Thương vụ cơ cấu khoản nợ 8.000 tỷ mở đường hồi sinh toà tháp siêu sang tại trung tâm quận 1

Nhiều khả năng Masterise Homes - thành viên của Masterise Group sẽ tiếp tục khởi động lại dự án hạng sang Alpha City như những gì đang làm đối với dự án The Centennial Saigon tại Ba Son (Số 2 Tôn Đức Thắng).

8.000 tỷ đồng trái phiếu đổ về dự án Alpha City

CTCP Đầu tư Golden Hill vừa công bố phát hành thành công 57,6 triệu trái phiếu kỳ hạn 3 năm có mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu, tương ứng tổng giá trị phát hành 5.760 tỷ đồng vào ngày 15/4 vừa qua. Lãi suất trái phiếu trong kỳ tính lãi đầu tiên là 9,7%/năm, các kỳ tiếp theo lãi suất tính bằng tổng tối đa 3,5%/năm với lãi suất tham chiếu.

Mục đích huy động vốn của Golden Hill nhằm tái cơ cấu lại nguồn vốn của tổ chức phát hành. Cụ thể, với số vốn vừa huy động dược, Golden Hill dự kiến dùng để thanh toán một phần các khoản phải trả của doanh nghiệp với các đối tác liên quan đến thanh lý các hợp đồng hợp tác đầu với với tổng dư nợ gốc lên tới 8.054 tỷ đồng.

Lô trái phiếu này được đảm bảo bằng nhiều tài sản, trong đó có cổ phần của các cổ đông tại CTCP Đầu tư Golden Hill và tài sản liên quan đến dự án của doanh nghiệp này. Cụ thể là dự án cao tốc phức hợp tại số 87 đường Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 có tổng diện tích đất 8.321 m2 do Golden Hill làm chủ đầu tư.

Đây là dự án được Golden Hill ký thỏa thuận chuyển nhượng cho CTCP Đầu tư Voyage vào ngày 8/4 trước đó. Cùng ngày Golden Hill phát hành 5.760 tỷ đồng trái phiếu, CTCP chứng khoán Kỹ Thương cũng đã thu xếp cho CTCP Đầu tư Voyage phát hành 2.300 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 48 tháng, lãi suất cho năm đầu tiên 10,5% mỗi năm.

Cao ốc phức hợp số 87 Cống Quỳnh còn có tên thương mại là Alpha City, do CTCP Đầu tư Golden Hill làm chủ đầu tư. Dự án bao gồm hai toà tháp đôi cân hộ hạng sang cao 40 tầng Alpha Hill và 8 tầng trung tâm thương mại Alpha Mall.

Ban đầu, dự án có tên gọi Ngân Bình Golden Hill Complex, do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ngân Bình làm chủ đầu tư. Sau khi Ngân Bình sáp nhập vào Golden Hill vào tháng 4/2017, Golden Hill đã tăng vốn điều lệ lên 2.798 tỷ đồng.

Thời điểm này công ty thuộc sở hữu của các pháp nhân có trụ sở tại thiên đường thuế British Virgin Island: Golden Hill Investment Company Limited (40,03%); Ford Master International Limied (30,02%); Quality Plus Development Limited (29,95%).

Tuy nhiên, sau ba năm, dự án đến nay vẫn bất động.

Thương vụ cơ cấu khoản nợ 8.000 tỷ mở đường hồi sinh toà tháp siêu sang tại trung tâm quận 1  - Ảnh 1.

Dự án Alpha City tại số 87 Cống Quỳnh. (Nguồn: Thị trường địa ốc).

Masterise Group sẽ hồi sinh toà tháp đôi ngay trung tâm quận 1?

Trở lại với thương vụ huy động vốn của Golden Hill và Voyage. Có thể thấy, tổng giá trị huy động của hai thương vụ phát hành trái phiếu của hai đơn vị này là 8.000 tỷ đồng, vừa đúng với số tổng dư nợ gốc 8.054 tỷ đồng mà Golden Hill đã huy động để thực hiện dự án Alpha City cho thấy nhiều khả năng đây là thương vụ huy động vốn kèm đảo nợ để chuyển giao dự án từ chủ đầu tư cũ sang chủ đầu tư mới.

Như thường lệ, thông tin công bố cho thấy, cặp đôi CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vẫn là các tổ chức đứng ra thu xếp vốn cho các thương vụ huy động trái phiếu tương tự.

Golden Hill mới đây cũng đã có những chuyển động từ bên trong. Đầu tháng 4 vừa qua, vị trí Chủ tịch HĐQT Golden Hill được chuyển sang ông Nguyễn Thanh Bình, thay cho ông Chiu Bing Keung Kenneth (một trong những cổ đông sáng lập của Alpha King).

Trong đó, ông Nguyễn Thanh Bình là cổ đông sáng lập nắm giữ 1% vốn tại CTCP Đầu tư Masteri và có nhiều năm công tác tại các doanh nghiệp khác liên quan đến Masterise Group như CTCP Đầu tư TCO Việt Nam, CTCP May thêu Mỹ Sơn.

Nhiều khả năng, Masterise Homes - thành viên của Masterise Group sẽ tiếp tục khởi động lại dự án hạng sang Alpha City như những gì đang làm đối với dự án The Centennial Saigon tại Ba Son (Số 2 Tôn Đức Thắng).

Golden Hill thế chấp Alpha City để huy động vốn tái cơ cấu khoản nợ 8.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Alpha City tọa lạc tại số 87 Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM, ngay nút giao Trần Hưng Đạo và Nguyễn Cư Trinh. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Trước đó, cuối năm 2017, CTCP Phát triển Bất động sản Alpha King (tên gọi ban đầu là CTCP Đầu tư Alpha King) xuất hiện trên thị trường bất động sản TP HCM với vai trò phát triển đồng thời ba dự án hạng sang, gồm: The Centennial Saigon (2 Tôn Đức Thắng), Alpha City (87 Cống Quỳnh) và Alpha Town (289 Trần Hưng Đạo). 

Riêng với Alpha City, theo giới thiệu của chủ đầu tư lúc bấy giờ, dự án có diện tích 8.320 m2 nằm trong danh sách dự án mang thương hiệu Alpha của Tập đoàn Alpha King đến từ Hồng Kông. Vào thời điểm ra mắt thị trường, giá bán của dự án được chào lên tới 8.000 - 9.500 USD/m2, thuộc hàng đắt đỏ nhất quận 1.

Tuy nhiên nhiều năm sau, cả ba dự án này đều ngừng triển khai không rõ nguyên nhân, kèm theo đó là những đồn đoán về việc Alpha King đã âm thầm rút khỏi Việt Nam.

Chuyển động đầu tiên diễn ra vào khoảng cuối tháng 9 năm ngoái, khi dự án The Centennial Saigon rục rịch khởi công trở lại. Nhà phát triển dự án lúc này được công bố là Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Masterise Homes (thành viên của Masterise Group), tập đoàn sở hữu nhiều dự án mang thương hiệu Masteri tại TP HCM.

The Centennial Saigon sau đó có tên gọi mới là Grand Marina Saigon - Ba Son và vừa ra mắt tại thị trường Hong Kong vào tháng 3 năm nay, với giá khởi điểm 18.000 USD/m2 (tương đương 423 triệu đồng/m2).

Thương vụ cơ cấu khoản nợ 8.000 tỷ mở đường hồi sinh toà tháp siêu sang tại trung tâm quận 1  - Ảnh 3.

Khu tứ giác Bến Thành có qui mô hơn 8.500 m2, nằm tại trung tâm TP HCM khi sở hữu 4 mặt tiền: Phạm Ngũ Lão, Phó Đức Chính, Lê Thị Hồng Gấm, Calmette. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 12.000 tỉ đồng. (Ảnh: Bitexco)

Bên cạnh The Centennial Saigon, Masterise Homes đang triển khai một loạt dự án hạng sang khác sau các thương vụ trái phiếu. Nổi bật là dự án One Central (trước đây là The Spirit of Saigon hay còn được gọi là Khu tứ giác Bến Thành của Bitexco) với mức giá rao bán lên đến 20.000 - 25.000 USD/m2 (tương đương 460 - 570 triệu đồng/m2).

Tất cả các thương vụ M&A của Masterise Group đều có sự hỗ trợ đắc lực bởi dòng vốn trái phiếu được thu xếp từ cặp đôi TCBS và Techcombank.