Một doanh nghiệp BĐS bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan do nợ thuế gần 1.300 tỷ

Do có tiền thuế nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định, số tiền bị cưỡng chế là hơn 1.289 tỷ đồng nên Cục Hải Quan TP HCM đã quyết định cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan  đối với Golden Hill (chủ dự án Alpha City).

Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, Cục Hải quan TP HCM đã ban hành quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu  của CTCP Đầu tư Golden Hill. 

Lý do bị cưỡng chế mà Cục Hải Quan đưa ra là do Golden Hill có tiền thuế nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo quy định. Số tiền bị cưỡng chế là hơn 1.289 tỷ đồng. 

Quyết định trên có hiệu lực trong thời hạn 1 năm, hạn đến ngày 30/1/2025, quyết định sẽ được chấm dứt hiệu lực kể từ khi tiền nợ được nộp đủ vào ngân sách Nhà nước. 

Nói thêm thông tin về doanh nghiệp, Golden Hill được thành lập ngày 17/1/2017, trụ sở tại số 8 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM. 

Doanh nghiệp cũng được biết đến là chủ đầu tư dự án Cao ốc phức hợp số 87 Cống Quỳnh (tên thương mại là Alpha City), dự án bao gồm hai toà tháp đôi cân hộ hạng sang cao 40 tầng Alpha Hill và 8 tầng trung tâm thương mại Alpha Mall.

Alpha City tọa lạc tại số 87 Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM, ngay nút giao Trần Hưng Đạo và Nguyễn Cư Trinh. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Hiện, Golden Hill đang có một lô trái phiếu đang lưu hành với giá trị 5.760 tỷ đồng. Lô trái phiếu này được phát hành vào giữa tháng 4/2021, kỳ hạn 3 năm và sẽ đáo hạn vào ngày 15/4 năm nay.

Lô trái phiếu này được đảm bảo bằng cổ phần của các cổ đông tại CTCP Đầu tư Golden Hill và tài sản liên quan đến dự án tại số 87 đường Cống Quỳnh nói trên. Mục đích huy động vốn là nhằm thanh toán một phần các khoản phải trả của doanh nghiệp với các đối tác liên quan đến thanh lý các hợp đồng hợp tác đầu tư, với tổng nợ gốc là 8.054 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cập nhật gần nhất tại năm 2022, Golden Hill lỗ sau thuế 276 tỷ đồng, trong khi năm trước lỗ gần 5,8 tỷ đồng. Tại thời điểm 31/12/2022, vốn chủ sở hữu của Golden Hill đạt 2.421 tỷ, hệ số nợ/vốn chủ là 5,1 lần.

 Tình hình tài chính của Golden Hill. (Nguồn: HNX).

chọn
Toàn cảnh vị trí dự kiến xây cầu vượt sông Luộc nối Hải Dương - Thái Bình
Một cầu vượt sông Luộc dự kiến được xây dựng kết nối huyện Thanh Miện, Hải Dương và huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình.