Mỗi tháng, các ngân hàng Việt đòi được 9.600 tỉ đồng nợ xấu

2 năm qua, toàn hệ thống tổ chức tín dụng đã xử lí được 236.800 tỉ đồng nợ xấu, tức trung bình mỗi tháng, toàn hệ thống xử lí được khoảng 9.600 tỉ đồng nợ xấu.

Thông tin trên được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh cho biết tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai Nghị quyết 42 của Quốc hội, về thí điểm xử lí nợ xấu của các tổ chức tín dụng, và Quyết định 1058 về phê duyệt Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lí nợ xấu giai đoạn 2016-2020, được tổ chức sáng 15/10.

nganhang_lplw

Trung bình mỗi tháng, các ngân hàng xử lí được 9.600 tỉ đồng nợ xấu. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên).

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Nghị quyết 42 đã góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lí nợ xấu của các tổ chức tín dụng trước đây.

Theo thống kê, lũy kế từ 15/8/2017 đến 31/8/2019, toàn hệ thống tổ chức tín dụng đã xử lí được 236.800 tỉ đồng nợ xấu. Con số này có nghĩa là trung bình mỗi tháng, toàn hệ thống xử lí được khoảng 9.600 tỉ đồng nợ xấu.

Thời điểm 2012-2017, trước khi Nghị quyết 42 có hiệu lực,trung bình mỗi tháng, hệ thống các tổ chức tín dụng trong nước xử lí khoảng 4.700 tỉ đồng nợ xấu, tương đương một nửa con số hiện nay. 

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết kết quả xử lí nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 cho thấy ý thức trả nợ của khách hàng đã được cải thiện lên một bước quan trọng. Đây là dấu hiệu tích cực góp phần tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và đẩy mạnh công tác xử lí nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cũng cho biết thêm tính minh bạch trong hoạt động tín dụng, cùng với các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa nợ xấu mới phát sinh đã góp phần quan trọng giảm tỉ lệ nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng. 

Theo đó, tỉ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống các tổ chức tín dụng tiếp tục được duy trì dưới mức 2%, tính đến cuối tháng 8 là 1,98%.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, thời gian tới sẽ tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lí về hoạt động tiền tệ, ngân hàng, các cơ chế chính sách hỗ trợ cơ cấu lại gắn với xử lí nợ xấu, bám sát chỉ đạo của Thủ tướng, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan, để tham mưu xử lí về vấn đề tăng vốn của các ngân hàng thương mại nhà nước và cổ phần hóa Agribank.

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tập trung xử lí phương án cơ cấu lại một số ngân hàng mua bắt buộc trên cơ sở bảo đảm tuân thủ đúng quy định, tiếp tục xử lí các tổ chức tín dụng phi ngân hàng yếu kém trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo các tổ chức tín dụng đẩy mạnh triển khai chuẩn mực an toàn theo thông lệ quốc tế (Basel II) tại Việt Nam trong thời gian tới.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (25/11 - 1/12): Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước, chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị
Duyệt quy hoạch tỉnh Bình Phước; chọn được nhà thầu xây sân bay Quảng Trị; Khánh Hòa sắp xây đường kết nối cao tốc Bắc Nam và đường sắt tốc độ cao qua huyện Diên Khánh; 7 tuyến đường sắt mới sẽ xây dựng qua vùng Đông Nam Bộ... là những thông tin quy hoạch nội bật tuần qua.