Khỏa thân ở Mã Pì Lèng và vấn đề tự do tại điểm du lịch công cộng

Trước lùm xùm của nhóm khách khỏa thân trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang), một số travel blogger cho rằng đây là hành động phản cảm, có phần thiếu tôn trọng du lịch địa phương.

Chiều 8/10, tài khoản Trần Chí Hiếu chia sẻ trên trang cá nhân đoạn video ghi lại cảnh cá nhân cùng 3 người bạn khỏa thân, đi motor trên đèo Mã Pì Lèng. Nhóm du khách cho biết việc khỏa thân nhằm kêu gọi bảo vệ môi trường, ủng hộ việc xây dựng nhà nghỉ - quán cà phê nhằm phát triển du lịch địa phương. Tuy nhiên, việc làm của họ nhận không ít ý kiến phản đối gay gắt từ dư luận.

Cái cớ bảo vệ môi trường và cách khoe thân lố bịch

Chia sẻ với Zing.vn, travel blogger  Thành Cơ cho biết: “Mình hoàn toàn phản đối hành động đó. Có nhiều cách để hưởng ứng hay ủng hộ một vấn đề nào đó, chứ không chỉ đơn giản là khoe cơ thể của mình ở nơi công cộng, sau đó đưa lên mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân. Đây là một cách làm khá tiêu cực, nhất là khi du khách đăng tải đoạn clip có nhiều người theo dõi trên trang cá nhân”.

“Có nhiều đối tượng ở độ tuổi khác nhau sử dụng mạng xã hội và không phải ai cũng biết cách chọn lọc thông tin. Việc đưa lên mạng những hình ảnh phản cảm này vô tình khiến một bộ phận người xem học theo, biến Mã Pì Lèng nói riêng trở thành điểm du lịch mà ai cũng có thể khoe thân phản cảm”, nam blogger bày tỏ quan điểm.

Khỏa thân ở Mã Pì Lèng và vấn đề tự do tại điểm du lịch công cộng - Ảnh 1.

Nhóm khách khỏa thân lái motor trên đèo Mã Pì Lèng khiến dân mạng "dậy sóng". (Ảnh cắt từ clip).

Một travel blogger có tiếng trên mạng xã hội cho biết: “Bản thân mình là người từng khỏa thân khi đi du lịch, nhưng mình chỉ chụp ảnh ở những nơi vắng vẻ, được phép ở trần. Việc mình khỏa thân không ảnh hưởng đến người xung quanh và mình cũng không chia sẻ trên trang cá nhân hình ảnh phản cảm quá mức”.

Bên cạnh đó, một ý kiến khác cũng cho rằng khỏa thân khi đi du lịch cũng là một cách lưu lại kỷ niệm, khoảnh khắc tuổi trẻ. Tuy nhiên, điều này cần được thực hiện ở những nơi cho phép. "Ngày nay, nhiều người thường lấy cớ kêu gọi bảo vệ môi trường để lạm dụng việc khoe thân phản cảm. Điều đó vô tình tạo nên những hiệu ứng tiêu cực trên mạng xã hội, nơi có nhiều đối tượng người sử dụng".

Điểm du lịch quốc tế qui định thế nào về văn hóa khỏa thân?

Nhắc lại một số vụ việc du khách khỏa thân tại điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam, blogger Lý Thành Cơ cho rằng chính quyền địa phương tại các điểm du lịch tập nên có quiđịnh rõ ràng về khu vực cho phép du khách khỏa thân. Từ đó, người muốn khỏa thân sẽ được tự do khoe cơ thể và những du khách khác có thể thoải mái tận hưởng cảnh đẹp mà không bị làm phiền.

“Một số nước trên thế giới cũng có những điểm khỏa thân công cộng như các phòng tắm onsen ở Nhật, bãi biển khỏa thân ở châu Âu... Tại đó, du khách được phép thoải mái ở trần mà không ảnh hưởng đến người xung quanh. Bởi không phải tụ điểm công cộng nào cũng có những người chấp nhận được việc khỏa thân, họ không hề thoải mái khi phải ngắm cơ thể của người lạ”.

Tại một số quốc gia trên thế giới, việc khỏa thân ở các điểm du lịch không còn xa lạ. Pháp là quốc gia có nhiều bãi biển khỏa thân nổi tiếng thế giới. Tại đây, các bãi tắm được phân chia khu vực rõ ràng bằng biển báo. Theo trang Local (Pháp), các điểm du lịch bên bờ biển Riviera và Atlantic là nơi du khách có thể thoải mái ở trần, nhưng tại bãi biển nhân tạo dọc sông Seine ở Paris khỏa thân bị coi là phạm luật.

Khỏa thân ở Mã Pì Lèng và vấn đề tự do tại điểm du lịch công cộng - Ảnh 2.

Nhiều quốc gia có qui định nghiệm ngặt về vấn đề khỏa thân. (Ảnh: mikaylarose___).

Chủ nghĩa tự nhiên khá phổ biến ở Pháp và một số nước châu Âu, nhưng những người theo chủ nghĩa này tự do trong khuôn khổ. Nhóm khỏa thân Apnel (Pháp) chia sẻ trên một tờ báo địa phương rằng kể cả lúc ở trần leo núi, nhóm vẫn đem theo quần áo dự phòng để mặc khi tiếp xúc với người ngoài nhóm để thể hiện sự tôn trọng.

Tờ Local cũng cho biết thêm, việc du khách khỏa thân hoặc mặc bikini thiếu vải, tự do đi lại tại các địa điểm công cộng trong thành phố cũng không được hoan nghênh, thậm chí có thể bị xử phạt.

Một số nước có qui định xử nghiêm ngặt với các trường hợp khoe cơ thể tự do bất hợp pháp. Tại New York (Mỹ), người cố ý khỏa thân hoặc giao cấu nơi công cộng có thể bị kết án và đối mặt với mức phạt 90 ngày tù giam. Tại Singapore, mức phạt cho người tự do nơi công cộng và khỏa thân kín đáo nhưng phát tán cho nhiều người thấy có thể chịu mức phạt 2.000 USD hoặc 90 ngày tù giam.

Trước vụ lùm xùm của nhóm du khách khoe clip lái motor trong tình trạng ở trần trên đèo Mã Pì Lèng, cộng đồng mạng Việt từng phẫn nộ với cô gái khoe thân phản cảm trên nóc một quán cà phê ở Hội An (Quảng Nam). Vấn đề du khách nước ngoài vô tư khỏa thân tại một số điểm du lịch mang đậm tính văn hóa, lịch sử của Việt Nam cũng không phải là chuyện mới mẻ.

Cung đường Mã Pì Lèng đẹp hùng vĩ qua ống kính khách Tây Mã Pì Lèng (Hà Giang) là cung đường hiểm trở nhưng tuyệt đẹp thu hút du khách trong và ngoài nước. Nơi đây được mệnh danh là một trong tứ đại đỉnh đèo ở vùng núi phía bắc Việt Nam.
chọn
Nhiều vùng nông thôn sắp lên đô thị ở Thái Nguyên
Theo quy hoạch, Thái Nguyên sắp có nhiều vùng nông thôn lên đô thị, nhiều xã sẽ lên thị trấn, huyện Đại Từ và huyện Phú Bình tương lai sẽ lên thị xã...