày 8/10 vừa qua, Sở Xây dựng Hà Giang đã kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu huyện Mèo Vạc tiến hành cải tạo, chỉnh trang một phần công trình Mã Pì Lèng Panorama để phục vụ cho việc dừng chân ngắm cảnh của du khách.

Cận cảnh Mã Pì Lèng Panorama “khoác áo” màu xanh trước khi bị tháo dỡ - Ảnh 8.

Nếu kiến nghị này được chấp thuận, toàn bộ 7 tầng giật cấp phía trên của nhà hàng Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ để cải tạo thành đất trồng cây xanh trong thời hạn phá dỡ trước ngày 15/11.

Cận cảnh Mã Pì Lèng Panorama “khoác áo” màu xanh trước khi bị tháo dỡ - Ảnh 9.

Tuy nhiên, bà Vũ Thị Ánh (SN 1962, là chủ đầu tư) lại cho rằng, việc phá dỡ các tầng giật cấp nhô ra sông Nho Quế là “không hợp ”.

Cận cảnh Mã Pì Lèng Panorama “khoác áo” màu xanh trước khi bị tháo dỡ - Ảnh 10.

Theo bà Ánh, việc phá dỡ phần nhô ra ở các tầng sẽ ảnh hưởng đến phần kết cấu còn lại. “Thay vì phải tháo dỡ, tôi sẽ phủ xanh toàn bộ công trình..., biến nó thành công trình hoang sơ" - bà Ánh bày tỏ.

Mã Pì Lèng Panorama là tổ hợp khách sạn, nhà hàng, quán cà phê 7 tầng được xây dựng ở điểm dừng số 40 dốc Mã Pí Lèng (hay còn gọi là Mã Pì Lèng).

Nằm ngay trên hẻm vực Tu Sản, công trình này được xây dựng từ năm 2018 và đưa vào sử dụng đầu năm 2019.

Tòa nhà 7 tầng này nằm thoải theo sườn đèo, có 5 ban công lớn. Do xây dựng khi chưa hoàn tất thủ tục pháp , công trình này đang bị chính quyền sở tại tham vấn các cơ quan chuyên môn, đánh giá mức độ ảnh hưởng để tháo dỡ, tránh ảnh hưởng tới cảnh quan, văn hóa… trong khu danh thắng Mã Pí Lèng.

Về thủ tục hồ sơ liên quan, Sở Xây dựng Hà Giang kết luận, bà Ánh chỉ có 1 bản vẽ thiết kế chưa qua thẩm định, ngoài ra không có thêm một tài liệu nào khác.

Đồng thời, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện đang là đất trồng cây hàng năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

chọn
Vinhomes lãi ròng gần 11.700 tỷ đồng
Sau 6 tháng, doanh thu thuần và lãi ròng Vinhomes lần lượt đạt 36.429 tỷ đồng và 11.669 tỷ đồng, tương ứng 30% mục tiêu doanh thu và 33% kế hoạch lãi 2024.