Một cá nhân chi hơn 390 tỷ đồng mua hơn 47% cổ phần VIID

Nhà đầu tư cá nhân vừa trúng thầu đợt chào bán cạnh tranh trọn lô 19,5 triệu cổ phần VIID (tương đương 47,63% vốn điều lệ) với giá đặt mua là 390,57 tỷ đồng, cao hơn 1 triệu đồng so với nhà đầu tư tham gia cạnh tranh còn lại.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừacông bố kết quả chào bán cạnh tranh 19,5 triệu cổ phần của CTCP Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIID) diễn ra vào ngày 21/11, thuộc sở hữu của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). 

Theo đó, hai nhà đầu tư cá nhân trong nước đã tham gia đấu giá. Nhà đầu tư trúng đấu giá là cá nhân đặt mua trọn lô cổ phần với giá 390,57 tỷ đồng, cao hơn giá khởi điểm và giá đặt mua của nhà đầu tư cá nhân còn lại 1 triệu đồng. 

Thời gian nộp tiền mua cổ phần là từ ngày 21 - 27/11. Thời gian hoàn trả tiền đặt cọc là từ ngày 21 - 25/11. 

Số cổ phần này tương đương 47,63% vốn điều lệ VIID và là toàn bộ số cổ phần VIID mà SCIC đang nắm giữ. Như vậy, nếu hoàn tất, nhà đầu tư cá nhân nói trên sẽ thay thế SCIC trở thành cổ đông lớn tại VIID, cùng với cổ đông còn lại ông Nguyễn Thanh Tùng, người nắm 52,23% vốn điều lệ VIID. 

Đợt chào bán cạnh tranh này đã được SCIC thông báo vào cuối tháng 10, sau nửa tháng hủy bán đấu giá trước đó với cùng khối lượng, cùng giá khởi điểm do không có nhà đầu tư đăng ký tham gia.

Về phần VIID, theo bản công bố thông tin đính kèm thông báo chào bán cạnh tranh này, VIID hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng tòa nhà chung cư, văn phòng, đầu tư xây dựng hạ tầng để chuyển nhượng đất nền.  

Hiện, công ty cho biết đang không đầu tư triển khai thi công dự án nào mà quản lý và khai thác các sản phẩm còn lại của các dự án cũ và tìm hiểu cơ hội đầu tư khai thác dự án ở các tỉnh thành. Hoạt động chính của doanh nghiệp hiện nay gồm cho thuê văn phòng, kinh doanh trông xe ô tô và đầu tư xây dựng hạ tầng.

Năm nay, công ty dự kiến sẽ hoàn thành quyết toán và ghi nhận toàn bộ phần doanh thu còn lại của dự án Nam Lê Lợi, đồng thời hoàn thành và thanh lý hợp đồng chuyển nhượng vốn góp tại Công ty Đường Trịnh Xá - Đa Hội trong năm nay.

Tag:
chọn
Chủ đầu tư bất động sản tìm lời giải cho bài toán tài chính năm 2023
Ngoài vấn đề pháp lý tại dự án và biến động trên thị trường BĐS, năm 2023, các doanh nghiệp cũng đối mặt với sức ép dòng tiền khi nguồn vốn thu hẹp và áp lực từ trái phiếu đáo hạn.