Cổ đông không đồng ý chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ, Ngân hàng Đông Á sẽ tái cơ cấu theo phương án khác

Tại đại hội cổ đông bất thường của Ngân hàng Đông Á hôm 12/10, phương án chào bán cổ phần nhằm bổ sung vốn cho ngân hàng đã không được cổ đông thông qua. Ngân hàng Đông Á cho biết sẽ báo cáo Ban kiểm soát đặc biệt và Ngân hàng Nhà nước để xem xét tái cơ cấu theo phương án khác.

Chiều tối 14/10, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) phát đi thông cáo về kết quả tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019, diễn ra hôm 12/10.

Theo đó, đại diện DongA Bank cho biết đại hội đã không thông qua phương án chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Cụ thể, nội dung lấy ý kiến phương án chào bán cổ phần để bổ sung vốn điều lệ được xem là nội dung quan trọng nhất tại đại hội bất thường lần này của DongA Bank.

IMG_7873

Đại hội cổ đông bất thường năm 2019 của DongA Bank hôm 12/10. (Ảnh: CTV).

HĐQT DongA Bank cho biết theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, Ban kiểm soát đặc biệt, ngân hàng đã thuê Công ty kiểm toán Ernst & Young Việt Nam (EY) đánh giá thực trạng tài chính, và xác định giá trị thực của vốn điều lệ, các quỹ dự trữ của Đông Á tại thời điểm 31/12/2018.

Kết quả là ngân hàng đang lỗ lũy kế, nguồn vốn chủ sở hữu bị âm.

"Để bù đắp việc âm vốn chủ sở hữu, bảo đảm giá trị thực vốn điều lệ của DongABank đạt mức tối thiểu bằng vốn pháp định theo quy định là 3.000 tỉ đồng, Đông Á phải bổ sung vốn mới đáp ứng quy định của pháp luật", tờ trình lấy ý kiến cổ đông của DongA Bank cho biết.

Theo đó, ngân hàng sẽ chào bán đủ số lượng cổ phần (dự kiến hơn 3,35 tỉ cổ phần), để bảo đảm giá trị thực của vốn điều lệ đáp ứng tối thiểu bằng mức vốn pháp định. Giá chào bán là 10.000 đồng/cổ phần.

Toàn bộ số tiền thu được từ đợt chào bán sẽ được sử dụng để bù đắp việc âm vốn chủ sở hữu, nâng cao năng tài chính tài chính của nhà băng.

Tuy nhiên, tại đại hội, chỉ có khoảng 63% cổ đông biểu quyết đồng ý phương án chào bán cổ phần để tăng vốn. Trong khi đó, theo quy chế tổ chức Đại hội thì quyết định của đại hội chỉ được thông qua, khi có sự chấp thuận của số cổ đông đại diện trên 65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

DongA Bank sẽ xem xét tái cơ cấu ngân hàng theo phương án khác

Cho biết kết quả cổ đông không thông qua phương án chào bán cổ phần để tăng vốn, đại diện Ngân hàng TMCP Đông Á khẳng định kết quả này không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Đồng thời, DongA Bank cho biết sẽ báo cáo Ban kiểm soát đặc biệt và Ngân hàng Nhà nước, để xem xét tái cơ cấu ngân hàng theo phương án khác theo quy định của pháp luật.

"Nguyên tắc cốt lõi khi thực hiện tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Đông Á là luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền theo quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo an toàn và ổn định hoạt động của DongA Bank cũng như hệ thống ngân hàng", thông cáo của DongA Bank cho biết.

Năm 2015, Ngân hàng TMCP Đông Á bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt sau khi kết quả thanh tra cho thấy trong giai đoạn 2012 trở về trước, ngân hàng có nhiều vi phạm pháp luật về quản lí tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính và hoạt động của ngân hàng. 

Trước Đại hội cổ đông bất thường, lãnh đạo DongA Bank cho biết lũy kế thu hồi nợ xấu của ngân hàng từ ngày 13/8/2015, tức thời điểm bị NHNN kiểm soát đặc biệt đến cuối tháng 8/2019 đạt con số 17.036 tỉ đồng, trong đó gồm thu hồi nợ gốc là 13.416 tỉ và nợ lãi là 3.620 tỉ đồng.

Nếu tính riêng nợ xấu (gốc và lãi) trong 8 tháng đầu năm nay, DongA Bank đã thu được gần 2.100 tỉ đồng.

Lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đông Á cho rằng kết quả này đóng góp rất lớn vào việc cải thiện tình hình, chất lượng hoạt động tại nhà băng.

Cũng theo lãnh đạo DongA Bank, ngân hàng đã đảm bảo được thanh khoản; các tỉ lệ an toàn thanh khoản, khả năng chi trả tính đến cuối tháng 8/2019 luôn cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước.

chọn
Bắc Giang sắp có dự án NOXH hơn 3.000 tỷ trên Vành đai 4, chủ đầu tư được hậu thuẫn bởi một doanh nghiệp nhà nước
Dự kiến từ tháng 6/2024, Khu nhà ở xã hội số 1 tại Khu đô thị và NOXH Vân Trung hơn 3.000 tỷ đồng sẽ bắt đầu được triển khai xây dựng. Chủ đầu tư dự án này là HMS - một doanh nghiệp có liên quan đến nhóm Hancorp.