Kinh doanh

Làm ăn chật vật nửa đầu năm 2019: Tổng lợi nhuận của nhóm ngân hàng 'chiếu dưới' chưa bằng phần tăng thêm của Vietcombank

Quốc Minh 18:32 | 04/08/2019
Tổng lợi nhuận gần chục ngân hàng nhỏ trong nửa đầu năm nay còn thấp hơn mức tăng lợi nhuận 3.287 tỉ của riêng Vietcombank.

Trong khi các ngân hàng lớn tiếp tục ăn nên làm ra nửa đầu năm 2019, khi ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế lên đến hàng nghìn tỉ đồng, thậm chí vượt mốc chục nghìn tỉ, thì bức tranh các ngân hàng nhở lại không sáng như vậy.

Nhiều ngân hàng nhỏ có lợi nhuận giảm so với cùng kì. Thống kê tổng lợi nhuận của khoảng chục ngân hàng tóp dưới trong 6 tháng đầu năm vẫn chưa bằng con số lợi nhuận tăng thêm của "quán quân" Vietcombank, với mức lợi nhuận tăng so với cùng kì đến 3.287 tỉ đồng.

Những nhà băng nào có lãi dưới trăm tỉ nửa đầu năm 2019? 

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (SaigonBank), Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank), Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapitalBank) và Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) là 4 nhà băng có mức lợi nhuận thấp nhất nửa đầu năm 2019, đều dưới 100 tỉ đồng. 

vietcapitalbank2_gbvq_oqfb

VietCapitalBank chỉ lãi 48 tỉ đồng trong nửa đầu năm 2019. (Ảnh: VietCapitalBank).

Đáng chú ý, 6 tháng đầu năm, lãi của các ngân hàng này đạt thấp hơn so với cùng kì năm ngoái,  hoạt động kinh doanh tiếp tục không nhiều khả quan.

VietCapitalBank là ngân hàng "về chót" trong bảng xếp hạng các ngân hàng có lợi nhuận thấp nhất nửa đầu năm 2019, với lãi trước thuế chỉ đạt 48 tỉ đồng. So với cùng kì năm ngoái, lợi nhuận của Ngân hàng Bản Việt giảm 8 tỉ đồng, tương ứng mức giảm 14%. 

Báo cáo tài chính của VietCapitalBank cho biết lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh giảm gần một nửa so với cùng kì. Trong đó, lãi thuần từ mảng ngoại hối và đầu tư chứng khoán giảm gần 40%. 

Đáng chú ý, dù ngân hàng đã cắt giảm hơn 60% chi phí dự phòng rủi ro, nhưng vẫn không thể bù được khoản lợi nhuận thuần giảm nghiêm trọng, khiến lợi nhuận của VietCapitalBank vốn đã nhỏ nay càng nhỏ hơn.

Thực tế, nhiều năm gần đây, VietCapitalBank luôn là một trong số những nhà băng có lợi nhuận thấp nhất trong hệ thống ngân hàng.

SaigonBank xếp cạnh VietCapitalBank, 6 tháng đầu năm có lãi trước thuế 88 tỉ đồng. Cùng kì năm ngoái, ngân hàng này có lãi 112 tỉ đồng. Như vậy, lợi nhuận ngân hàng này đã giảm 21% so với cùng kì 2018.

Các mảng kinh doanh của SaigonBank đều sụt giảm, trong khi chi phí hoạt động lại tăng nhẹ. Ngân hàng này cũng đã cắt giảm trích lập dự phòng từ mức 41% của năm ngoái, xuống còn 33%, nhưng vẫn có lợi nhuận thấp hơn cùng kì.

Ảnh chụp Màn hình 2019-08-04 lúc 15

Phần lớn các ngân hàng top dưới đều có lợi nhuận nửa đầu năm 2019 giảm so với cùng kì 2018. (Đồ hoạ: Quốc Minh).

VietABank có lợi nhuận trước thuế hơn SaigonBank đúng 1 tỉ đồng, đạt 89 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm. So với cùng kì, VietABank cũng kinh doanh kém hiệu quả hơn, sụt giảm 20% lợi nhuận, tương ứng giảm 22 tỉ đồng. 

PGBank là ngân hàng cuối cùng trong nhóm nhà băng có lợi nhuận dưới 100 tỉ. Nửa đầu năm nay, lãi trước thuế của PGBank đạt 94 tỉ đồng, giảm nhẹ 4% so với cùng kì. 

Các mảng kinh doanh không hiệu quả, cùng với ảnh hưởng từ chi phí trích lập quỹ dự phòng là nguyên nhân khiến lợi nhuận của VietABank và PGBank sụt giảm trong nửa đầu năm 2019.

Chỉ có 3 ngân hàng trong top dưới tăng lợi nhuận

Ở nhóm các ngân hàng có lợi nhuận trên 100 tỉ đồng nhưng thuộc "chiếu dưới" cũng có nhiều biến động kết quả kinh doanh trong nửa đầu năm 2019. Tuy nhiên, hầu hết đều có lợi nhuận giảm hoặc đi ngang so với cùng kì.

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) là nhà băng giảm lợi nhuận khá mạnh trong nhóm này. 6 tháng đầu năm, ABBank chỉ đạt lãi trước thuế 551 tỉ đồng, giảm 7% so với cùng kì. 6 tháng đầu năm 2018, ABBank có lãi 593 tỉ đồng, trong khi năm nay, nhà băng này chỉ đạt 551 tỉ đồng. 

Dù vậy, ABBank vẫn là ngân hàng có doanh thu và lợi nhuận cao nhất trong nhóm các ngân hàng nhỏ và siêu nhỏ.

Nửa đầu năm 2019, thu nhập từ lãi thuần của ABBank đạt hơn 1.266 tỉ đồng, thu thuần từ phí dịch vụ đạt 72 tỉ đồng. Chi phí hoạt động ở mức 809 tỉ đồng.

NamABank, VietBank và SeABank là các ngân hàng nhỏ hiếm hoi có tăng lợi nhuận trong nửa đầu năm 2019. (Ảnh: TL).

KienlongBank và BacABank là 2 ngân hàng có lợi nhuận hầu như không thay đổi so với cùng kì.

Ở KienlongBank, lãi trước thuế 6 tháng đầu năm chỉ tăng đúng 1 tỉ so với cùng kì năm ngoái, đạt 148 tỉ đồng. So với các ngân hàng khác trong nhóm, KienlongBank đã hoạt động hiệu quả khi các mảng kinh doanh đều tích cực. 

Quý II, thu nhập lãi thuần đạt 314 tỉ đồng, tăng 19,4% so với cùng kì, lãi từ dịch vụ tăng mạnh 43% đạt 18 tỉ đồng, lãi từ hoạt động khác đạt gần 11 tỉ đồng, tăng hơn 3 lần. Nguyên nhân khiến lợi nhuận không tăng là do chi phí hoạt động và chi phí dự phòng tăng mạnh.

BacABank có lãi tương giảm nhẹ 2 tỉ so cùng kì, ở mức 434 tỉ đồng. 

VietBank, NamABank và SeABank là 3 ngân hàng nhóm nhỏ hiếm hoi báo lãi tốt trong nửa đầu năm nay, với mức tăng trưởng lần lượt 24%, 36% và 69%.

Tổng tài sản đã nhỏ lại còn giảm

Ngoài việc đạt lợi nhuận thấp và giảm so với cùng kì, nhóm ngân hàng này cũng có cũng tổng tài sản ngày càng nhỏ hơn.

Ngân hàng đầu tiên có tổng tài sản giảm hơn cùng kì là PGBank. Tính đến cuối tháng 6, tổng tài sản của PGBank là 28.211 tỉ đồng, giảm 5,6% so với hồi đầu năm. 

FullSizeRender (2)

Ngoài giảm lãi, tổng tài sản của PGBank cũng giảm trong thời gian chờ sáp nhập HDBank. (Ảnh: PGBank).

 Trong bối cảnh chờ sáp nhập vào HDBank, 6 tháng đầu năm nay, khá nhiều chỉ tiêu kinh doanh của ngân hàng này giảm mạnh, như huy động tiền gửi giảm 7,8%, xuống còn 21.519 tỉ đồng. Tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước giảm tới 70%, xuống còn 580 tỉ đồng. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến tổng tài sản sụt giảm.

Tại VietABank, trong 6 tháng đầu năm nay, tổng tài sản giảm 4,1%, xuống còn 68.345 tỉ đồng. Nguyên nhân là tiền gửi tại các tổ chức tín dụng khác và cho vay các tổ chức tín dụng giảm mạnh 29%, xuống còn 10.905 tỉ.

Các ngân hàng còn lại trong nhóm này có tài sản tăng nhẹ so với cùng kì, như ở ABBank tăng 1,2%, do cho vay khách hàng giảm tới 5,1%. VietCapitalBank cũng tăng 1,1%, đạt 47.073 tỉ đồng, SaigonBank tăng 4,5%...

Kinh doanh
chọn