Tham khảo một số món ăn ngày Giỗ tổ Hùng Vương thơm ngon, lạ miệng, kích thích vị giác của bất kỳ ai.
Một món ăn dễ làm mà lại vô cùng ngon miệng là gỏi ngó sen tôm. Đây là món ăn vô cùng đậm đà, rất thích hợp để ăn cùng với bánh phồng tôm chiên hay bánh tráng chín giòn.
Nguyên liệu làm gỏi ngó sen tôm gồm có:
- 300g tôm
- 300g ngó sen
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- 1 bắp cải tím
- 1 muỗng ớt xay
- 3 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh nước cốt chanh
- 100ml giấm
- 100g đậu phộng rang
- 1 gói bánh phồng tôm
- 10g húng lủi
Cách làm món gỏi ngó sen tôm vô cùng đơn giản, chỉ cần tiến hành qua các bước sau:
Bước 1: Luộc tôm và bóc vỏ. Thái tôm thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Thái bắp cải, dưa leo, ngó sen và cà rốt thành các sợi nhỏ. Cho 50ml giấm và 1 muỗng canh đường vào tô, khuấy đều, cho ngó sen và cà rốt vào ngâm trong vòng 15 phút rồi vớt ra.
Bước 3: Chiên bánh phồng tôm trong chảo ngập dầu, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Cho 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng ớt xay vào tô nhỏ, khuấy đều.
Bước 5: Cho tất cả củ quả đã thái sợi, húng lủi và tôm vào trong một tô lớn. Dùng muỗng cho lượng nước mắm vào hỗn hợp sao cho vừa ăn, sau đó trộn đều cho thấm. Cuối cùng, bạn rắc thêm ít đậu phộng giã nhỏ lên trên để món ăn thêm ngon miệng.
Cà ri gà là một món ăn hấp dẫn, được ưa chuộng mỗi dịp hội họp gia đình, đặc biệt là dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Nước súp sánh ngọt, rau củ bùi bùi cùng miếng gà dai ngon của món cà ri rất thích hợp để ăn cùng bánh mì hoặc bún tươi. Muốn làm món cà ri gà, bạn cần chuẩn bị:
- 1 con gà
- 1 củ khoai lang
- 1 củ cà rốt
- 1 củ khoai tây
- 1 củ hành tây
- 100g nấm rơm
- 2 nhánh sả
- 100ml nước cốt dừa
- 1,5l nước dừa tươi
- 200ml sữa tươi
- 2 muỗng canh dầu màu điều
- 1 muỗng canh bột cà ri
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 1 muỗng canh sả băm
- 1 muỗng canh tỏi băm
Các bước nấu cà ri gà thơm ngon như sau:
Bước 1: Ướp gà với muối và rượu trắng trong khoảng 5 phút để khử mùi. Sau đó chặt gà thành những khúc vừa ăn.
Bước 2: Cho tỏi, sả, hành tím băm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh muối và bột cà ri vào tô thịt gà, trộn đều và để trong khoảng 2 tiếng để thịt gà ngấm gia vị.
Bước 3: Đổ dầu ăn vào chảo. Cho khoai tây, khoai lang, cà rốt đã thái lát vào chiên sơ hai mặt.
Bước 4: Vớt khoai tây và khoai lang vào một tô lớn. Cho 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng tiêu vào và dùng thìa đảo đều, ướp trong vòng 15 phút.
Bước 5: Đổ dầu màu điều vào nồi và cho hai loại khoai vào đảo đều cho thấm. Tiếp đến, cho thêm 2 cây sả đã đập dập, nước dừa tươi, sữa tươi, nước cốt dừa vào nồi. Khuấy đều và nấu với lửa vừa trong vòng 20 phút.
Bước 6: Cho gà, cà rốt và nấm vào nồi. Nấu thêm 10 phút nữa để hoàn thiện món ăn.
Nếu bạn đang muốn tìm một món ăn để đãi khách trong dịp lễ mùng 10/3 thì đây là một gợi ý không thể bỏ qua. Món ăn này không những vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà còn vô cùng đẹp mắt và lạ miệng. Để món ăn thêm đậm vị, bạn có thể dùng chung với nước tương hoặc nước mắm pha với ớt.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- 1 trái thơm
- 1 chén đậu hà lan
- 1 chén cà rốt cắt hạt lựu
- 1 chén hạt bắp
- 2 muỗng tỏi băm
- 1 tô cơm nguội
- 1 chén hạt điều
- 1 quả trứng gà hoặc trứng vịt
- 0,5kg tôm
Sau khi chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần có cho món ăn, bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Cắt thơm theo chiều dọc với tỉ lệ 3:1 sao cho một phần vẫn còn giữ được cuống. Phần ruột thơm lấy ra cắt hạt lựu và cho vào chén.
Bước 2: Tôm luộc chín, bóc vỏ và thái khúc nhỏ. Trứng cho ra tô, thêm vào một muỗng canh nước mắm và đánh đều.
Bước 3: Đổ dầu ăn vào chảo. Cho tỏi băm vào phi và cho tôm vào đảo cho săn. Tiếp đến, cho đậu hà lan, cà rốt, bắp và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và đảo đều. Sau đó vớt toàn bộ ra tô.
Bước 4: Tiếp tục phi tỏi tương tự như trên. Cho cơm nguội và một muỗng canh nước mắm vào và đảo thật tơi.
Bước 5: Đổ trứng vào cơm và tiếp tục đảo đều tay. Sau đó cho thơm, hạt điều, tôm và rau củ quả vào, đảo thêm 2 - 3 phút. Sau khi tắt bếp, bạn cho cơm ra trái thơm đã lấy ruột và trang trí tùy thích.
Hến xào là một món ăn tuy vô cùng bình dân nhưng lại kích thích vị giác ngay từ mùi thơm của nó. Đây là một món ăn với hương vị cay cay đặc trưng, thường được ăn chung với cơm, bánh tráng hay làm món nhắm.
Để làm được món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 300g thịt hến
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 4 muỗng canh hành tím băm
- 4 muỗng canh sả băm
- 1 củ hành tây
- 10g rau răm
Món hến xào sả ớt được thực hiện qua các bước đơn giản như sau:
Bước 1: Đổ dầu ăn vào chảo. Cho tỏi băm vào đảo đều và vớt ra chén.
Bước 2: Cho hành tím băm và sả băm vào đảo đều. Sau đó, cho thịt hến vào đảo chung với hành và sả cho đến khi săn.
Bước 3: Cho 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường vào chảo và lại đảo đều.
Bước 4: Sau khi toàn bộ gia vị đã thấm vào thịt hến, bạn thái ớt, hành tây thành những lát nhỏ và rau răm cắt khúc cho vào chảo. Đảo đều thêm một lúc và tắt bếp. Cho tỏi phi và đậu phộng lên phía trên để món ăn thơm ngon hơn.
Nếu bạn là “tín đồ” của các món lẩu thì đừng bỏ qua món lẩu gà ớt hiểm. Vị cay của ớt, vị dai của gà cùng vị thơm của rau củ quả khiến món ăn này trở thành lựa chọn lý tưởng cho dịp Giỗ tổ Hùng Vương sắp tới. Món ăn này rất thích hợp để tụ tập ăn uống cùng bạn bè, người thân. Bạn có thể ăn món này kèm với bún hoặc mì gói tùy thích.
Nguyên liệu để làm món này gồm có:
- 1 con gà
- 4 nhánh sả
- 1 củ hành tây
- 115g ớt hiểm
- 30g muối hạt
- 5g kỷ tử
- 20g hành tím
- 20g tỏi
Sau khi rửa sạch các nguyên liệu, bạn chế biến món lẩu theo các bước sau:
Bước 1: Cho muối và 15g ớt hiểm vào trong cối. Giã nhuyễn và chia thành hai phần đều nhau: một phần dùng để ướp gà, một phần dùng để chấm gà.
Bước 2: Chặt gà ra thành những khúc vừa ăn và cho vào một cái tô lớn. Cho vào tô gà một phần ớt giã nhuyễn, hành tím băm, tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước tương. Sau đó dùng đũa hoặc sử dụng bao tay để trộn gà cùng các gia vị. Ướp trong vòng 15 phút.
Bước 3: Đổ dầu ra chảo và bắc lên bếp cho nóng. Sả sau khi đã đập dập thì cho vào chảo dầu, đảo vài lần để dậy mùi thơm. Sau đó vớt sả ra, cho gà vào chiên cho thật săn.
Bước 4: Cho 2 lít nước vào nồi. Tiếp đến cho hành tây thái lát, sả cắt khúc, gà đã chiên vào nồi. Thêm vào 100g ớt hiểm nguyên trái, 30g hạt nêm, 1 muỗng canh xì dầu, trộn đều và nấu trong 10 phút.
Bước 5: Cho kỷ tử vào nồi. Đợi thêm 1 - 2 phút rồi bắc nồi xuống. Vậy là bạn đã có món lẩu gà ớt hiểm cay ngon cho bữa tiệc tại gia.