Kinh doanh

Nhận lương gần 40 triệu đồng, một nhân viên Vietcombank mỗi tháng mang về cho ngân hàng 103 triệu đồng

Quốc Minh 16:13 | 05/08/2019
Để được trả thu nhập gần 40 triệu đồng/tháng trong nửa đầu năm 2019, mỗi nhân viên Vietcombank trong một tháng đã làm ra hơn 103 triệu đồng.

Ngoài việc cho biết con số lợi nhuận lên đến hàng nghìn tỉ đồng, báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm nay của các ngân hàng còn hé lộ tỉ suất lợi nhuận trên mỗi người lao động, tức mỗi nhân viên làm ra được bao nhiêu lợi nhuận đóng góp cho các nhà băng này.

Theo thống kê, đi kèm với mức tăng trưởng ấn tượng, tỉ suất lợi nhuận/nhân viên trong nửa đầu năm 2019 cũng rất cao so với cùng kì năm ngoái. Đặc biệt tại Vietcombank, mỗi nhân viên nhà băng này làm ra cho ngân hàng hơn 100 triệu đồng/tháng.

Nhân viên Vietcombank làm ra hơn 100 triệu mỗi tháng

Quán quân về ngân hàng có mức lợi nhuận cao nhất nửa đầu năm nay là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), với con số lãi trước thuế lên đến 11.303 tỉ đồng, tương ứng mức tăng trưởng kỉ lục 41%, từ kết quả 8.016 tỉ cùng kì năm ngoái.

dnt_17661_bazh

Trung bình mỗi nhân viên Vietcombank làm ra khoảng 103 triệu đồng/tháng lãi ròng cho ngân hàng. (Ảnh: Vietcombank).

Tương ứng với vị trí số 1 này, Vietcombank cũng là ngân hàng có nhân viên hoạt động hiệu quả nhất, mang về nhiều lợi nhuận nhất cho ngân hàng.

Tính đến cuối quý II/2019, Vietcombank có 18.366 nhân viên. Với số lượng nhân viên và mức lợi nhuận kỉ lục, thì tỉ suất lãi ròng/nhân viên tại Vietcombank đang lên tới 615 triệu/người.

Như vậy, trung bình mỗi nhân viên Vietcombank làm ra khoảng 103 triệu đồng/tháng lãi ròng cho ngân hàng.

Con số này tăng rất nhiều so với cùng kì năm ngoái. Chốt nửa đầu năm 2018, Vietcombank cũng là ngân hàng dẫn đầu về nhân viên làm ăn hiệu quả, khi tạo ra cho ngân hàng khoảng 62 triệu đồng lãi ròng mỗi tháng. 

Như vậy năm nay, tỉ suất lợi nhuận/nhân viên của Vietcombank tăng trưởng đến 40%.

Các 'banker' còn lại mang về cho ngân hàng bao nhiêu tiền nửa đầu năm 2019? 

Không cách quá xa Vietcombank là Techcombank. Tỉ suất trung bình lợi nhuận/nhân viên của ngân hàng này cũng đạt đến 92 triệu đồng/tháng. Techcombank cũng là ngân hàng có lợi nhuận cao thứ hai trong số các nhà băng làm ăn hiệu quả nửa đầu năm.

Cụ thể, lãi trước thuế của Techcombank đạt 5.661 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng 9% so với cùng kì. Tổng số nhân viên của Techcombank là 10.307 nhân viên, như vậy trong 6 tháng đầu năm, mỗi nhân viên ngân hàng này đã làm ra 549 triệu đồng, tương ứng 92 triệu/người/tháng.

Ảnh chụp Màn hình 2019-08-05 lúc 13

Tỉ suất lãi ròng/nhân viên các ngân hàng đều tăng so với cùng kì năm ngoái. (Đồ hoạ: Quốc Minh).

Bứt phá trong bảng xếp hạng nhân viên nhà băng làm ăn hiệu quả nhất trong nửa đầu năm nay là ACB. Bởi về lợi nhuận, nhà băng này chỉ đứng ở vị trí thứ 7 trong top các ngân hàng có lợi nhuận cao nhất, nhưng tỉ suất lãi ròng/nhân viên lại vươn lên vị trí thứ 3.

Tính đến cuối tháng 6, tổng nhân viên của ACB là 10.832 người. Lợi nhuận trước thuế nhà băng này đạt trong 6 tháng đầu năm là 3.622 tỉ đồng. Như vậy, tỉ suất lãi ròng/nhân viên trong 6 tháng đầu năm tương đương 334 triệu đồng, trung bình 56 triệu đồng/tháng.

Các vị trí tiếp theo bám sát nhau, lần lượt là TPBank, VIB và MBBank, với tỉ suất lợi ròng/nhân viên lần lượt là 49 triệu/tháng, 48 triệu/tháng và 45 triệu/tháng.

Đáng chú ý, với tiêu chí tỉ suất lợi nhuận ròng/nhân viên, 2 "ông lớn" VietinBank và BIDV dù có lợi nhuận trước thuế thuộc top 5,nhưng thứ hạng nhân viên mang về nhiều tiền cho ngân hàng nhất lại tạm rớt xuống lần lượt vị trí thứ 7 và thứ 9.

Cụ thể, trung bình, tỉ suất lãi ròng/nhân viên của VietinBank chỉ ở mức 37 triệu đồng/người/tháng, BIDV là 32 triệu đồng/người/tháng.

Nhân viên ngân hàng nào nhận lương cao nhất nửa đầu năm nay?

Đi cùng mức tăng trưởng lợi nhuận cao, tỉ suất lãi ròng/nhân viên tăng so với cùng kì nên các ngân hàng top đầu cũng mạnh chi tiền lương, trợ cấp cho người lao động. Theo đó, đa phần thu nhập bình quân nhân viên của các ngân hàng nửa đầu năm 2019 cũng tốt hơn so với cùng kì, trung bình mỗi nhân viên được trả thu nhập cao hơn cùng kì 2-5 triệu đồng/tháng. 

Đáng chú ý, qua nửa đầu năm nay đã lộ diện nhóm 4 ngân hàng chi trả thu nhập cho người lao động trên 30 triệu đồng mỗi tháng.

Ảnh chụp Màn hình 2019-08-05 lúc 13

Vietcombank dẫn đầu về việc trả thu nhập cao nhất cho nhân viên. (Đồ hoạ: Quốc Minh).

Nhân viên Vietcombank tiếp tục có được thu nhập cao nhất trong 6 tháng đầu năm. Tổng quỹ lương và thu nhập khác mà Vietcombank đã chi trả vào khoảng 4.273 tỉ đồng. Tương ứng với việc tạo ra 103 triệu đồng lãi ròng mỗi tháng cho ngân hàng, nhân viên Vietcombank đã được trả thu nhập ở mức mức 38,8 triệu đồng/tháng. 

Cùng kì năm ngoái, Vietcombank cũng là ngân hàng trả thu nhập nhiều nhất cho nhân viên, với 35 triệu đồng mỗi tháng. Như vậy, tương ứng với tỉ suất lãi ròng/nhân viên tăng trưởng đến 40%, thu nhập nhân viên Vietcombank cũng tăng được thêm 11% so với cùng kì.

Đứng vị trí thứ hai trong nhóm các nhà băng trả thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng cho nhân viên là Techcombank. Trung bình mỗi tháng, thu nhập của nhân viên Techcombank ở mức 33 triệu đồng. 

Cùng kì năm ngoái, thu nhập của nhân viên Techcombank ở mức 28 triệu đồng. Như vậy, sau một năm, thu nhập nhân viên nhà băng này đã tăng đến 5 triệu đồng/tháng, tương ứng mức tăng trưởng 18%.

Hai ngân hàng còn lại trong nhóm chi trả thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng là VietinBank và TPBank, lần lượt 31,1 triệu đồng/tháng và 30,2 triệu đồng/tháng.

Vài năm gần đây, TPBank nổi lên là ngân hàng rất chịu chi cho nhân viên. Nếu như năm 2015, thu nhập bình quân của nhân viên TPBank chưa đến 15 triệu đồng thì nay tăng gấp đôi, vượt con số 30 triệu đồng mỗi tháng.

vaythechapnganhangbidv_1-2

Thu nhập bình quân của nhân viên BIDV ở mức 26,5 triệu đồng/tháng, trong nửa đầu năm nay. (Ảnh: BIDV).

Trong bảng xếp hạng thu nhập, đáng chú ý, BIDV chỉ tạm đứng ở vị trí thứ 7, với thu nhập bình quân nhân viên ở mức 26,5 triệu đồng/tháng trong nửa đầu năm nay.

BIDV cũng là ngân hàng hiếm hoi ở tóp đầu có lợi nhuận trước thuế giảm so với cùng kì, từ con số 4.970 tỉ đồng của của năm ngoái, xuống còn 4.773 tỉ năm nay, tương ứng mức giảm 4%.

Lí giải nguyên nhân giảm lãi so với nửa đầu năm 2018, BIDV cho biết do hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh và chứng khoán đầu tư của BIDV sụt giảm nghiêm trọng. 

Kinh doanh
chọn